Đoàn ĐBQH tỉnh Cao Bằng thảo luận sôi nổi các nội dung Dự án Luật Viên chức (sửa đổi).
Thứ tư - 22/10/2025 05:59
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ Mười, Quốc hội Khóa XV, Sáng 22/10 tại nhà Quốc hội, Tổ 16 (gồm Đoàn ĐBQH các tỉnh Cao Bằng, Tuyên Quang và thành phố Đà Nẵng) tiến hành thảo luận: Dự án Luật Hàng không dân dụng Việt Nam (sửa đổi); Dự án Luật Viên chức (sửa đổi). Góp ý kiến đồi với Dự án Luật Viên chức (sửa đổi), Các đại biểu trong Đoàn đóng góp các ý kiến cụ thể:
Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Cao Bằng Bế Minh Đức phát biểu thảo luận Tổ
Đại biểu Đoàn Thị Lê An - Tỉnh Ủy viên, Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh đề nghị cơ quan soạn thảo xem xét sửa đổi một số nội dung của Dự thảo Luật Viên chức (sửa đổi) cụ thể:Đối với nôi dụng hưởng lương từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lậpđề nghị quy định làm rõ quỹ lương của đơn vị bao gồm các nguồn nào? Đối với nội dung quy định về ký hợp đồng thực hiện hoạt động nghề nghiệp và hoạt động kinh doanh. Nội dung này đề nghị quy định cụ thể hơn tránh việc thực hiện dẫn đến việc tranh chấp hợp đồng lao động vì thực tế viên chức y tế chủ yếu thực hiện công việc hợp đồng liên quan đến chuyên môn nếu ký hợp đồng lao động với đơn vị quản lý rồi có được ký hợp đồng với một đơn vị y tế khác để cùng thực hiện một nội dung công việc không?); làm rõ quy định đối với đơn vị sự nghiệp tự đảm bảo một phần thì thẩm quyền tuyển dụng như nào?
Đại biểu đề nghị xem xét, chỉnh sửa lại nội dung tại điểm c, Khoản 2, Điều 25 chỉnh sửa thành: “Xem xét, bố trí vào vị trí việc làm phù hợp ở trình độ thấp hơn hoặc cho thôi việc đối với trường hợp không hoàn thành nhiệm vụ hoặc không đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ” để làm rõ nghĩa, đồng bộ với từ ngữ được quy định tại Điều 4 của dự thảo và được sử dụng trong toàn bộ văn bản. Đề nghị xem xét bổ sung 01 khoản tại Điều 7 nội dung như sau:“6. Viên chức có nghĩa vụ công khai thu nhập, lợi ích liên quan, tài sản theo quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng và chịu trách nhiệm giải trình khi có yêu cầu.”
Theo đại biểu việc loại trừ, miễn, giảm trách nhiệm đối với viên chức: là điểm mới, có ý nghĩa tích cực trong việc thể chế hóa chủ trương của Đảng về khuyến khích và bảo vệ cán bộ, công chức, viên chức năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm vì lợi ích chung, phù hợp vớiKết luận số 14-KL/TW ngày 22/9/2021 của Bộ Chính trị về chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung;Nghị định số 73/2023/NĐ-CP ngày 29/9/2023 của Chính phủ quy định về khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung. Đề nghị làm rõ tiêu chí, điều kiện, quy trình và thẩm quyền để quy định tại điểm bkhoản 1 Điều 33 thực sự khả thi, chặt chẽ, góp phần khuyến khích đổi mới nhưng không bao che sai phạm; xem xét sửa đổi bổ sung nội dung tại điểm a khoản 1 Điều 33 sửa thảnh “1. Đã thực hiện theo đúng quy định về thẩm quyền, trình tự, thủ tục, có báo cáo, được cấp có thẩm quyền xem xét, phê duyệt, không vụ lợi, vì lợi ích chung trong quá trình thực hiện nhiệm vụ nhưng vẫn gây thiệt hại do lý do khách quan”. Lý do: để đảm bảo chặt chẽ, phù hợp, gắn với nội dung tại Nghị định 73/2023/NĐ-CP ngày 29/9/2023 của Chính phủ; xem xét sửa đổi, bổ sung nội dung khoản 2 Điều 33 sửa đổi thành: “Việc loại trừ, miễn, giảm trách nhiệm đối với viên chức được thực hiện theo quy định của pháp luật có liên quan”….
Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Bế Minh Đức đề nghị cơ quan soạn thảo bổ sung bổ sung hoặc làm rõ cơ chế tuyển dụng đặc cách đối với vùng khó khăn: Cho phép tuyển thẳng (không qua thi tuyển) đối với bác sĩ, dược sĩ giỏi tình nguyện về công tác tại vùng đặc biệt khó khăn, hoặc nới lỏng tiêu chuẩn tuyển dụng (ví dụ chấp nhận cử tuyển, sinh viên tốt nghiệp theo địa chỉ sử dụng). Kiến nghị Chính phủ khi quy định chi tiết cần có hướng dẫn ưu tiên tuyển dụng con em người địa phương, người dân tộc thiểu số đã được đào tạo y khoa, vì nhóm này có khả năng gắn bó lâu dài hơn với cơ sở y tế vùng cao; Tăng cường chế độ đãi ngộ và ràng buộc thời gian công tác: Dự thảo đã nêu nguyên tắc hưởng phụ cấp ưu đãi vùng khó khăn. Đề nghị Chính phủ sớm ban hành nghị định quy định mức phụ cấp cao hơn hiện hành để thật sự hấp dẫn, đủ bù đắp cho điều kiện sống, làm việc thiếu thốn như các tỉnh miền núi, biên giới hải đảo như ở Cao Bằng.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh - ĐBQH tỉnh Cao Bằng cho rằng, công chức hay viên chức đều có sự cống hiến và phấn đấu tương tự nhau, nhưng quy định cơ chế, chính sách ở pháp luật với hai đối tượng này còn khác nhau. Để tiến tới bình đẳng về sự cống hiến của công chức, viên chức, Bộ trưởng cho rằng, cần nghiên cứu thống nhất chế độ, chính sách với công chức quy định ở Luật Công chức và với viên chức được quy định ở Luật Viên chức. Dự thảo Luật đã có quy định đổi mới công tác tuyển dụng viên chức theo hướng quy định rõ hình thức thực hiện công việc của viên chức chuyên môn, bình đẳng và hình thức tiếp nhận đối với nguồn nhân lực chất lượng cao.
Theo Bộ trưởng: “Các giáo sư, phó giáo sư hay tiến sĩ dù có nhiều cống hiến cho khoa học đất nước nhưng vẫn chỉ là viên chức. Để vào được cơ quan quản lý nhà nước làm việc họ phải thực hiện thi tuyển và tuân thủ nhiều điều kiện ràng buộc khác”. Tuy nhiên, Bộ trưởng Trần Hồng Minh lưu ý, trong thực tế, các Bộ, ngành phải chịu nhiều điều khoản ràng buộc khi muốn tuyển dụng các giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ có nhiều cống hiến cho khoa học ở các trường đại học về làm việc ở cơ quan chuyên môn trong bộ ngành. Nêu thực tế trên, Bộ trưởng đề nghị, dự thảo Luật Viên chức (sửa đổi) cần tiếp tục hoàn thiện để bỏ các quy định ràng buộc này, tạo điều kiện cho các cơ quan quản lý tuyển dụng, sử dụng nhân lực chất lượng cao.
Từ thực tế, Bộ trưởng Bộ Xây dựng cũng lưu ý, quỹ lương và các chế độ phúc lợi ở đơn vị sự nghiệp công lập đóng ở thành phố lớn rất tốt, nhưng ở khu vực miền núi vùng sâu vùng xa chỉ có thể đủ để trả lương theo mức tối thiểu. Sự chênh lệch lương, thưởng cũng dễ thấy ở các trường đại học có trụ sở ở TP. Hồ Chí Minh và TP. Hà Nội, ở các tỉnh, thành phố khác, khiến giảng viên tâm tư, tư tưởng giao động. Bộ trưởng cho biết: “Bình quân, giáo viên tại trường Đại học Giao thông - Vận tải TP. Hồ Chí Minh tới 70 triệu đồng/tháng do trường làm tốt công tác tuyển sinh. Nhưng cũng là một trường đại học như Học viện Hàng không - là một học viện rất quan trọng với ngành hàng không nước ta thì lương bình quân của giảng viên chỉ khoảng 20 triệu đồng”. Do vậy, Bộ trưởng Bộ Xây dựng đề nghị, cần có cơ chế, chính sách hỗ trợ các đơn vị sự nghiệp công lập ở khu vực miền núi, vùng sâu vùng xa; bổ sung quy định điều tiết quỹ lương giữa các đơn vị để tránh tạo ra sự chênh lệch quá lớn dù cùng tính chất công việc, đòi hỏi sự cống hiến như nhau. Cùng với đó, cần có chung một thang điểm đánh giá công chức, viên chức, tránh đưa ra những quy định quá ngặt nghèo.