Nỗ lực, quyết tâm thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế 8% trong năm 2022

Thứ sáu - 04/02/2022 07:47
Trong điều kiện hết sức khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, nhưng với những giải pháp linh hoạt, phù hợp, sự quyết tâm, đoàn kết, nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của cộng đồng doanh nghiệp doanh nhân và Nhân dân, năm 2021 kinh tế - xã hội của Cao Bằng đã đạt được những kết quả tích cực, nhiều chỉ tiêu tăng trưởng khá... Phóng viên Đài PT-TH tỉnh Cao Bằng đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Triệu Đình Lê, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh về mục tiêu phấn đấu, nhiệm vụ, giải pháp thực hiện mục tiêu tăng trưởng năm 2022.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Triệu Đình Lê phát biểu khai mạc kỳ họp thường lệ cuối năm 2021.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Triệu Đình Lê phát biểu khai mạc kỳ họp thường lệ cuối năm 2021.
Phóng viên: Trong bối cảnh tác động của dịch COVID-19 nhưng tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh Cao Bằng vẫn tăng so với cả nước. Ông đánh giá thế nào về ý nghĩa quan trọng của Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022.           
Đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh: Tại kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh họp từ ngày 08 - 10/12/2021, Hội đồng nhân dân tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 88 về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, Nghị quyết này có ý nghĩa cực kỳ quan trọng về phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong năm 2022, là sự cụ thể hoá mục tiêu Nghị quyết Đại hội 19 Đảng bộ tỉnh trong năm 2022. Theo đó, Hội đồng nhân dân tỉnh đã quyết nghị 17 chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2022, đồng thời đề ra các giải pháp chủ yếu để triển khai thực hiện.
 Kỳ này, mặc dù còn nhiều khó khăn, nhất là những khó khăn, tác động tiêu cực do đại dịch Covid-19 gây ra, nhưng trên cơ sở nhận định, dự báo tình hình năm 2022, nhất là kết quả bao phủ tiêm chủng phòng chống Covid đã đạt được, khả năng phục hồi kinh tế của đất nước; dưới sự lãnh đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, sự quyết tâm của Uỷ ban nhân dân tỉnh, của các ngành và các địa phương, Hội đồng nhân dân tỉnh đã thống nhất cao quyết nghị tất cả 17 chỉ tiêu đều ở mức cao hơn so với kết quả thực hiện năm 2021.
Trong đó có một số chỉ tiêu rất cơ bản là:
+ Tốc độ tăng trưởng kinh tế - phấn đấu đạt 8%;
+ Thu ngân sách - phấn đấu đạt trên 2.000 tỷ đồng;
+ Giảm nghèo - phấn đấu giảm thêm 4%.
Tất cả 17 chỉ tiêu Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội mà Hội đồng nhân dân tỉnh đã đề ra cho năm 2022 như vừa nêu đều là những chỉ tiêu rất cơ bản, chủ yếu, quan trọng có tính chất pháp lệnh, là nhiệm vụ chính trị trung tâm mà toàn thể các cấp, các ngành, các địa phương, Nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp trong toàn tỉnh cần phấn đấu đạt và vượt trong năm 2022.
Cùng với 17 chỉ tiêu kinh tế - xã hội, tỉnh đồng thời phải tập trung hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát theo kế hoạch đã đề ra.
Thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, chính là thực hiện thành công mục tiêu kép, từ đó sẽ tiếp tục cải thiện và nâng cao đời sống Nhân dân trong tỉnh và sẽ góp phần rất quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Nhân dịp xuân mới đang về, thay mặt Hội đồng nhân dân tỉnh, tôi xin một lần nữa đề nghị và kêu gọi toàn thể cán bộ, đảng viên, Nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh cùng ra sức khắc phục khó khăn, phấn đấu ngay từ đầu năm cùng cấp ủy chính quyền, các ngành các cấp trong tỉnh thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022.

 
Kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh Toàn cảnh
 
Toàn cảnh kỳ họp thường lệ cuối năm 2021của HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 -2026
Phóng viên: Quan điểm chỉ đạo của Thường trực HĐND tỉnh nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu nhiệm vụ kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022.
Đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh: Các mục tiêu nhiệm vụ kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh đã đề ra cho năm 2022 là rất nặng nề, trong bối cảnh đất nước nói chung, tỉnh ta nói riêng còn nhiều khó khăn, nhất là những khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra và ngay trong lúc này dịch Covid vẫn đang còn diễn biến rất phức tạp.
 Do đó, về mặt chỉ đạo chung, cùng với việc thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh Covid-19 để thực hiện hoàn thành các nhiệm vụ kế hoạch kinh tế - xã hội năm 2022 đòi hỏi toàn tỉnh phải có quyết tâm cao, nỗ lực lớn và hành động quyết liệt ngay từ những ngày tháng đầu năm.
 Trên tinh thần đó, cùng với sự lãnh đạo tập trung, sát sao thường xuyên của cấp ủy các cấp, sự điều hành, chỉ đạo linh hoạt, quyết liệt của Uỷ ban nhân dân và các ngành, sự nỗ lực cố gắng của Nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, tôi cho rằng Hội đồng nhân dân tỉnh, đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh cũng như Hội đồng nhân dân các cấp trong tỉnh cần phải phát huy tốt nhất, cao nhất vai trò trách nhiệm của mình, để đồng hành tích cực, thường xuyên cùng Uỷ ban nhân dân các cấp và các ngành trong quá trình thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội đã đề ra. Trách nhiệm đó thể hiện trước hết ở những nội dung sau đây:
Thứ nhất, Phải phát huy thật tốt vai trò giám sát của Hội đồng nhân dân tỉnh trong quá trình triển khai, thực hiện các nhiệm vụ kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh đã đề ra; kịp thời điều chỉnh, xử lý các phát sinh trong chỉ đạo điều hành về kinh tế - xã hội theo quy định của pháp luật.
Thứ hai, Cùng với Uỷ ban nhân dân tỉnh kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho người dân và doanh nghiệp nhằm tiếp tục giải phóng sức sản xuất, tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất và kinh doanh, thu hút đầu tư vào địa bàn tỉnh, nhất là trong các lĩnh vực là trọng tâm, là đột phá của tỉnh đã xác định. Trong đó đặc biệt quan tâm tiếp tục phải cải cách, cải tiến các thủ tục hành chính, nhất là thủ tục về đất đai, về đầu tư v.v... làm sao phải thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp.
Thứ ba, Phải phát huy cao độ vai trò, trách nhiệm của từng đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp trong tỉnh trong việc tuyên truyền, vận động các tầng lớp Nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp trong thực hiện các mục tiêu nhiệm vụ kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội; đồng thời từng đại biểu luôn phải gương mẫu đi đầu thực hiện các mục tiêu nhiệm vụ theo Nghị quyết đã đề ra.
Được như vậy, cùng với niềm vui phấn khởi đón mừng xuân mới, với quyết tâm mới, khí thế mới, tôi tin rằng Hội đồng nhân dân tỉnh và Hội đồng nhân dân các cấp sẽ cùng với toàn tỉnh thực hiện thắng lợi các mục tiêu nhiệm vụ kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 đã đề ra.

Tác giả: Tuyết Nhung

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn


chuyen muc

QH

CSDLVBPL
 
lichcongtac

 

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập27
  • Hôm nay6,758
  • Tháng hiện tại145,162
  • Tổng lượt truy cập7,416,897
quochuy
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH CAO BẰNG
Địa chỉ: Đường Hoàng Văn Thụ, Thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng
Điện thoại: 0206 3853 507 - Fax: 0206 3856 887  -  Email: vphdhd@caobang.gov.vn
Ghi rõ nguồn https://hdndcaobang.gov.vn/ khi phát hành lại thông tin từ Trang TTĐT Đoàn Đại biểu Quốc hội và Hội Đồng Nhân Dân tỉnh Cao Bằng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây