Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân giai đoạn 2019 - 2021 tại huyện Trùng Khánh

Thứ bảy - 16/04/2022 03:11
Tiếp tục thực hiện chương trình giám sát, ngày 13/4, đoàn giám sát của HĐND tỉnh do đồng chí Nông Thanh Tùng, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã đến giám sát việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân giai đoạn 2019 - 2021 tại huyện Trùng Khánh.
Đoàn đi kiểm tra thực địa tại tuyến kênh mương Keng Mạ xã Trung Phúc huyện Trùng Khánh
Đoàn đi kiểm tra thực địa tại tuyến kênh mương Keng Mạ xã Trung Phúc huyện Trùng Khánh
Buổi sáng, đoàn đi giám sát tại thực địa tại hệ thống kênh mương Keng Mạ, xã Trung Phúc; kiểm tra rào chắn hai bên bờ kênh từ đập dẫn nước dẫn đến Nhà máy thuỷ điện Thoong Gót 1; xem xét sự cố van điều tiết dò nước tại hồ Bản Viết đã gần 3 năm nay không tích được nước, ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp của nhân dân hai xã Phong Châu, Chí Viễn; kiểm tra tại bãi thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt đô thị của huyện Trùng Khánh.
 
LV tại TK
Đoàn giám sát làm việc tại UBND huyện Trùng Khánh
Buổi chiều đoàn làm việc tại UBND huyện, theo báo cáo, từ năm 2019 - 2021, HĐND huyện Trùng Khánh nhận được 739 ý kiến, kiến nghị của cử tri  đã trả lời, giải quyết 525/739 ý kiến, kiến nghị; 4 ý kiến, kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp tỉnh, UBND huyện giao cơ quan chuyên môn phối hợp với các sở, ngành của tỉnh, các đơn vị liên quan xem xét tại thực địa và phối hợp giải quyết.
Về KN,TC, tiếp nhận 636 đơn từ công dân và cấp có thẩm quyền chuyển đến, trong đó, 21 đơn khiếu nại, 16 đơn tố cáo, 599 đơn kiến nghị, phản ánh (11 đơn không đủ điều kiện xử lý‎). Xem xét giải quyết 636 đơn, không có đơn tồn đọng chưa được xem xét, giải quyết.
Tuy nhiên, số kiến nghị cử tri chưa được giải quyết vẫn còn 214 ý kiến, kiến nghị, tập trung chủ yếu ở các lĩnh vực thuỷ lợi, nước sinh hoạt, tài nguyên môi trường, giao thông, xây dựng cơ bản. Hầu hết các ý kiến, kiến nghị này đã được kiến nghị nhiều lần, nhưng do nguồn kinh phí hạn hẹp nên chưa giải quyết ngay được, do đó chưa đáp ứng được hết nguyện vọng của cử tri.
Đối với công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân, trong quá trình thực hiện, việc phân loại, xử lý đơn, thư của một số công chức chuyên môn còn nhiều hạn chế. Việc xem xét, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của một số cơ quan, đơn vị, người có thẩm quyền có lúc chưa bám sát chặt chẽ theo trình tự, thủ tục quy định. Công tác tổng hợp báo cáo theo định kỳ của một số cơ quan, đơn vị chưa đảm bảo theo yêu cầu.
Phát biểu kết luận buổi giám sát đồng chí Nông Thanh Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao UBND huyện đã tích cực và có trách nhiệm giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri với hơn 70% các ý kiến, kiến nghị đã được giải quyết dứt điểm. Đặc biệt, huyện đã chủ động, tích cực phối hợp với các sở, ngành trong giải quyết các ý kiến, kiến nghị phức tạp còn tồn tại, kéo dài. Tuy nhiên, một số ý kiến, kiến nghị chính đáng của cử tri địa phương vẫn chưa được giải quyết kịp thời; mức độ quan tâm giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri có nơi, có lúc chưa được liên tục, thấu đáo.
Đồng chí đề nghị huyện cần rà soát, phân loại, đánh giá lại 214 ý kiến chưa giải quyết; tiếp tục phối hợp với các sở, ngành để giải quyết dứt điểm một số vụ việc, đặc biệt quan tâm xử lý thực trạng ô nhiễm môi trường tại bãi rác thải của huyện, việc xây dựng phương án xử lý rác thải phải đảm bảo tính lâu dài, hiệu quả. Huyện cần phối hợp với Công ty Thủy nông Cao Bằng xử lý triệt để sự cố tích nước tại hồ Bản Viết; tăng cường tuyên truyền, đối thoại, giải thích thấu đáo cho cử tri và nhân dân hiểu về các kiến nghị thuộc thẩm quyền huyện, xã và nhân dân cùng phối hợp giải quyết.
Đối với việc tiếp dân, cần được thực hiện đúng theo quy định của luật, đặc biệt là người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền các cấp. Cần chấp hành nghiêm trình tự, thủ tục giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo; thực hiện tốt việc phân loại ngay từ cấp cơ sở.

 

Tác giả: Tuyết Nhung

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn


chuyen muc

QH

CSDLVBPL
 
lichcongtac

 

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập25
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm20
  • Hôm nay6,081
  • Tháng hiện tại100,756
  • Tổng lượt truy cập7,372,491
quochuy
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH CAO BẰNG
Địa chỉ: Đường Hoàng Văn Thụ, Thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng
Điện thoại: 0206 3853 507 - Fax: 0206 3856 887  -  Email: vphdhd@caobang.gov.vn
Ghi rõ nguồn https://hdndcaobang.gov.vn/ khi phát hành lại thông tin từ Trang TTĐT Đoàn Đại biểu Quốc hội và Hội Đồng Nhân Dân tỉnh Cao Bằng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây