ĐOÀN ĐBQH TỈNH THẢO LUẬN VỀ LUẬT HỢP TÁC XÃ (SỬA ĐỔI)

Thứ năm - 25/05/2023 09:13
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 5, chiều ngày 25/5, Quốc hội khóa XV đã tiến hành thảo luận toàn thể tại hội trường về dự thảo Luật Hợp tác xã (sửa đổi).
Đại biểu Bế Minh Đức phát biểu thảo luận tại hội trường
Đại biểu Bế Minh Đức phát biểu thảo luận tại hội trường
Trước khi tiến hành thảo luận về dự án Luật Hợp tác xã (sửa đổi) dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Quốc hội nghe Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình về dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi); Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Lê Quang Huy trình bày Báo cáo thẩm tra dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi); Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Hợp tác xã (sửa đổi).
Tham gia thảo luận tại Hội trường, đại biểu Bế Minh Đức, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đồng tình, nhất trí cao về sự cần thiết sửa đổi Luật Hợp tác xã hiện hành, nhằm đáp ứng với nhu cầu thực tế, thúc đẩy phát triển đối với kinh tế tập thể, trong đó Hợp tác xã là trọng tâm. Theo đại biểu, dự thảo Luật HTX (sửa đổi) lần này đã được tiếp thu chỉnh sửa, bổ sung khá đầy đủ sau kỳ họp thứ 4 và kỳ họp đại biểu quốc hội chuyên trách, bố cục hợp lý, bám sát tình thần Nghị quyết số 20 - NQ/TW, ngày 16/6/2022 của BCH trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới; kế thừa những nội dung còn phù hợp của Luật HTX năm 2012.
Phát biểu góp ý vào một số điều cụ thể của dự thảo Luật, đại biểu cho rằng: tại khoản 3, Điều 9 dự thảo, quy định Quyền của hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã: “Được sản xuất, kinh doanh những ngành, nghề mà pháp luật không cấm” như vậy còn chung chung, dễ dẫn đến những hoạt động ngoài phạm vi của Hợp tác xã. Đề nghị chỉnh lý, sửa đổi nội dung này cụ thể như sau: “Được sản xuất, kinh doanh những ngành, nghề theo giấy phép hoạt động (kinh doanh) do cơ quan có thẩm quyền cấp.” Tại khoản 4, Điều 19 dự thảo quy định: “Nguồn hợp pháp từ cá nhân, tổ chức trong nước và ngoài nước.” Để làm rõ hơn các nguồn vốn hoạt động của Hợp tác xã cũng như quyền vận động, huy động các nguồn lực phát triển Hợp tác xã, tại nội dung này đề nghị bổ sung cụm từ “huy động hoặc tài trợ”, cụ thể quy định nội dung này như sau: “Nguồn  huy động hoặc tài trợ hợp pháp từ cá nhân, tổ chức trong nước và ngoài nước.”
Liên quan đến quy định trách nhiệm Ủy ban nhân dân các cấp, được quy định tại Khoản 4, Điều113 dự thảo Luật. Đại biểu đề nghị, bổ sung thêm quy định trách nhiệm của UBND các cấp trong thực hiện các biện pháp về phát triển hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã trong Chương trình phát triển kinh tế xã hội tại địa phương. Đồng thời, tại Khoản 6, điều luật này đề nghị cơ quan soạn thảo quy định rõ trách nhiệm của UBMTQ và các tổ chức thành viên tham gia thực hiện pháp luật HTX cũng như triển khai các chương trình, dự án phát triển tổ hợp tác, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, để thuận lợi và làm rõ nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị này khi thực hiện Khoản 6 trong thực tế.

Tác giả: Dương Tường

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn


chuyen muc

QH

CSDLVBPL
 
lichcongtac

 

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập81
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm78
  • Hôm nay9,573
  • Tháng hiện tại182,945
  • Tổng lượt truy cập7,454,680
quochuy
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH CAO BẰNG
Địa chỉ: Đường Hoàng Văn Thụ, Thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng
Điện thoại: 0206 3853 507 - Fax: 0206 3856 887  -  Email: vphdhd@caobang.gov.vn
Ghi rõ nguồn https://hdndcaobang.gov.vn/ khi phát hành lại thông tin từ Trang TTĐT Đoàn Đại biểu Quốc hội và Hội Đồng Nhân Dân tỉnh Cao Bằng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây