HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện quy định của pháp luật về cấp GCNQSDĐ tại Sở Tài nguyên và Môi trường

Thứ năm - 18/03/2021 01:51
Đoàn giám sát HĐND tỉnh do Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Đàm Viết Hà làm trưởng đoàn giám sát việc thực hiện quy định của pháp luật về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho hộ gia đình, cá nhân, tổ chức giai đoạn 2017 - 2020 tại Sở Tài nguyên và Môi trường.
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Đàm Viết Hà phát biểu kết luận tại buổi giám sát
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Đàm Viết Hà phát biểu kết luận tại buổi giám sát
Giai đoạn 2017 - 2020, Sở đã giải quyết 21.217 hồ sơ, còn 1.695 hồ sơ giải quyết chậm so với thời gian quy định. Đến nay, toàn tỉnh cấp GCNQSDĐ cho 9.780 hộ với 2.126 ha thuộc nhóm đất nông nghiệp, trong đó, cấp lần đầu cho 2.183 hộ với 386,26 ha; cấp đổi GCNQSDĐ cho 7.597 hộ với 1.739,97 ha; 7.784 hộ gia đình, cá nhân được cấp GCNQSDĐ với 139,96 ha thuộc nhóm đất phi nông nghiệp (đất ở tại nông thôn, đất ở tại đô thị, sản xuất, kinh doanh, đất phi nông nghiệp khác).

Cấp 11 GCNQSDĐ cho 8 tổ chức với 127,82 ha đất nông nghiệp; cấp 233 GCNQSDĐ cho 89 tổ chức với 553,86 ha đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Tiến hành 2 cuộc thanh tra cấp GCNQSDĐ, xử lý 2 vụ sai phạm trong công tác quản lý nhà nước về cấp GCNQSDĐ; tiếp nhận 121 đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến cấp GCNQSDĐ, đã xử lý 118 đơn thư, còn 3 đơn thư tồn đọng. Triển khai thực hiện Luật Đất đai và các văn bản hướng dẫn của Trung ương, địa phương liên quan đến việc cấp GCNQSDĐ, Sở đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các văn bản liên quan đến công tác đăng ký, cấp GCNQSDĐ.

Sở kiến nghị: Các bộ, ngành Trung ương, tỉnh sửa đổi, bổ sung và ban hành thông tư hướng dẫn thi hành Nghị định số 148/2020-NĐ-CP ngày 18/12/2020 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai; ban hành quy chế phối hợp trong hoạt động của Văn phòng đăng ký đất đai GCNQSDĐ liên quan đến nhiều cơ quan, nhiều cấp chính quyền; phê duyệt quyết định ban hành bộ đơn giá đo đạc, đăng ký cấp GCNQSDĐ trên địa bàn tỉnh làm căn cứ cho công tác cấp GCNQSDĐ minh bạch; quan tâm đầu tư trang thiết bị đồng bộ cho hệ thống Văn phòng đăng ký đất đai; bổ sung biên chế cho Sở Tài nguyên và Môi trường đáp ứng công tác chuyên môn, nghiệp vụ…Đoàn giám sát đề nghị Sở làm rõ thêm một số nội dung liên quan đến trình tự, thủ tục hành chính cấp GCNQSDĐ; sự phối hợp với các đơn vị liên quan trong quá trình giải quyết GCNQSDĐ; thẩm quyền giải quyết việc cấp GCNQSDĐ...

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Đàm Viết Hà đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu cho tỉnh hoàn thiện các chính sách đặc thù riêng của địa bàn tỉnh, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiếp cận đăng ký đất đai. Đối với một số hồ sơ còn tồn tại, vướng mắc cần hướng dẫn người dân thực hiện các quy trình, thủ tục theo đúng quy định của Nhà nước. Thường xuyên cập nhật, chỉnh lý, đồng bộ hóa, lưu trữ, quản lý, khai thác hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai theo quy định; tăng cường công tác cải cách thủ tục hành chính trong việc công nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân. Đẩy mạnh việc cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận theo nhu cầu cho người dân theo cơ sở dữ liệu đo đạc đã được phê duyệt. Đối với các địa điểm đất do các cơ quan hành chính nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức sự nghiệp công và UBND các cấp quản lý cần xây dựng kế hoạch cụ thể, hướng dẫn chi tiết, đơn giản tối đa về hồ sơ, thủ tục công nhận quyền sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận. Đối với các địa điểm đất do các tổ chức kinh tế sử dụng chưa được cấp GCNQSDĐ, Sở cần rà soát, phân loại, thông báo, yêu cầu tổ chức phải có trách nhiệm đăng ký sử dụng đất theo đúng quy định.

Tác giả: P.O

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn


logoquanlykyhop

chuyen muc
 
lichcongtac

 

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập45
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm44
  • Hôm nay7,723
  • Tháng hiện tại129,338
  • Tổng lượt truy cập6,505,197
quochuy
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH CAO BẰNG
Địa chỉ: Đường Hoàng Văn Thụ, Thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng
Điện thoại: 0206 3853 507 - Fax: 0206 3856 887  -  Email: hdhd@caobang.gov.vn
Ghi rõ nguồn hdnd.caobang.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Trang TTĐT Hội Đồng Nhân Dân tỉnh Cao Bằng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây