Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV tại huyện Trùng Khánh

Thứ hai - 10/07/2023 03:57
Sáng ngày 10/7, Đoàn ĐBQH tỉnh Cao Bằng gồm các đại biểu: Bế Minh Đức, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Đình Việt, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội tiếp xúc cử tri báo cáo kết quả Kỳ họp thứ V, Quốc hội khóa XV tại huyện Trùng Khánh.
Quang cảnh Hội nghị
Quang cảnh Hội nghị
Tham dự buổi tiếp xúc có đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh; lãnh đạo HĐND -UBND, Ủy ban MTTQ huyện, các phòng, ban chuyên môn huyện và đông đảo cử tri của 21 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Trùng Khánh.

Tại các hội nghị, Đoàn ĐBQH tỉnh đã báo cáo tới cử tri kết quả Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV và hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh tại Kỳ họp. Theo đó, sau 23 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm với nhiều đổi mới, sáng tạo (đợt 1 từ ngày 22-5 đến 10-6; đợt 2 từ ngày 19-6 đến 24-6), Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra.

Tại Kỳ họp này, Quốc hội đã xem xét kỹ lưỡng, biểu quyết thông qua 8 luật; thông qua 3 nghị quyết quy phạm pháp luật. Nghe Chính phủ báo cáo kết quả lấy ý kiến Nhân dân về dự án Luật Đất đai (sửa đổi) với hơn 12 triệu lượt ý kiến, cho ý kiến lần thứ hai, hoàn thiện một bước cơ bản đối với dự án Luật Đất đai (sửa đổi); cho ý kiến lần đầu đối với 8 dự án luật quan trọng khác. Ngoài ra, tại Kỳ họp, Quốc hội đã tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn; xem xét, quyết định các vấn đề về nhân sự, kinh tế-xã hội, ngân sách Nhà nước; xem xét các báo cáo về kiến nghị của cử tri và giải quyết các kiến nghị của cử tri, cùng nhiều nội dung quan trọng khác.

Trong không khí dân chủ, cởi mở, cử tri các xã đánh giá cao chất lượng Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, cũng như những nỗ lực, cố gắng, tinh thần, trách nhiệm cao trước cử tri và nhân dân của các ĐBQH nói chung và Đoàn ĐBQH tỉnh nói riêng. Cử tri cũng kiến nghị Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành liên quan xem xét giải quyết một số ý kiến, kiến nghị:

Cử tri các xã Ngọc Côn, Tri Phương, Đàm Thủy, Quang Trung, Quang Vinh kiến nghị: Trung ương, Bộ Quốc phòng xem xét đầu tư xây dựng các tuyến đường tuần tra biên giới phục vụ công tác tuần tra, bảo vệ đường biên mốc giới góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương; đối với các xã biên giới, miền núi sau khi về đích nông thôn mới, nghiên cứu có chính sách đặc thù hỗ trợ cho người dân về bảo hiểm y tế, chế độ, chính sách cho học sinh, sinh viên; có chính sách đặc thù trong việc chi trả đền bù cho người dân bị thu hồi đất để phát triển du lịch khu vực thác Bản Giốc, xã Đàm Thủy; xem xét việc đầu tư xây dựng kè chống sạt lở bờ sông Quây Sơn khu vực xã Ngọc Côn; đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện đề án quy hoạch khu kinh tế cửa khẩu tại xã Ngọc Côn; đầu tư xây dựng chợ tạo điều kiện giao thương hàng hóa, nâng cao thu nhập cho người dân; các cấp có thẩm quyền tăng cường công tác quản l‎ý bảo vệ môi trường, trồng rừng và bảo vệ rừng; xem xét tính giá điện sinh hoạt phù hợp với điều kiện của người dân; thực hiện Nghị quyết số 37-NQ/TW ngày 24/12/2018 của Bộ Chính trị về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện và cấp xã, tại xã Quang Vinh khi triển khai thực hiện còn gặp nhiều bất cập trong thực tế (sau sắp xếp, sáp nhập khó khăn trong việc sinh hoạt, học tập, tuyên truyền về chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; chưa sắp xếp bố trí công việc đối với 02 cán bộ, 03 công chức do dôi dư...) đề nghị các cấp có thẩm quyền rà soát, nghiên cứu giải quyết vấn đề nêu trên; việc điều tiết một số mặt hàng nông sản qua cửa khẩu còn vướng mắc về cơ chế chính sách; công tác di dời gia súc ra khỏi gầm sàn nhà tỷ lệ đạt thấp...đề nghị các cấp xem xét, quan tâm giải quyết...

Bên cạnh đó, một số cử tri cũng kiến nghị Chính phủ xem xét cho các xã, thôn/bản vừa ra khỏi vùng đặc biệt khó khăn được hưởng chính sách như đối với xã, thôn/bản đặc biệt khó khăn. Bởi trên thực tế, tuy đã thoát ra khỏi vùng đặc biệt khó khăn, nhưng đời sống nhân dân ở nhiều xã, thôn/bản trên địa bàn huyện còn gặp rất nhiều khó khăn.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách ĐBQH tỉnh Bế Minh Đức trân trọng cảm ơn tình cảm, sự tin tưởng của cử tri các địa phương đối với Đoàn ĐBQH tỉnh. Những ý kiến, kiến nghị của cử tri sẽ được Đoàn ĐBQH tỉnh Cao Bằng tổng hợp trình Quốc hội và các cấp, ngành có thẩm quyền xem xét, giải quyết. Đại biểu Bế Minh Đức mong muốn cử tri tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết hơn nữa, góp phần giúp các cấp ủy, chính quyền thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ đã đề ra./.

Tác giả: Nông Huế

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn


chuyen muc

QH

CSDLVBPL
 
lichcongtac

 

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập23
  • Máy chủ tìm kiếm10
  • Khách viếng thăm13
  • Hôm nay5,593
  • Tháng hiện tại140,940
  • Tổng lượt truy cập7,235,784
quochuy
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH CAO BẰNG
Địa chỉ: Đường Hoàng Văn Thụ, Thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng
Điện thoại: 0206 3853 507 - Fax: 0206 3856 887  -  Email: hdhd@caobang.gov.vn
Ghi rõ nguồn hdnd.caobang.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Trang TTĐT Hội Đồng Nhân Dân tỉnh Cao Bằng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây