Lựa chọn đại biểu chuyên trách đủ tâm, xứng tầm

Thứ hai - 31/05/2021 05:31
Qua kết quả tốt đẹp của cuộc bầu cử đại biểu HĐND, sắp tới cần quan tâm tăng cường Thường trực HĐND chuyên trách làm nền tảng cho mọi hoạt động của HĐND; nghiên cứu bố trí thêm các Trưởng ban của HĐND chuyên trách, đồng thời ở cấp tỉnh chỉ sắp xếp một Phó Trưởng ban chuyên trách. Chú ý hơn ở cấp huyện cần bố trí Trưởng ban của HĐND chuyên trách… Cùng với đó, cần khách quan lựa chọn, bầu cử Thường trực HĐND - những đại biểu chuyên trách đủ tâm, xứng tầm làm “nòng cốt” hoạt động của HĐND trong cả nhiệm kỳ.

Cuộc bầu cử thành công tốt đẹp

Trong điều kiện dịch bệnh, các cơ quan, tổ chức bầu cử trách nhiệm, nhiệt tình, bố trí nơi bỏ phiếu rộng rãi, hợp lý; tổ chức lễ khai mạc nghiêm túc, ngắn gọn, hướng dẫn chu đáo cách thức bỏ phiếu để bảo đảm nghiêm ngặt các yêu cầu phòng chống dịch. Cử tri tuần tự thực hiện nghĩa vụ, hoàn thành trách nhiệm trong niềm vui phấn khởi của ngày hội non sông. Những cử tri có hoàn cảnh, đang cách ly hay ốm đau cũng đều được tạo điều kiện thực hiện quyền và nghĩa vụ thiêng liêng của công dân.

Cử tri đọc kỹ lại danh sách các ứng cử viên trước khi vào bỏ phiếu - ảnh HƯƠNG TRÀ
Cử tri đọc kỹ lại danh sách các ứng cử viên trước khi vào bỏ phiếu
                                                                                                           Ảnh: HƯƠNG TRÀ

Thành công cuộc bầu cử lần này không những dừng lại ở tỷ lệ cử tri đi bầu cử rất cao, bảo đảm an toàn, trật tự xã hội, thực hiện nghiêm phòng trừ dịch bệnh... Quan trọng hơn, chất lượng, trình độ, uy tín đại biểu HĐND so với những nhiệm kỳ trước được nâng lên rất nhiều. Điều đó phù hợp với sự phát triển nhanh chóng của xã hội, yêu cầu của người dân; sự quan tâm đặc biệt của cử tri đối với người đại diện mình hoạt động ở cơ quan quyền lực.

Bên cạnh đó cũng cho thấy, những chủ trương, quyết định, hướng dẫn cuộc bầu cử của các cơ quan có thẩm quyền rất đầy đủ và chu đáo. Quá trình giới thiệu, hiệp thương, lựa chọn thường xuyên bảo đảm cơ cấu, nhưng rất quan tâm đến chất lượng đại biểu. Trong từng cơ cấu thì phải tìm được người tiêu biểu nhất của thành phần đó, tạo ra chất lượng từ việc lập danh sách sơ bộ ứng cử viên và tiếp tục lựa chọn cho đến danh sách ứng cử viên cuối cùng. Luật cũng quy định số dư tối thiểu ở mỗi đơn vị bầu cử cũng nhiều hơn trước, tạo cơ hội lớn nhất cho cử tri thoải mái lựa chọn được những người tiêu biểu.

Nòng cốt hoạt động của HĐND

Theo những quy định mới của Luật Tổ chức chính quyền địa phương sửa đổi, nhìn chung số lượng đại biểu HĐND giảm, nhất là số lượng thành viên Thường trực HĐND cấp tỉnh và cấp huyện đều giảm. Ở cấp tỉnh, Chánh Văn phòng không còn là thành viên Thường trực HĐND, còn ở cấp huyện chỉ còn một Phó Chủ tịch HĐND. Điều đó càng đòi hỏi tăng cường chất lượng, năng lực hoạt động của Thường trực HĐND. Đặc biệt, cố gắng để không giảm, bằng việc áp dụng luật để tăng số lượng các thành viên Thường trực HĐND hoạt động chuyên trách.

Qua kết quả tốt đẹp của cuộc bầu cử đại biểu HĐND, sắp tới cần quan tâm tăng cường Thường trực HĐND chuyên trách làm nền tảng cho mọi hoạt động của HĐND. Nghiên cứu bố trí thêm các Trưởng ban của HĐND chuyên trách, đồng thời ở cấp tỉnh chỉ sắp xếp một Phó Trưởng ban chuyên trách. Chú ý hơn ở cấp huyện, cần bố trí Trưởng ban của HĐND chuyên trách, chí ít thì cũng được một Trưởng ban chuyên trách, còn Phó Trưởng ban thì hoạt động kiêm nhiệm; như vậy vẫn không tăng biên chế cơ quan HĐND.

Vấn đề này nhiệm kỳ qua luật chưa cụ thể, nhưng nhiều địa phương đã áp dụng nên hoạt động của HĐND hiệu lực, hiệu quả hơn. Được như vậy, đại biểu HĐND hoạt động chuyên trách cấp tỉnh và cấp huyện sẽ không những giảm mà có thể tăng so với trước, tạo điều kiện cho hoạt động của Thường trực HĐND thuận lợi hơn.

Trách nhiệm của các cơ quan và đại biểu

Việc sắp xếp, bố trí các chức danh của HĐND chuyên trách lâu nay vốn dĩ khó khăn. Có người giữ thêm một chức vụ ở HĐND cũng muốn, nhưng chỉ kiêm nhiệm còn lên làm chuyên trách thì không! Thậm chí, "lên chức" ở HĐND mà đại biểu cũng không muốn đi, còn tìm cách từ chối; làm cho công tác nhân sự trước Kỳ họp thứ Nhất của HĐND cũng gặp khó khăn. Thực tế nhiều nơi, chức vụ chuyên trách của HĐND tương đương với các cơ quan chuyên môn, nhưng có vẻ yếu thế và hạn chế hơn! Đây là điều HĐND còn trăn trở, đại biểu chuyên trách cũng “tủi thân” như đã có lỗi nhiều với cử tri và Nhân dân.

Chất lượng đại biểu HĐND được nâng cao qua sự lựa chọn và tín nhiệm của cử tri trong bầu cử. Vai trò, trách nhiệm của đại biểu HĐND cần phải khách quan lựa chọn, bầu cử Thường trực HĐND - những đại biểu hoạt động chuyên trách đủ tâm, xứng tầm để làm “nòng cốt” hoạt động của HĐND trong cả nhiệm kỳ. Luật pháp đã đầy đủ, rõ ràng; vấn đề còn lại ở các cơ quan có thẩm quyền ở địa phương quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn cụ thể công tác nhân sự HĐND ngay từ bây giờ. Có thể điều chỉnh, bổ sung lại quy hoạch cán bộ HĐND sau kết quả bầu cử. Khách quan, công tâm giới thiệu những đại biểu tiêu biểu, có năng lực, kinh nghiệm, nhiệt huyết hoạt động ở cơ quan dân cử. Chú ý người có sự tín nhiệm cao của cử tri và Nhân dân, làm cơ sở cho đại biểu HĐND thực hiện quyền ứng cử, đề cử và bầu cử các chức danh của HĐND nhiệm kỳ mới.

Tại Kỳ họp thứ Nhất của HĐND, đại biểu lựa chọn bầu cử những chức danh của HĐND, nhất là Thường trực HĐND có năng lực, uy tín cao. Bố trí đầy đủ những đại biểu HĐND chuyên trách làm “nòng cốt” cho mọi hoạt động của HĐND trong cả nhiệm kỳ. Có như vậy, các đại biểu HĐND mới có điều kiện thực hiện chức năng, quyền hạn để bảo đảm được lời hứa của mình trước cử tri và Nhân dân khi vận động bầu cử.

Nguồn tin: daibieunhandan.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc


logoquanlykyhop

chuyen muc
 
lichcongtac

 

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập20
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm18
  • Hôm nay3,160
  • Tháng hiện tại137,888
  • Tổng lượt truy cập6,513,747
quochuy
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH CAO BẰNG
Địa chỉ: Đường Hoàng Văn Thụ, Thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng
Điện thoại: 0206 3853 507 - Fax: 0206 3856 887  -  Email: hdhd@caobang.gov.vn
Ghi rõ nguồn hdnd.caobang.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Trang TTĐT Hội Đồng Nhân Dân tỉnh Cao Bằng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây