Ngày 11/3/2021, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh Cao Bằng tiếp tục làm việc tại UBND thành phố Cao Bằng

Thứ năm - 11/03/2021 05:48
Đoàn giám sát của Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh do đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Đàm Viết Hà làm Trưởng đoàn đến giám sát việc thực hiện quy định của pháp luật về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho hộ gia đình, cá nhân, tổ chức giai đoạn 2017 - 2020 tại UBND thành phố Cao Bằng.
Đoàn giám sát làm việc tại UBND thành phố Cao Bằng
Đoàn giám sát làm việc tại UBND thành phố Cao Bằng
Từ năm 2017 -2020, thành phố đã tiếp nhận 25.055 hồ sơ, đã giải quyết 24.971 hồ sơ (trong đó, có 23.682 hồ sơ giải quyết đúng hạn; 1.289 hồ sơ giải quyết chậm so với thời gian quy định), chưa giải quyết 84 hồ sơ (trong đó có 62 hồ sơ thuộc bộ phận trả kết quả của Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh thành phố đã được giải quyết và trả kết quả đến người dân, tuy nhiên do sai sót của cán bộ phụ trách nên chưa thao tác trả kết quả trên hệ thống). Số hộ gia đình, cá nhân được cấp GCNQSDĐ đối với nhóm đất nông nghiệp là 2.260 hộ với diện tích 137,05 ha; đất phi nông nghiệp là 3.720 hộ, với diện tích 50,8 ha.
Bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác cấp GCNQSDĐ trên địa bàn thành phố Cao Bằng còn có những hạn chế, khó khăn, vướng mắc: Hồ sơ nộp tại bộ phận một cửa của thành phố chưa đúng theo quy định của tỉnh thủ tục đăng ký cấp GCNQSDĐ, còn yêu cầu thực hiện thêm một số thủ tục gây trùng lặp (ví dụ: thành phâng hồ sơ liên quan đến công chứng, thuế); thời gian thực hiện thủ tục còng kéo dài quá thời gian quy định nhưng không được thông báo lý do; một số hồ sơ giao dịch đất đai chưa thể hiện đúng giá trị chuyển nhượng thực tế; chưa thực hiện được việc cấp giấy chứng nhận đối với tài sản trên đất theo quy định tại Nghị định số 88/2009/NĐ-CP ngày 19/02/2009 của Chính phủ; việc cải cách thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực đất đai chưa được cải thiện, dẫn đến mức độ hài lòng của người dân chưa cao...

Thành phố kiến nghị: Các bộ, ngành Trung ương, tỉnh tiếp tục hoàn thiện, đồng bộ hoá các văn bản pháp luật về đất đai; bổ sung, hướng dẫn cụ thể một số thủ tục liên quan đến việc cấp đổi, cấp lại giấy CNQSDĐ. Tăng cường cải cách thủ tục hành chính liên quan đến việc cấp GCNQSDĐ nói riêng và thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực đất đai nói chung; bổ sung biên chế cho Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh thành phố; tăng cường công tác tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ, ứng dụng công nghệ thông tin cho đội ngũ cán bộ, công chức trực tiếp làm công tác cấp GCNQSDĐ.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Đàm Viết Hà , phó Chủ tịch HĐND tỉnh ghi nhận, tiếp thu những ý kiến kiến nghị của thành phố. Đồng thời đề nghị thành phố tiếp tục triển khai tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến người dân theo hướng cụ thể, rõ ràng, đơn giản, dễ hiểu để người dân biết và thực hiện có hiệu quả; tăng cường chỉnh đốn, nâng cao trách nhiệm của của cán bộ công chức trong thực hiện chức trách, nhiệm vui được giao; tiếp tục và từng bước hoang chỉnh hệ thống cơ sở dữ liệu, bản đồ trên địa bang thành phố; khẩn trương rà soát, xử lý, khắc phục đối với số giấy chứng nhận đã kỹ nhưng chưa phát được cho người dân; có giải pháp tổ chức thực hiện có hiệu quả trong công tác cấp GCNQSDĐ cho các hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn thành phố./.

Tác giả: Nguyễn Thị Diệu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn


chuyen muc

QH

CSDLVBPL
 
lichcongtac

 

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập53
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm50
  • Hôm nay9,921
  • Tháng hiện tại183,293
  • Tổng lượt truy cập7,455,028
quochuy
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH CAO BẰNG
Địa chỉ: Đường Hoàng Văn Thụ, Thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng
Điện thoại: 0206 3853 507 - Fax: 0206 3856 887  -  Email: vphdhd@caobang.gov.vn
Ghi rõ nguồn https://hdndcaobang.gov.vn/ khi phát hành lại thông tin từ Trang TTĐT Đoàn Đại biểu Quốc hội và Hội Đồng Nhân Dân tỉnh Cao Bằng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây