Ban Pháp chế HĐND thành phố Cao Bằng giám sát việc chấp hành các quy định pháp luật trong quản lý cư trú

Thứ tư - 20/09/2023 07:19
Ngày 18/9, Ban Pháp chế HĐND thành phố Cao Bằng tiến hành giám sát việc chấp hành các quy định pháp luật trong công tác triển khai Luật Cư trú năm 2020 và việc quản lý cư trú trên địa bàn.
Ban Pháp chế HĐND thành phố Cao Bằng giám sát việc chấp hành các quy định pháp luật trong quản lý cư trú.
Ban Pháp chế HĐND thành phố Cao Bằng giám sát việc chấp hành các quy định pháp luật trong quản lý cư trú.

Những năm gần đây, nhờ có nhiều chính sách thu hút khách du lịch trong nước và nước ngoài đến tham quan tại Cao Bằng, kéo theo sự tăng vọt của lượng khách lưu trú. Cùng với đó, số lượng người lao động trong và ngoài tỉnh có chiều hướng đi lên, di biến động dân cư thay đổi tần suất nhiều hơn. Điều này tác động không nhỏ đến công tác đăng ký, quản lý cư trú và tổ chức thực hiện, triển khai Luật Cư trú năm 2020.

Theo phân cấp, Công an phường là cơ quan trực tiếp đăng ký, quản lý cư trú trên địa bàn, theo dõi nhân hộ khẩu. Từ năm 2022 đến nay, Công an 11 phường, xã đã đăng ký, quản lý thường trú đối với gần 10.700 lượt hồ sơ, thu phí nộp ngân sách hơn 25,4 triệu đồng; đăng ký và quản lý tạm trú cho gần 3.696 lượt hồ sơ, với tổng lệ phí thu trên 36,5 triệu đồng.

Đối với việc triển khai thực hiện Luật Cư trú 2020, các cấp chính quyền của thành phố đã triển khai thực hiện hiệu quả, nhận được sự đồng thuận của người dân. Luật Cư trú 2020 giúp đơn giản hóa các thủ tục hành chính, đáp ứng yêu cầu ứng dụng khoa học, công nghệ tiên tiến trong công tác quản lý.

Đoàn giám sát của HĐND thành phố đề nghị Công an thành phố tăng cường tuyên truyền các văn bản liên quan đến Luật Cư trú để các tầng lớp nhân dân tiếp cận; tiếp tục kiểm tra, hướng dẫn các phường, xã, xử phạt các hành vi vi phạm luật cư trú. Cấp uỷ, chính quyền cơ sở phối hợp với Công an thành phố nâng cao hiệu quả công tác quản lý lưu trú trên địa bàn.

Tác giả: CTV

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn


chuyen muc

QH

CSDLVBPL
 
lichcongtac

 

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập17
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm16
  • Hôm nay7,665
  • Tháng hiện tại120,448
  • Tổng lượt truy cập7,392,183
quochuy
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH CAO BẰNG
Địa chỉ: Đường Hoàng Văn Thụ, Thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng
Điện thoại: 0206 3853 507 - Fax: 0206 3856 887  -  Email: vphdhd@caobang.gov.vn
Ghi rõ nguồn https://hdndcaobang.gov.vn/ khi phát hành lại thông tin từ Trang TTĐT Đoàn Đại biểu Quốc hội và Hội Đồng Nhân Dân tỉnh Cao Bằng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây