Cao Bằng: Giá vật liệu liên tục tăng cao ảnh hưởng đến tiến độ thi công các công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh

Thứ sáu - 18/06/2021 23:51
Giá nhiều loại vật liệu xây dựng (VLXD) liên tục tăng cao và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, đặc biệt là mặt hàng thép không chỉ ảnh hưởng đến tiến độ thi công các công trình xây dựng dân dụng, hạ tầng, mà các doanh nghiệp kinh doanh VLXD trên địa bàn tỉnh cũng gặp khó khăn do việc tiêu thụ sản phẩm giảm sút.
Cao Bằng: Giá vật liệu liên tục tăng cao ảnh hưởng đến tiến độ thi công các công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh
Vào cuối năm 2020, giá thép chỉ khoảng 12.000 đồng/kg. Đến nay, giá thép tăng đột biến lên 19.300 đồng/kg (chênh lệch tăng 7.300 đồng/kg, tương đương tăng trên 50%) sẽ làm tăng tổng mức được duyệt của một số dự án, ảnh hưởng đến kế hoạch đầu tư công trung hạn được HĐND các cấp thông qua, ví dụ như: Dự án Phố đi bộ ven sông Bằng, phường Hợp Giang (Thành phố) với tổng nguồn vốn trên 100 tỷ đồng, có chiều dài hơn 800 m, gồm 4 gói thầu, thời gian thi công từ cuối tháng 12/2020 và dự kiến hoàn thành tháng 12/2021. Đây đều là các dự án sử dụng khối lượng thép tương đối lớn (khoảng gần 3.000 tấn thép), thời điểm ký kết hợp đồng vào cuối năm 2020, lúc đó giá thép chỉ khoảng 12.000 đồng/kg, hiện nay tăng 19.300 đồng/kg...
Để các dự án đã và đang triển khai không bị đội vốn nhiều, chậm tiến độ cũng như tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp vào thời điểm giá vật liệu leo thang như hiện nay, Chủ đầu tư dự án sẽ cho rà soát những khối lượng công việc chưa ký hợp đồng hoặc ký hợp đồng nhưng chưa triển khai để xem xét báo cáo cấp có thẩm quyền cắt giảm những hạng mục chưa thực sự cần thiết, cấp bách. Đồng thời, nghiên cứu, đề xuất thay thế vật tư, thiết bị phù hợp, bảo đảm không bị tăng mức đầu tư, song vẫn bảo đảm chất lượng, quy mô của dự án.
Giá VLXD tăng không chỉ ảnh hưởng đến các nhà thầu, chủ đầu tư mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến người dân đang xây nhà hoặc có dự định xây nhà. Ngoài ra, giá VLXD tăng làm cho doanh số bán hàng của các doanh nghiệp kinh doanh, đại lý, cửa hàng bán VLXD bị giảm sút, ảnh hưởng trực tiếp đến việc bán hàng, cung ứng sản phẩm bị trì trệ, doanh thu giảm.
Theo số liệu thống kê của Sở Xây dựng, việc tăng giá thép dẫn đến tăng giá thành các dự án đầu tư xây mới, đặc biệt làm tăng tổng mức các dự án được phê duyệt, các hợp đồng xây dựng đã được ký kết thực hiện trong năm 2020 (chi phí xây dựng, giá gói thầu xây lắp đối với các công trình dân dụng tăng trung bình từ 7 - 10%), gây khó khăn cho hoạt động đầu tư xây dựng.
Trước biến động của giá thép, Sở Xây dựng đã cập nhật kịp thời, bám sát diễn biến giá thép trên thị trường công bố theo tháng để phục vụ việc quản lý chi phí đầu tư xây dựng. Sở có văn bản gửi các sở, ban, ngành, UBND các huyện, Thành phố, chủ đầu tư, các nhà thầu xây dựng trên địa bàn về việc thực hiện các giải pháp để giảm thiểu tác động tiêu cực của dịch Covid-19 và biến động giá thép đến các hoạt động xây dựng.
Báo cáo UBND tỉnh trình Bộ Xây dựng, đề xuất một số giải pháp như trong trường hợp giá thép còn tiếp tục tăng, ảnh hưởng đến tổng mức đầu tư đối với những dự án được  phê duyệt, những dự án đã và đang triển khai thi công thì tiến hành rà soát những khối lượng công việc chưa ký hợp đồng hoặc ký hợp đồng nhưng chưa triển khai, có thể xem xét cắt giảm những hạng mục công việc không cần thiết nhưng vẫn bảo đảm mục tiêu, quy mô của dự án nhằm giảm chi phí đầu tư. Ngoài ra, tiếp tục bám sát giá thị trường, kịp thời công bố để phục vụ công tác lập và quản lý chi phí đầu tư xây dựng.
Việc giá thép tăng đột biến như hiện nay chủ yếu do mất cân đối trong sản xuất, đối ứng cung - cầu, phụ thuộc quá lớn vào nhập khẩu nguyên liệu đầu vào. Thời gian tới, đặc biệt trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các nhà chuyên môn vẫn dự báo giá VLXD còn biến động khó lường. Do vậy, các doanh nghiệp bán VLXD và nhà đầu tư, chủ thầu, người dân phải chủ động, cân nhắc cũng như tìm các giải pháp đầu tư, xây dựng hiệu quả hơn.           


 

Tác giả: Nông Lan

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn


chuyen muc

QH

CSDLVBPL
 
lichcongtac

 

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập26
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm25
  • Hôm nay6,824
  • Tháng hiện tại148,720
  • Tổng lượt truy cập7,243,564
quochuy
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH CAO BẰNG
Địa chỉ: Đường Hoàng Văn Thụ, Thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng
Điện thoại: 0206 3853 507 - Fax: 0206 3856 887  -  Email: hdhd@caobang.gov.vn
Ghi rõ nguồn hdnd.caobang.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Trang TTĐT Hội Đồng Nhân Dân tỉnh Cao Bằng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây