Đại biểu Quốc hội Đoàn Thị Lê An phát biểu tại Hội trường về dự án Luật Thanh tra (sửa đổi)

Thứ ba - 25/10/2022 06:46
Sáng nay (25/10/2022), Quốc hội tiến hành thảo luận tại hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Thanh tra (sửa đổi), tại phiên thảo luận đại biểu Đoàn Thị Lê An, Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng đã tham gia phát biểu góp ý đối với dự án Luật.
Đại biểu Quốc hội Đoàn Thị Lê An phát biểu
Đại biểu Quốc hội Đoàn Thị Lê An phát biểu
Theo đại biểu, về trình tự, thủ tục tiến hành một cuộc thanh tra tại Điều 47 và Điều 48 cần xem xét bổ sung việc ban hành, phê duyệt kế hoạch tiến hành thanh tra là một bước trong trình tự tiến hành cuộc thanh tra, cụ thể là một bước trong trình tự, thủ tục chuẩn bị thanh tra. Về đình chỉ cuộc thanh tra, Đại biểu đề nghị dự thảo luật xem xét, bổ sung chủ thể có thẩm quyền đình chỉ cuộc thanh tra, để việc đình chỉ cuộc thanh tra có thể thực hiện ngay khi luật có hiệu lực thi hành, không phải chờ văn bản hướng dẫn, vì dự thảo luật hiện nay chưa quy định nội dung này.

Đại biểu cho rằng để đảm bảo nguyên tắc không làm cản trở hoạt động bình thường của đối tượng thanh tra và cơ quan, tổ chức, cá nhân khác trong hoạt động thanh tra, dự thảo nên quy định bổ sung điều kiện để trưởng đoàn thanh tra quyết định thời gian làm việc ngoài giờ hành chính theo hướng "trường hợp phải làm việc ngoài giờ hành chính thì trưởng đoàn thanh tra quyết định về thời gian cụ thể và chịu trách nhiệm về quyết định của mình sau khi trao đổi, thống nhất với đối tượng thanh tra, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan".

Về quy định thanh tra đối với Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Đại biểu cho rằng cần bổ sung một số quy định về thanh tra đối với Bảo hiểm xã hội Việt Nam để bảo hiểm xã hội được tổ chức cơ quan thanh tra ở cấp trung ương và địa phương, hoạt động thực hiện nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành của cơ quan Bảo hiểm xã hội do Chính phủ quy định. Vì cơ quan Bảo hiểm xã hội đã được giao thực hiện nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành và một số nhiệm vụ quản lý nhà nước theo Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, Luật Xử lý vi phạm hành chính và các văn bản hướng dẫn thi hành. Thực hiện chức năng thanh tra hiện nay Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã có hệ thống thanh tra, kiểm tra của ngành được cơ cấu theo hai cấp trung ương và địa phương. Trong những năm vừa qua, ngành bảo hiểm xã hội đã khẳng định được vai trò và khả năng của mình trong thực hiện nhiệm vụ thanh tra, qua đó góp phần không nhỏ vào việc ngăn chặn tình trạng trốn đóng, chiếm dụng nợ đọng Quỹ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, tạo được niềm tin của Đảng, Nhà nước và Nhân dân đối với ngành trong tổ chức thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Đồng thời, qua thanh tra cũng đã góp phần nâng cao tính tuân thủ pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế của người lao động và chủ sử dụng lao động. Hiệu quả trong công tác thanh tra chuyên ngành về đóng bảo hiểm xã hội bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế cũng cho thấy hầu hết kết quả thanh tra, kiểm tra là do cơ quan bảo hiểm xã hội thực hiện.

Tác giả: Hoàng Huyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn


chuyen muc

QH

CSDLVBPL
 
lichcongtac

 

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập25
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm23
  • Hôm nay7,581
  • Tháng hiện tại120,364
  • Tổng lượt truy cập7,392,099
quochuy
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH CAO BẰNG
Địa chỉ: Đường Hoàng Văn Thụ, Thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng
Điện thoại: 0206 3853 507 - Fax: 0206 3856 887  -  Email: vphdhd@caobang.gov.vn
Ghi rõ nguồn https://hdndcaobang.gov.vn/ khi phát hành lại thông tin từ Trang TTĐT Đoàn Đại biểu Quốc hội và Hội Đồng Nhân Dân tỉnh Cao Bằng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây