Hoạt động thanh tra, kiểm tra về ATTP được các cấp, ngành, địa phương triển khai đồng bộ, quyết liệt, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán, Tháng hành động vì ATTP và Tết Trung thu… Kết quả, toàn tỉnh đã thanh tra, kiểm tra 47.538 lượt cơ sở, phát hiện 4.962 lượt cơ sở có hành vi vi phạm, phạt tiền 279 cơ sở.
Các hành vi vi phạm chủ yếu: kho bảo quản không đầy đủ giá kệ; sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc, xuất xứ; vi phạm quy định của pháp luật về điều kiện ATTP trong bảo quản thực phẩm; sử dụng người tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm mà không đội mũ, đeo khẩu trang; dụng cụ thu gom chất thải rắn không có nắp đậy; nơi chế biến, kinh doanh, bảo quản thực phẩm có côn trùng, động vật gây hại; trang thiết bị, dụng cụ, vật liệu bày bán chứa đựng thực phẩm không đảm bảo vệ sinh…
Theo thống kê, hiện nay, toàn tỉnh có 7.389 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm được quản lý, trong đó có 1.002 cơ sở sản xuất thực phẩm, 1.751 cơ sở kinh doanh thực phẩm, 2.646 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, 1.990 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố. Đa số các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có quy mô nhỏ lẻ, tự phát, hoạt động thời vụ nên khó khăn trong công tác quản lý, kiểm tra, giám sát.