Khảo sát kết quả triển khai, thực hiện các nghị quyết về sắp xếp, sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã, xóm, tổ dân phố tại xã Cần Yên (Hà Quảng)

Thứ tư - 15/09/2021 06:06
Tiếp tục thực hiện chương trình khảo sát tình hình triển khai, thực hiện các nghị quyết về sắp xếp, sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã, xóm, tổ dân phố. Sáng ngày 14/9/2021, đoàn khảo sát của Thường trực HĐND tỉnh do đồng chí Hoàng Văn Thạch, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã làm việc tại UBND xã Cần Yên, huyện Hà Quảng.
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Văn Thạch phát biểu tại buổi làm việc
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Văn Thạch phát biểu tại buổi làm việc
Qua khảo sát cho thấy, xã Cần Yên (mới) được thành lập trên cơ sở sáp nhập 02 xã (Cần Yên cũ và Vị Quang) với quy mô dân số và diện tích tự nhiên đạt trên 50% tiêu chuẩn ĐVHC cấp xã theo quy định của Nghị quyết số 1211/2016/NQ-UBTVQH13 ngày 25/5/2016. Sau sắp xếp, xã có 14 xóm loại III (giảm 14 xóm so với trước), trong đó 04 xóm không thực hiện sáp nhập.
Thực hiện xong chế độ chính sách người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, xóm và tổ dân phố dôi dư do sắp xếp, sáp nhập theo Nghị quyết số 48/2019/NQ-HĐND là 196 người, với tổng kinh phí chi trả là 578.567.000 đồng. Chi trả chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết 31/2020/NQ-HĐND cho 02 trường hợp, với tổng kinh phí 80.849.040 đồng.
Bên cạnh những kết quả đạt, việc sắp xếp, sáp nhập ĐVHC cấp xã, xóm tại xã Cần Yên còn những khó khăn như: Sau sáp nhập, có 18 cán bộ, công chức xã dôi dư, chưa thể bố trí, sắp xếp; khoảng cách địa lý giữa trung tâm xã đến một số xóm rất xa (khoảng 18 km), đường giao thông đi lại khó khăn; việc tổ chức họp, sinh hoạt xóm bất cập, do địa hình rộng, chia cắt phức tạp, phong tục tập quán giữa các nhóm hộ ở một số xóm sau sáp nhập không tương đồng; việc tuyển dụng, bố trí các chức danh không chuyên trách ở xã và xóm, tổ dân phố, cũng như những người tham gia trực tiếp công việc ở xóm còn khó khăn do phụ cấp thấp, nhiều người không muốn tham gia...
Xã đề nghị: Tỉnh, huyện có phương án bố trí, sắp xếp số lượng cán bộ, công chức dôi dư cho phù hợp hoặc có chế độ chính sách thỏa đáng cho cán bộ, công chức nghỉ việc; tăng mức phục cấp cho những người hoạt dộng không chuyên lẻ xã, xóm, tổ dân phố; tiếp tục đầu tư cơ sở hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông, trạm y tế, nhà văn hoá xóm phục vụ các nhu cầu thiết yếu của người dân; xem xét tách các xóm vùng sâu, vùng xa biên giới có khoảng cách địa lý cách xa nhau, giao thông đi lại khó khăn, phong tục tập quán không tương đồng để tạo thuận lợi trong công tác quản lý của chính quyền, cũng như đáp ứng nguyện vọng của nhân dân địa phương.
Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Văn Thạch ghi nhận những kết quả mà xã Cần Yên đã đạt được và chia sẻ với những khó khăn, vướng mắc của cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương sau thực hiện sắp xếp, sáp nhập. Đoàn khảo sát tiếp thu các ý kiến kiến nghị của địa phương, làm cơ sở báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Tác giả: Nguyễn Thị Diệu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn


chuyen muc

QH

CSDLVBPL
 
lichcongtac

 

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập25
  • Hôm nay7,514
  • Tháng hiện tại120,297
  • Tổng lượt truy cập7,392,032
quochuy
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH CAO BẰNG
Địa chỉ: Đường Hoàng Văn Thụ, Thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng
Điện thoại: 0206 3853 507 - Fax: 0206 3856 887  -  Email: vphdhd@caobang.gov.vn
Ghi rõ nguồn https://hdndcaobang.gov.vn/ khi phát hành lại thông tin từ Trang TTĐT Đoàn Đại biểu Quốc hội và Hội Đồng Nhân Dân tỉnh Cao Bằng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây