Giám sát việc giải quyết và trả lời các ý kiến kiến nghị của cử tri tại kỳ họp thứ 11

Thứ năm - 08/12/2022 00:41
Sáng ngày 07/12/2022, tại phiên họp khai mạc UBND tỉnh báo cáo việc giải quyết và trả lời các ý kiến kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 11, khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 -2026
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trung Thảo báo cáo trả lời kiến nghị của cử tri tại kỳ họp thứ 11 HĐND tỉnh
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trung Thảo báo cáo trả lời kiến nghị của cử tri tại kỳ họp thứ 11 HĐND tỉnh
​​​Thực hiện báo cáo số 450/BC-HĐND, ngày 11/11/2022, về tổng hợp kiến nghị cử tri trình tại kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Cao Bằng có 34 kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND tỉnh. UBND tỉnh đã trả lời kiến nghị như sau:
1. Quy định mức hỗ trợ đầu tư xây dựng nhà văn hóa xóm, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2022 - 2025 đã được HĐND tỉnh thông qua tại Nghị quyết số 41/2022/NQ-HĐND ngày 15/7/2022. UBND tỉnh dự kiến nguồn vốn ngân sách tỉnh 23 tỷ đồng lồng ghép để thực hiện đối ứng các chương trình mục tiêu quốc gia; dự kiến sẽ bố trí vốn thực hiện từ năm 2023. Về hướng dẫn đơn vị có công chức biệt phái để có căn cứ thanh toán tiền làm thêm giờ, đề nghị UBND huyện rà soát chi trả chế độ cho công chức biệt phái theo quy định tại Điều 55 Nghị định số 145/2020/NĐ-CP ngày 14/12/2020 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về điều kiện lao động và quan hệ lao động. Về tăng mức phụ cấp bí thư, trưởng xóm và các chức danh không chuyên trách cấp xóm, UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tham mưu, trình UBND tỉnh sửa đổi, bổ sung Điều 1, Nghị quyết số 30/2020/NQ-HĐND.

2. Xem xét các đối tượng công an viên, thôn đội trưởng sau sáp nhập các đơn vị hành chính được hưởng chế độ bảo hiểm y tế, UBND tỉnh đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét theo quy định của pháp luật. Đồng thời, nghiên cứu, tham mưu bổ sung chế dộ hỗ trợ tham gia bảo hiểm y tế cho các đối tượng chưa được ngân sách Nhà nước hỗ trợ nếu khả năng ngân sách của tỉnh cân đối phải đề nghị Trung ương xem xét, hỗ trợ.

3. Hỗ trợ mức chi bồi dưỡng hằng tháng đối với chức danh Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi cấp xã và chức danh Chi hội trưởng Hội Người cao tuổi ở xóm, tổ dân phố. Theo quy định chỉ có các hội có tính chất đặc thù được cấp kinh phí hoạt động theo số biên chế được giao; bảo đảm kinh phi để thực hiện nhiệm vụ Nhà nước giao và hỗ trợ cơ sở vật chất, phương tiện hoạt động. Hội Người cao tuổi cấp xã không thuộc hội có tính chất đặc thù. Do đó, UBND tỉnh không có cơ sở để xem xét hỗ trợ mức chi bồi dưỡng hằng tháng đối với Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi cấp xã và Chi hội trưởng Người cao tuổi ở xóm, tổ dân phố. Hiện nay, Chủ tịch Hội Người cao tuổi cấp xã đã được quy định là chức danh người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã và hưởng phụ cấp hằng tháng theo quy định tại Nghị quyết số 30/2020/NQ-HĐND của HĐND tỉnh.

4. Kiến nghị của huyện Thạch An, sau sáp nhập nhân dân ở nhiều xóm của xã Thị Ngân cũ đi lại khám, chữa bệnh tại Trạm Y tế xã Vân Trình rất xa (hơn 10 km), đề nghị cho Trạm Y tế tại xóm Bản Cắn, xã Vân Trình tiếp tục được duy trì hoạt động khám, chữa bệnh cho nhân dân. Sở Y tế đã khảo sát, tìm hiểu tại một số địa phương có sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã một số tỉnh, thực tế địa hình, giao thông tại địa bàn xã Thị Ngân cũ đi lại khá thuận tiện, nhân dân tại một số xóm xa có thể đến các trạm y tế xã lân cận tiếp giáp với địa bàn xã khác khi có nhu cầu về chăm sóc sức khỏe ban đầu. Sau thời gian thực hiện thí điểm bố trí một số điểm trạm y tế, nếu hoạt động thực sự hiệu quả và căn cứ vào nguồn lực có thể đảm bảo cho hoạt động, Sở Y tế tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan xem xét, tham mưu trình UBND tỉnh tổ chức điểm trạm y tế tại xã có sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã để tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân trong việc tiếp cận dịch vụ y tế.

5. Huyện Trùng Khánh kiến nghị mức thu học phí giáo dục mầm non, phổ thông công lập chương trình giáo dục đại trà và giáo dục thường xuyên tăng ảnh hưởng đến người dân, đề nghị các cơ quan, UBND các cấp tổ chức thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật về cư trú tại địa phương. Các cơ quan, UBND các cấp tổ chức thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật về cư trú tại địa phương, chỉ đạo, phổ biến, quán triệt việc phối hợp giữa các cơ quan liên quan ở địa phương về quản lý cư trú và các văn bản hướng dẫn thi hành đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người dân tại đơn vị, địa phương mình quản lý; tăng cường công tác tuyên truyền, sử dụng các hình thức, nội dung phù hợp, thiết thực thông tin, tuyên truyền, phổ biến Luật Cư trú năm 2020 để mọi tầng lớp nhân dân nâng cao nhận thức và tự giác chấp hành.

6. Huyện Quảng Hòa kiến nghị sau sáp nhập các đơn vị hành chính cấp xã, một số điểm trường chưa được đầu tư máy vi tính cho học sinh học môn tin học theo chương trình sách giáo khoa mới, hiện UBND tỉnh đang xem xét phương án điều chỉnh dự toán được giao năm 2022 của Sở Giáo dục và Đào tạo để thực hiện mua sắm thiết bị dạy học lớp 3, lớp 7 theo phân cấp tại các huyện, Thành phố với kinh phí khoảng 30 tỷ đồng. Căn cứ tình hình thực tế về nhu cầu đầu tư máy vi tính cho học sinh học môn tin học, đề nghị UBND huyện quan tâm bố trí kinh phí và chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện công tác đầu tư cơ sở vật chất để đảm bảo hoạt động dạy và học của nhà trường và học sinh theo quy định.

7. Kiến nghị của huyện Bảo Lâm, hiện nay trên địa bàn huyện còn thiếu rất nhiều giáo viên ở tất cả các bộ môn, đề nghị UBND tỉnh xem xét có cơ chế đặc thù trong công tác tuyển dụng viên chức cho những địa phương thuộc vùng khó khăn từ trình độ cao đẳng trở lên để đảm bảo có đủ giáo viên giảng dạy nhất là việc thực hiện Chương trình đổi mới SGK. Hiện công tác tuyển dụng viên chức giáo viên thực hiện theo quy định của Luật Viên chức, Luật Giáo dục, người tham gia dự tuyển viên chức giáo viên cần đáp ứng yêu cầu về trình độ đào tạo, bồi dưỡng theo quy định của từng cấp học; Chính phủ chưa quy định về cơ chế đặc thù trong công tác tuyển dụng viên chức giáo viên, nhất là ở các vùng đặc biệt khó khăn; UBND tỉnh không có căn cứ để xây dựng cơ chế đặc thù trong công tác tuyển dụng đối với tỉnh hoặc các địa phương trong tỉnh. Đề nghị UBND huyện đăng ký chỉ tiêu tuyển dụng theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn đảm bảo quy định...

.
 

Tác giả: Tuyết Nhung

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn


chuyen muc

QH

CSDLVBPL
 
lichcongtac

 

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập58
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm57
  • Hôm nay10,544
  • Tháng hiện tại183,916
  • Tổng lượt truy cập7,455,651
quochuy
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH CAO BẰNG
Địa chỉ: Đường Hoàng Văn Thụ, Thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng
Điện thoại: 0206 3853 507 - Fax: 0206 3856 887  -  Email: vphdhd@caobang.gov.vn
Ghi rõ nguồn https://hdndcaobang.gov.vn/ khi phát hành lại thông tin từ Trang TTĐT Đoàn Đại biểu Quốc hội và Hội Đồng Nhân Dân tỉnh Cao Bằng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây