Tăng cường, nâng cao chất lượng khảo sát, giám sát để đưa ra những quyết sách đúng đắn, kịp thời góp phần phát triển kinh tế - xã hội.

Thứ sáu - 04/02/2022 06:41
Giám sát là một hoạt động rất quan trọng, bảo đảm vai trò, chức năng của Hội đồng nhân dân, cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương.
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Văn Thạch trả lời phỏng vấn Đài PT-TH tỉnh Cao Bằng
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Văn Thạch trả lời phỏng vấn Đài PT-TH tỉnh Cao Bằng
Năm 2021, mặc dù chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, nhưng Thường trực HĐND tỉnh và các Ban HĐND tỉnh đã khắc phục mọi khó khăn, lựa chọn các hình thức giám sát một cách linh hoạt, khoa học để phù hợp với điều kiện thực tế, trong năm đã tổ chức triển khai thực hiện 07 cuộc giám sát, 02 cuộc khảo sát điển hình như Giám sát về: cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo hình thức đấu giá một số trụ sở cơ quan nhà nước; chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn”v.v….
 Với nội dung giám sát đảm bảo toàn diện trên các lĩnh vực của đời sống xã hội, tập trung vào những vấn đề nóng, vấn đề khó, liên quan đến quyền và lợi ích chính đáng của Nhân dân.
Vì vậy hoạt động giám sát của HĐND tỉnh luôn được quan tâm đổi mới về nội dung, phương thức thực hiện nâng cao hiệu quả, đánh giá chính xác, khách quan, kịp thời việc tổ chức thực hiện các Nghị quyết, chương trình, đề án, kế hoạch của tỉnh phù hợp với thực tiễn, đáp ứng yêu cầu và nguyện vọng của cử tri;
Làm rõ trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, kiến nghị và đưa ra giải pháp để các cấp, các ngành, địa phương tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, kịp thời sửa đổi, bổ sung các cơ chế chính sách để đưa Nghị quyết đi vào cuộc sống, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh của địa phương.

 
159162079 271762637661818 6158088472728866106 n
Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
tại UBND thành phố Cao Bằng.
Để đạt được những kết quả trên là do Thường trực HĐND và các Ban của HĐND tỉnh, các Tổ đại biểu HĐND tỉnh, đại biểu HĐND tỉnh đã tập trung thực hiện tốt các phương thức giám sát như sau:
Thứ nhất, về lựa chọn nội dung giám sát
Lựa chọn nội dung giám sát trên cơ sở bám sát thực tiễn, tiếp cận và lắng nghe ý kiến của cử tri và nhân dân, đề xuất của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các Ban HĐND tỉnh; nội dung giám sát được lựa chọn kỹ đảm bảo toàn diện các lĩnh vực, ưu tiên giám sát vấn đề nổi cộm nhất, cần thiết nhất, đúng thời điểm nhất có tầm ảnh hưởng rộng.
Thứ hai: Xác định phạm vi, đối tượng giám sát phù hợp
 Đối với mỗi nội dung giám sát chuyên đề, Thường trực HĐND, các Ban của HĐND tỉnh đã ban hành quyết định thành lập Đoàn giám sát, xác định rõ phạm vi, đối tượng, nội dung, kế hoạch, đề cương giám sát, thành phần Đoàn giám sát và cơ quan, tổ chức, cá nhân chịu sự giám sát.
Thứ ba, lựa chọn phương pháp và hình thức giám sát linh hoạt, khoa học, tăng hiệu quả giám sát
Một trong những điểm góp phần vào thành công của cuộc giám sát là các thành viên trong đoàn giám sát, lựa chọn thành viên phù hợp với trình độ chuyên môn, năng lực, kinh nghiệm công tác, ngoài các đại biểu HĐND tỉnh hoạt động chuyên trách, Ủy viên của các Ban HDDND tỉnh, một số đoàn giám sát còn mời lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh tham gia.
Trong quá trình giám sát, các thành viên đoàn đã nâng cao trách nhiệm, phát huy trí tuệ, trao đổi thẳng thắn, cởi mở với các cơ quan đơn vị được giám sát, qua đó có những phân tích, đánh giá khách quan và kiến nghị cụ thể, có tính khả thi, thiết thực.
Thứ tư,  tăng cường quyết liệt thực hiện việc theo dõi, xem xét, đánh giá “sau giám sát”
Các báo cáo giám sát của các đoàn giám sát HĐND tỉnh đều đưa ra những kiến nghị rất cụ thể, rõ ràng, trách nhiệm và thời gian thực hiện; phân công cụ thể việc theo dõi, giám sát, việc thực hiện kiến nghị giám sát, đồng thời báo cáo kết quả giải quyết và thực hiện tại các phiên họp thường kỳ và tại các kỳ họp HĐND tỉnh.
Thứ năm, sử dụng kết quả giám sát phù hợp, tạo tác động, hiệu quả trong thực tiễn.
- Báo cáo kết quả giám sát của các đoàn giám sát thể hiện rõ và đầy đủ các khó khăn, vướng mắc, có kiến nghị cụ thể rõ ràng, để giúp HĐND tỉnh có thêm thông tin, thực tiễn làm cơ sở cho việc hoạch định và  ban hành cơ chế chính sách trong thực hiện chức năng quyết định của HĐND tỉnh.
- Sau giám sát, nhiều vấn đề về thẩm quyền, trách nhiệm được làm rõ. UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo các cấp các ngành tích cực vào cuộc, chấn chỉnh những tồn tại, hạn chế, tập trung giải quyết, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong phát triển kinh tế - xã hội, tạo sự chuyển biến tích cực, được nhiều cử tri và nhân dân theo dõi sát sao.
Có thể nhận thấy rõ, kết quả giám sát của HĐND tỉnh là một kênh thông tin quan trọng, làm cơ sở cho Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy quyết định những chủ trương quan trọng trên tất cả các phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh của tỉnh.

Tác giả: Phòng Công tác HĐND tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn


chuyen muc

QH

CSDLVBPL
 
lichcongtac

 

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập32
  • Hôm nay8,114
  • Tháng hiện tại120,897
  • Tổng lượt truy cập7,392,632
quochuy
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH CAO BẰNG
Địa chỉ: Đường Hoàng Văn Thụ, Thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng
Điện thoại: 0206 3853 507 - Fax: 0206 3856 887  -  Email: vphdhd@caobang.gov.vn
Ghi rõ nguồn https://hdndcaobang.gov.vn/ khi phát hành lại thông tin từ Trang TTĐT Đoàn Đại biểu Quốc hội và Hội Đồng Nhân Dân tỉnh Cao Bằng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây