Ban Pháp chế HĐND tỉnh: Giám sát công tác tuyển dụng, sử dụng và quản lý cán bộ, công chức tại Sở Nội vụ

Thứ sáu - 22/04/2022 05:54
Tiếp tục chương trình giám sát, ngày 22/4/2022 Đoàn giám sát của Ban pháp chế HĐND tỉnh do đồng chí Nông Văn Tuân, Uỷ viên Thường trực, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn giám sát công tác tuyển dụng, sử dụng và quản lý cán bộ, công chức (CBCC) tại Sở Nội vụ.
Các đại biểu tham dự họp
Các đại biểu tham dự họp
Qua xem xét báo cáo, tính đến ngày 31/12/2021, trên địa bàn tỉnh Cao Bằng có tổng số 21/149 cán bộ, công chức, viên chức và cán bộ, công chức cấp xã. Trong đó số cán bộ, công chức cấp tỉnh, cấp huyện có mặt là 1.861/2.075 biên chế được giao; cán bộ, công chức cấp xã có mặt là 3.640 người. Nhìn chung, đội ngũ CBCC cấp tỉnh, cấp huyện cơ bản đáp ứng yêu nhiệm vụ và bố trí đúng trình độ chuyển môn theo vị trí việc làm, đạt tỷ lệ 99,14%.

Trong giai đoạn 2019 - 2021, Sở Nội vụ đã tích cực tham mưu cho HĐND, UBND tỉnh ban hành 35 văn bản lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức triển khai các văn bản của TW, của tỉnh và ban hành các văn bản hướng dẫn theo thẩm quyền; đồng thời, ban hành 09 văn bản hướng dẫn các sở, ngành, đơn vị, địa phương triển khai thực hiện về công tác tuyển dụng, sử dụng và quản lý CBCC.

Qua giám sát cho thấy, công tác tuyển dụng trên địa bàn được thực hiện đảm bảo công khai, minh bạch, có cạnh tranh, tuyển chọn đúng người đáp ứng yêu cầu vị trí việc làm. Trong kỳ báo cáo, sở Nội vụ đã tham mưu tổ chức 05 kỳ tuyển dụng, tiếp nhận công chức, kết quả đã tuyển được 205/268 chỉ tiêu công chức, đạt 76,5%. Chủ động và kịp thời tham mưu thực hiện việc rà soát và khắc phục sai phạm trong công tác tuyển dụng trên địa bàn tỉnh đối với 113 người theo Kết luận số 71-KL/TW ngày 24/3/2020 của Ban Bí thư.

Công tác luân chuyển, điều động CBCC được quan tâm, đặc biệt là luân chuyển từ tỉnh về huyện. Công tác đào tạo, bồi dưỡng ngày càng được chú trọng và đổi mới theo hướng toàn diện, chính xác hơn, phù hợp với nhu cầu đào tạo, bồi dưỡng của CBCC. Việc bổ nhiệm, bổ nhiệm lại được thực hiện cơ bản đảm bảo tiêu chuẩn, điều kiện và thời gian quy định. Quan tâm thực hiện các chế độ chính sách và công tác thi đua, khen thưởng đối với CBCC được kịp thời. Công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại tố cáo thực hiện theo đúng quy trình, thủ tục…

Bên cạnh kết quả đạt được, công tác tuyển dụng chưa đảm bảo tuyển đủ số biên chế được giao theo quy định; việc bổ nhiệm, bổ nhiệm lại ở một số đơn vị, địa phương chưa đảm bảo quy trình, chậm thời gian; việc ứng dụng phần mền quản lý CBCC còn chưa thực hiện được nên khó khăn trong việc theo dõi, tổng hợp số liệu; công tác đào tạo, bồi dưỡng có nơi, có lúc chưa sát với thực tiễn và gắn với quy hoạch; qua kiểm tra, rà soát theo Kết luận số 71-KL/TW ngày 24/3/2020 của Ban Bí thư vẫn phát hiện các trường hợp có sai phạm, cần khắc phục trong tuyển dụng; số CBCC vi phạm kỷ cương công vụ bị xử lý kỷ luật còn nhiều…
Sở Nội vụ kiến nghị: Đề nghị Chính phủ, Bộ Nội vụ xem xét sớm ban hành các văn bản hướng dẫn và sửa đổi, bổ sung các quy định của pháp luật liên quan đến công tác tuyển dụng, sử dụng và quản lý CBCC không còn phù hợp, tạo điều kiện thuận lợi cho địa phương triển khai thực hiện. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tăng cường thực hiện kỷ luật, kỷ cương, đạo đức công cụ của đội ngũ cán bộ, công chức, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quat quản lý điều hành trong thực thi công vụ.

Kết luận buổi giám sát, Trưởng Ban pháp chế HĐND tỉnh Nông Văn Tuân ghi nhận và đánh giá cao kết quả mà Sở Nội vụ đã đạt được trong giai đoạn vừa qua. Đồng thời đề nghị Sở tiếp tục phát huy vai trò cơ quan tham mưu cho UBND tỉnh tổ chức thực hiện các quy định về công tác tuyển dụng, quản lý, sử dụng đảm bảo chặt chẽ, đồng bộ trên toàn tỉnh; tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trong thực hiện các quy trình, thủ tục bổ nhiệm, bổ nhiệm lại; tiếp tục nâng cao chất lượng công tác đào tạo, bồi dưỡng CBCC, xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng hàng năm đúng nhu cầu. Nghiên cứu triển khai, xây dựng phần mềm quản lý CBCCVC. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra thực thi công vụ tại các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh.

Đối với các kiến nghị của Sở Nội vụ, Đoàn giám sát tiếp thu và chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết./.

Tác giả: Nguyễn Diệu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn


chuyen muc

QH

CSDLVBPL
 
lichcongtac

 

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập29
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm26
  • Hôm nay8,046
  • Tháng hiện tại120,829
  • Tổng lượt truy cập7,392,564
quochuy
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH CAO BẰNG
Địa chỉ: Đường Hoàng Văn Thụ, Thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng
Điện thoại: 0206 3853 507 - Fax: 0206 3856 887  -  Email: vphdhd@caobang.gov.vn
Ghi rõ nguồn https://hdndcaobang.gov.vn/ khi phát hành lại thông tin từ Trang TTĐT Đoàn Đại biểu Quốc hội và Hội Đồng Nhân Dân tỉnh Cao Bằng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây