Uỷ ban Thường vụ Quốc hội khảo sát “việc thực hiện các nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2019 - 2021”tại huyện Trùng Khánh

Thứ hai - 25/04/2022 07:16
Chiều 23/4, đoàn khảo sát Ủy ban Thường vụ Quốc hội do đồng chí Nguyễn Khắc Định, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội làm Trưởng đoàn làm việc với UBND huyện Trùng Khánh về “việc thực hiện các nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp các đơn vị hành chính (ĐVHC) cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2019 - 2021”. Tham dự có đồng chí Hoàng Xuân Ánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Bế Minh Đức Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành, huyện Trùng Khánh.
Đoàn công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội làm việc với UBND huyện Trùng Khánh
Đoàn công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội làm việc với UBND huyện Trùng Khánh
Thực hiện các Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, sau sáp nhập huyện Trà Lĩnh và Trùng Khánh, nay là huyện Trùng Khánh có 19 xã và 2 thị trấn, giảm 8 xã; có 203 xóm, tổ dân phố, giảm 137 xóm, tổ dân phố. Sau khi sát nhập, diện tích, dân số của huyện cơ bản đáp ứng đủ một trong hai tiêu chí trên 50% theo tiêu chuẩn về diện tích tự nhiên và quy mô dân số. Các đơn vị hành chính mới cơ bản đi vào hoạt động ổn định, bộ máy tinh gọn, tập trung nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội… Tuy nhiên, việc sát nhập nhiều xóm với nhau dẫn đến địa bàn rộng, việc đi lại của cán bộ cũng như người dân gặp nhiều khó khăn. Số lượng cán bộ, công chức cấp xã dôi dư lớn nên khó khăn trong việc bố trí, sắp xếp đội ngũ cán bộ. Trong quá trình sáp nhập đã phát sinh kinh phí sửa chữa cải tạo, các trụ sở làm việc.
Huyện Trùng Khánh kiến nghị: Trung ương ban hành các chính sách hỗ trợ đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, nhất là đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng cơ sở, đường nông thôn, hoàn thiện các thiết chế văn hoá, đảm bảo các điều kiện thuận lợi nhất cho nhân dân khi thực hiện sắp xếp ĐVHC; xem xét điều chỉnh giảm về tiêu chuẩn diện tích và quy mô dân số đối với các địa bàn vùng sâu, vùng xa, xã vùng cao biên giới; cho phép huyện giữ nguyên tổ chức các ĐVHC cấp xã như hiện nay.
Lãnh đạo UBND huyện, các xã sát nhập, các phòng, ban chuyên môn làm rõ những vấn đề các thành viên đoàn giám sát quan tâm như: Ảnh hưởng của việc sắp xếp các đơn vị hành chính đến công tác quản lý nhà nước, việc xử lý các tài sản công; bố trí, sắp xếp các trụ sở cơ quan sau khi sắp xếp các đơn vị hành chính. Đặc biệt là vấn đề khám chữa bệnh cho người dân tại các xã đã sát nhập vào xã khác, nay đã không còn Trạm Y tế.
Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Khắc Định ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực của huyện Trùng Khánh trong thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính, mặc dù còn nhiều khó khăn, song đội ngũ cán bộ đã nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đảm bảo bộ máy hoạt động ổn định, cùng với đó góp phần ổn định an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội. Đề nghị huyện tiếp tục có phương án giải quyết những vấn đề còn vướng mắc còn tồn tại sau sắp xếp ĐVHC để rút kinh nghiệm trong thực hiện giai đoạn tiếp theo. Đối với những kiến nghị đề xuất của huyện, Đoàn sẽ tiếp thu, tổng hợp ý kiến để báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Tác giả: Thế Hiển (BCB)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn


chuyen muc

QH

CSDLVBPL
 
lichcongtac

 

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập22
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm20
  • Hôm nay4,195
  • Tháng hiện tại139,542
  • Tổng lượt truy cập7,234,386
quochuy
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH CAO BẰNG
Địa chỉ: Đường Hoàng Văn Thụ, Thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng
Điện thoại: 0206 3853 507 - Fax: 0206 3856 887  -  Email: hdhd@caobang.gov.vn
Ghi rõ nguồn hdnd.caobang.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Trang TTĐT Hội Đồng Nhân Dân tỉnh Cao Bằng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây