Ban Kinh tế- Ngân sách HĐND tỉnh Khảo sát kết quả thực hiện Nghị quyết số 16/2017/NQ-HĐND của HĐND tỉnh tại huyện Hạ Lang

Thứ ba - 14/09/2021 02:37
Ngày 08/9/2021, Đoàn khảo sát của Ban Kinh tế - ngân sách HĐND tỉnh do đồng chí La Văn Hồng, Ủy viên thường trực, Trưởng ban Kinh tế - ngân sách làm Trưởng đoàn đã tiến hành Khảo sát kết quả thực hiện Nghị quyết số 16/2017/NQ-HĐND của HĐND tỉnh về ban hành Quy định một số chế độ, định mức chi bảo đảm cho hoạt động của Hội đồng nhân dân các cấp tỉnh Cao Bằng nhiệm kỳ 2016 - 2021 trên địa bàn huyện Hạ Lang. Thành phần Đoàn khảo sát có lãnh đạo Ban Kinh tế - ngân sách HĐND tỉnh, đại diện Lãnh đạo và chuyên viên Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh. Tham dự buổi làm việc với Đoàn Khảo sát có đại diện Thường trực HĐND huyện, UBND huyện, lãnh đạo các Ban HĐND huyện, lãnh đạo Văn phòng HĐND và UBND huyện, lãnh đạo Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện và đại diện Thường trực HĐND, UBND, cán bộ phụ trách kế toán xã của xã Thắng Lợi, huyện Hạ Lang.
Đại diện Thường trực HĐND huyện báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết số 16/2017/NQ-HĐND của HĐND tỉnh
Đại diện Thường trực HĐND huyện báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết số 16/2017/NQ-HĐND của HĐND tỉnh
Theo báo cáo của Thường trực HĐND huyện: căn cứ theo quy định, định mức tại Nghị quyết số 16/2017/NQ-HĐND của HĐND tỉnh, Thường trực HĐND huyện lập dự toán kinh phí hoạt động của HĐND huyện năm tiếp theo với nhu cầu kinh phí cho tổ chức thực hiện các nhiệm vụ của HĐND huyện trong năm khoảng 600 triệu đồng. Tuy nhiên trong giai đoạn 2016- 2021 HĐND huyện được phân bổ số kinh phí thực hiện hàng năm từ 180- 250 triệu đồng từ nguồn ngân sách chi thường xuyên huyện bố trí. Vì vậy, còn nhiều nội dung chi không thực hiện được đúng theo quy định của Nghị quyết số 16/2017/NQ-HĐND do thiếu kinh phí như:  Tại Điều 4 của Nghị quyết về Chi hoạt động phục vụ kỳ họp HĐND còn các nội dung chưa chi được là: Chi hỗ trợ đại biểu HĐND tỉnh nghiên cứu nghị quyết, đề án, báo cáo trình kỳ họp; In tài liệu, thuốc chữa bệnh thông thường cho đại biểu dự kỳ họp, trang trí khánh tiết; Chi xây dựng, hoàn chỉnh các văn bản phục vụ kỳ họp; Xây dựng, soạn thảo Chương trình điều hành kỳ họp HĐND, báo cáo tóm tắt kỳ họp, biên bản kỳ họp; Tổng hợp thảo luận tại kỳ họp. Tại Điều 6 của Nghị quyết về Chi hoạt động giám sát, khảo sát chuyên đề của HĐND, Thường trực và các Ban của HĐND, tổ đại biểu HĐND huyện chưa thực hiện được nội dung chi Chi soạn thảo (quyết định, kế hoạch, đề cương giám sát) và tài liệu phục vụ đoàn giám sát. Tại Điều 7 của Nghị quyết về Chi tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND chưa thực hiện được nội dung chi soạn thảo kế hoạch, đề cương; báo cáo tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp, hỗ trợ điểm tiếp xúc cử tri chỉ được 1,5 triệu đồng/điểm (tối đa được 2,1 triệu đồng/điểm). Tại Điều 8 của Nghị quyết về Chi hoạt động tiếp công dân; giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân không thực hiện được tất cả các nội dung. Tại Điều 10 của Nghị quyết về Một số chế độ chi bảo đảm hoạt động của đại biểu HĐND các nội dung về Hỗ trợ đại biểu HĐND hoạt động chuyên trách, Hỗ trợ khám, chăm sóc sức khỏe định kỳ, tổ chức các đoàn đi học tập trao đổi kinh nghiệm; chi mời chuyên gia trao đổi đối với một số lĩnh vực đặc thù cần thiết; hoạt động đặc thù khác của HĐND do Thường trực HĐND quyết định chưa thực hiện được.

Thường trực HĐND huyện kiến nghị: Khi dự thảo Nghị quyết mới thay thế Nghị quyết số 16/2017/NQ-HĐND, các nội dung đưa ra cần phù hợp với điều kiện ngân sách của tỉnh và địa phương; dự thảo Nghị quyết cần được lấy ý kiến của các địa phương trước khi trình HĐND tỉnh; cần có danh mục và kinh phí cho hoạt động của HĐND cụ thể theo từng cấp; xem xét nâng mức tiền ăn của đại biểu HĐND và đại biểu tham dự kỳ họp HĐND cấp huyện, cấp xã.

Đối với Thường trực HĐND xã Thắng Lợi: hàng năm cũng có xây dựng dự toán kinh phí hoạt động, tuy nhiên do nguồn kinh phí hạn chế nên hàng năm chỉ được giao dự toán khoảng 30 triệu đồng để thực hiện. Tổng kinh phí đã thực hiện của HĐND xã trong giai đoạn 2017-2021 là 144,476 triệu đồng để thực hiện các nhiệm vụ chi: chi tiền ăn, tiền chè nước cho kỳ họp, họp giao ban, họp liên tịch, chi cho hoạt động tiếp xúc cử tri và phụ cấp kiêm nhiệm, còn các nội dung khác chưa thực hiện được do chưa có kinh phí.

Thường trực HĐND xã Thắng Lợi kiến nghị: cần giao thêm kinh phí cho hoạt động HĐND xã để đảm bảo chi theo các định mức và giao dự toán độc lập cho HĐND xã; đề nghị tăng mức hỗ trợ tiền ăn cho đại biểu HĐND và đại biểu tham dự kỳ họp HĐND xã.

Qua khảo sát nắm tình hình, ông La Văn Hồng- Trưởng đoàn khảo sát ghi nhận các kết quả đạt được của địa phương trong thời gian qua, đề nghị Thường trực HDND huyện và xã bổ sung báo cáo một số một số nội dung còn thiếu theo đề cương của đoàn khảo sát yêu cầu; Thường trực HĐND huyện và Thường trực HĐND xã cần mạnh dạn đề xuất xuất sửa đổi những nội dung còn bất cập, không thực hiện được. Các kiến nghị của Thường trực HĐND huyện cũng là căn cứ để điều chỉnh, bổ sung khi xây dựng dự thảo Nghị quyết ban hành Quy định một số chế độ, định mức chi đảm bảo cho hoạt động của HĐND các cấp tỉnh Cao Bằng nhiệm kỳ 2021- 2026; huyện cần tích cực tham gia đóng góp vào dự thảo Nghị quyết ban hành Quy định một số chế độ, định mức chi đảm bảo cho hoạt động của HĐND các cấp tỉnh Cao Bằng nhiệm kỳ 2021- 2026 và các dự thảo Nghị quyết khác có liên quan khi được xin ý kiến...

Tác giả: Đinh Huệ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn


chuyen muc

QH

CSDLVBPL
 
lichcongtac

 

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập43
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm41
  • Hôm nay6,758
  • Tháng hiện tại145,031
  • Tổng lượt truy cập7,416,766
quochuy
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH CAO BẰNG
Địa chỉ: Đường Hoàng Văn Thụ, Thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng
Điện thoại: 0206 3853 507 - Fax: 0206 3856 887  -  Email: vphdhd@caobang.gov.vn
Ghi rõ nguồn https://hdndcaobang.gov.vn/ khi phát hành lại thông tin từ Trang TTĐT Đoàn Đại biểu Quốc hội và Hội Đồng Nhân Dân tỉnh Cao Bằng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây