Hội đồng nhân dân tỉnh Cao Bằng ban hành chính sách để hỗ trợ cho trẻ em là người dân tộc thiểu số học tiếng Việt trước khi vào lớp Một

Thứ năm - 31/07/2025 23:27
Là một địa phương có có đến 94,88% dân số là người dân tộc thiểu số (DTTS); năm 2024, toàn tỉnh có 9.388 trẻ 5 tuổi, thì có 9.093 trẻ là người DTTS (chiếm 96,85%), trong đó 8.198 trẻ (90,15%) cần học tăng cường tiếng Việt trước khi vào lớp Một, tại Kỳ họp thường lệ giữa năm 2025 (kỳ họp thứ 34) Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Cao Bằng đã thông qua Nghị quyết số 05/2025/NQ-HĐND để quy định chính sách hỗ trợ cho trẻ em là người dân tộc thiểu số học tiếng Việt trước khi vào lớp Một.
Các đại biểu HĐND tỉnh biểu quyết thông qua nghị quyết tại kỳ họp thứ 34 (thường lệ) giữa năm 2025
Các đại biểu HĐND tỉnh biểu quyết thông qua nghị quyết tại kỳ họp thứ 34 (thường lệ) giữa năm 2025
Trong những năm qua, công tác tăng cường tiếng Việt cho trẻ em là người DTTS, phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi và xóa mù chữ trên địa bàn tỉnh Cao Bằng đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Tỉnh Cao Bằng đã được công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi từ năm 2016 và tiếp tục duy trì. Năm học 2024 - 2025, toàn tỉnh có 193/205 trường tiểu học (với 331 điểm trường) tổ chức dạy học tiếng Việt cho 9.156 trẻ em DTTS. Tuy nhiên, 100% trẻ em DTTS tham gia các lớp học này không có đủ tài liệu học tập và đồ dùng học tập theo quy định, trong khi điều kiện kinh tế của các hộ dân vùng DTTS còn nhiều khó khăn, không có khả năng tự trang bị tài liệu học tập và học phẩm cho con em theo yêu cầu chương trình.

Theo kết quả đánh giá học kỳ I năm học 2024 - 2025, toàn tỉnh có 9.505 học sinh lớp Một, trong đó: Hoàn thành tốt: 4.438 học sinh (46,69%); Hoàn thành: 4.566 học sinh (48,04%); Chưa hoàn thành: 501 học sinh (5,27%). Một trong những nguyên nhân chính của thực trạng này là nhiều trẻ em người DTTS còn gặp khó khăn trong việc tiếp cận tiếng Việt, ảnh hưởng đến khả năng tiếp thu kiến thức, đặc biệt ở những vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, nơi trẻ ít được tiếp xúc với tiếng Việt trong giao tiếp hằng ngày.

Nghị quyết có hiệu lực từ ngày 19/7/2025, theo đó, bắt đầu từ năm học 2025-2026 mỗi trẻ em là người DTTS tại địa phương thuộc đối tượng của chính sách sẽ được hỗ trợ 120.000 đồng (một lần) để mua tài liệu, vở và đồ dùng học tập học tiếng Việt trước khi vào lớp Một.

Việc tổ chức dạy và học tiếng Việt cho trẻ em là người DTTS trước khi vào lớp Một sẽ được thực hiện trong dịp hè năm 2025. Năm 2025 tỉnh Cao Bằng dự kiến bố trí hơn 1,1 tỷ đồng, từ nguồn ngân sách của tỉnh để hỗ trợ cho 9.671 trẻ em là người DTTS số học tiếng Việt trước khi vào lớp Một. Chính sách mới này là sự quan tâm kịp thời của tỉnh trong việc cụ thể hóa chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước về giáo dục cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số; nỗ lực của tỉnh để bảo đảm công bằng giáo dục, tạo nền tảng ngôn ngữ vững chắc cho trẻ em là người DTTS khi bước vào học Một và nâng cao chất lượng giáo dục tại địa phương…

Tác giả: Đinh Thị Huệ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc


chuyen muc

danchucoso1

QH

CSDLVBPL
 
lichcongtac

 

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập10
  • Hôm nay2,158
  • Tháng hiện tại10,493
  • Tổng lượt truy cập10,379,092
quochuy
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH CAO BẰNG
Địa chỉ: Khu đô thị mới, phường Thục Phán, tỉnh Cao Bằng 
Điện thoại: 0206 3853 507 - Fax: 0206 3856 887  -  Email: vphdhd@caobang.gov.vn
Ghi rõ nguồn https://hdndcaobang.gov.vn/ khi phát hành lại thông tin từ Trang TTĐT Đoàn Đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân tỉnh Cao Bằng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây