Cao Bằng, tập trung đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Thứ năm - 19/08/2021 07:38
Đến đầu tháng 8/2021, toàn tỉnh giải ngân đạt trên 500 tỷ đồng, đạt khoảng 26% kế hoạch, giảm hơn 10% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, vốn đầu tư trong cân đối ngân sách địa phương giải ngân đạt hơn 20% kế hoạch; nguồn vốn ngân sách Trung ương giải ngân đạt gần 30%.
Dự án xây dựng bờ kè Sông Hiến, thành phố Cao Bằng đang thi công (ảnh minh hoạ)
Dự án xây dựng bờ kè Sông Hiến, thành phố Cao Bằng đang thi công (ảnh minh hoạ)
Do tác động của dịch Covid-19, đến nay tiến độ giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn tỉnh đạt thấp. Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, đến thời điểm hiện nay (từ đầu năm đến giữa tháng 8/2021), toàn tỉnh giải ngân vốn đầu tư công đạt trên 500 tỷ đồng, đạt khoảng 26% kế hoạch, giảm hơn 10% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, vốn đầu tư trong cân đối ngân sách địa phương giải ngân đạt hơn 20% kế hoạch; nguồn vốn ngân sách Trung ương giải ngân đạt gần 30%.
Tỷ lệ giải ngân đạt thấp do năng lực một số chủ đầu tư còn hạn chế, một số chủ đầu tư chưa quyết liệt trong công tác chỉ đạo, điều hành, đôn đốc, triển khai thực hiện vẫn còn lúng túng, nhất là trong khâu khảo sát, lập hồ sơ dự toán; công tác nghiệm thu thanh quyết toán, quyết toán dự án hoàn thành và bàn giao đưa vào sử dụng nhiều dự án còn chậm.  Đội ngũ cán bộ quản lý dự án năng lực còn hạn chế, công tác chỉ đạo thiếu chặt chẽ đã để một số doanh nghiệp tham gia thực hiện đồng thời nhiều dự án vượt quá năng lực của doanh nghiệp. Công tác bồi thường giải phóng mặt bằng một số dự án còn chậm, vừa thi công vừa giải phóng mặt bằng đẫn đến thời gian thực hiện dự án kéo dài phải điều chỉnh tổng mức đầu tư, hiệu quả đầu tư thấp. Đối với các dự án khởi công mới trong năm 2021, trong những tháng đầu năm chủ yếu lập các thủ tục hồ sơ các thủ tục thẩm định, phê duyệt thiết kế, lựa chọn nhà thầu, chỉ triển khai thi công vào cuối năm nên đến thời điểm hiện nay số dự án đã tiến hành khởi công còn ít, khối lượng hoàn thành thấp, tiến độ giải ngân vốn của những dự án khởi công mới thường chỉ được đẩy mạnh vào những tháng cuối năm. Thiếu vật liệu xây dựng thông thường do nhiều mỏ dừng hoạt động và đóng cửa mỏ mà nguyên nhân giấy phép khai thác hết hạn, làm ảnh hưởng tiến độ thi công các dự án. Trong quý II/2021, giá vật liệu xây dựng trên thị trường tăng cao, nhất là các mặt hàng sắt thép tăng 30 - 40% đã ảnh hưởng đến tiến độ thi công các công trình. Vì vậy, nhiều doanh nghiệp tạm giãn tiến độ thi công chờ thị trường vật liệu xây dựng bình ổn, giảm giá.
Để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công đề nghị các sở, ban, ngành, các huyện, Thành phố, các chủ đầu tư thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, có hiệu quả các giải pháp đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công. Thực hiện đồng bộ các giải pháp kịp thời tháo gỡ vướng mắc để đẩy nhanh giải ngân và kiên quyết xử lý nghiêm các cơ quan, tổ chức, cá nhân vi phạm, chậm trễ, gây khó khăn trong triển khai thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công. Các chủ đầu tư phân công cụ thể cán bộ phụ trách từng dự án, lập bảng kế hoạch thực hiện và giải ngân theo tuần để theo dõi, kịp thời đôn đốc, nhắc nhở, kiểm tra, giám sát các nhà thầu tập trung huy động nhân lực, vật tư, trang thiết bị đẩy nhanh thi công công trình, bảo đảm hoàn thành đúng tiến độ. Kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các nhà thầu vi phạm tiến độ, chậm thi công công trình. Làm tốt công tác lựa chọn nhà thầu có đủ năng lực (kỹ thuật và tài chính), kinh nghiệm triển khai đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng công trình, đồng thời cam kết tiến độ giải ngân theo từng dự án.

Tập trung làm tốt công tác giải phóng mặt bằng đối với các dự án trọng điểm. Đối với các dự án bị vướng mắc giải phóng mặt bằng, giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan, các địa phương có dự án tiến hành kiểm tra, đánh giá khả năng thực hiện, đề xuất UBND tỉnh phương án xử lý cụ thể từng dự án nhằm sớm khắc phục triệt để. Các chủ đầu tư ký cam kết tiến độ triển khai thực hiện và giải ngân bảo đảm tiến độ triển khai thực hiện theo cam kết. 
Đối với các dự án chuyển tiếp, đặc biệt là các dự án sẽ hoàn thành trong năm 2021, các chủ đầu tư phải tập trung quyết liệt, đẩy nhanh tiến độ cả giá trị và khối lượng công việc, khi có khối lượng cần nhanh chóng hoàn thiện các thủ tục để thanh toán với Kho bạc Nhà nước tỉnh. Đối với các dự án khởi công mới, các chủ đầu tư được giao công tác chuẩn bị cần khẩn trương chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, thủ tục để khi được giao vốn đầu tư sẵn sàng triển khai, tổ chức đấu thầu và áp dụng đấu thầu qua mạng, bảo đảm lộ trình theo quy định tại Thông tư số 11/2019/TT-BKHĐT ngày 16/12/2019 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Phấn đấu đến hết tháng 9/2021 giải ngân 100% vốn kéo dài từ các năm trước chuyển sang và giải ngân tối thiểu 60% kế hoạch vốn năm 2021. Đến ngày 31/12/2021, giải ngân đạt trên 95% kế hoạch vốn được giao và đến ngày 31/1/2022 giải ngân 100% kế hoạch vốn được giao.

Tác giả: Nông Lan

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn


chuyen muc

QH

CSDLVBPL
 
lichcongtac

 

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập31
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm24
  • Hôm nay5,602
  • Tháng hiện tại141,277
  • Tổng lượt truy cập7,236,121
quochuy
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH CAO BẰNG
Địa chỉ: Đường Hoàng Văn Thụ, Thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng
Điện thoại: 0206 3853 507 - Fax: 0206 3856 887  -  Email: hdhd@caobang.gov.vn
Ghi rõ nguồn hdnd.caobang.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Trang TTĐT Hội Đồng Nhân Dân tỉnh Cao Bằng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây