Kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh Cao Bằng khóa XVI, thảo luận tại tổ và tại Hội trường

Thứ ba - 22/12/2020 08:16
Ngày 15/12, kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh Cao Bằng khóa XVI tiếp tục ngày làm việc thứ 2. Các đại biểu dự kỳ họp thảo luận tại Tổ, tiến hành công tác miễn nhiệm và bầu bổ sung Ủy viên UBND tỉnh, nhiệm kỳ 2016 – 2021; thảo luận tại hội trường nhiều nội dung quan trọng.
Đại biểu Nông Thị Hà đơn vị Quảng Hoà phát biểu thảo luận tại Hội trường
Đại biểu Nông Thị Hà đơn vị Quảng Hoà phát biểu thảo luận tại Hội trường
        Buổi sáng, tại phiên thảo luận Tổ, theo gợi ý của đồng chí Phó Chủ tịch phụ trách HĐND tỉnh Nông Thanh Tùng, các đại biểu tập trung thảo luận, có 75 lượt ý kiến phát biểu liên quan đến nhiều vấn đề lớn như: Phân tích rõ nguyên nhân những kết quả đạt được trong năm 2020 trước ảnh hưởng lớn của đại dịch COVID-19; thảo luận, phân tích kỹ những hạn chế yếu kém và nêu lên những giải pháp thực hiện trong năm 2021; thảo luận các nhóm ý kiến, kiến nghị của cử tri và kết quả giải quyết của UBND tỉnh đối với những ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi tới kỳ họp lần thứ 15; thảo luận, cho ý kiến vào các tờ trình của UBND tỉnh, cho ý kiến vào hoạt động của HĐND tỉnh và các Ban của HĐND tỉnh cũng như nhiều báo cáo quan trọng khác.
          Tiếp đó, thực hiện công tác miễn nhiệm Ủy viên UBND tỉnh, nhiệm kỳ 2016 – 2021. Kỳ họp nghe đọc tờ trình của UBND tỉnh, biểu quyết với 100% đại biểu nhất trí miễn nhiệm, thông qua Nghị quyết miễn nhiệm Ủy viên UBND tỉnh, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đối với các ông: Nguyễn Ngọc Toàn, nguyên Giám đốc Công an tỉnh do chuyển công tác; Nông Thanh Khoa, nguyên Giám đốc Sở Tư pháp nghỉ hưu theo chế độ; Nguyễn Đặng, Giám đốc Sở Công thương nghỉ hưu theo chế độ.
          Các đại biểu nghe tờ trình, bỏ phiếu với 45/45 phiếu đồng ý, thông qua Nghị quyết bầu bổ sung Ủy viên UBND tỉnh, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đối với đồng chí Vũ Hồng Quang, Giám đốc Công an tỉnh.
          Chiều cùng ngày, tại phiên thảo luận trên hội trường, sau khi nghe báo cáo tổng hợp tại tổ, các đại biểu thảo luận chung tại hội trường, lãnh đạo các sở, ngành phát biểu, giải trình làm rõ vấn đề đại biểu quan tâm. Một số ý kiến cụ thể như: Khối chính quyền đưa người về xã cắt biên chế là không hợp lý, đề nghị để biên chế khi người quay trở về huyện công tác. Đối với lĩnh vực quốc phòng - an ninh, đề nghị UBND tỉnh cần bổ sung thêm nội dung chỉ đạo thực hiện có hiệu quả công tác quốc phòng - an ninh giai đoạn 2021 - 2025; chỉ đạo thực hiện công tác diễn tập khu vực phòng thủ năm 2021. Đề nghị tập trung phát triển hạ tầng giao thông nông thôn, lắp đặt điện lưới quốc gia cho thôn, bản chưa có điện; tiếp tục đầu tư hồ treo chứa nước ở Lục Khu (Hà Quảng); tập trung giải quyết hiệu quả vấn đề nước sinh hoạt ở nông thôn.
          Đối với Nghị quyết giao biên chế công chức trong các cơ quan của HĐND, UBND cấp tỉnh, cấp huyện tỉnh Cao Bằng năm 2021. Giám đốc Sở Nội vụ Đồng Thị Kiều Oanh giải trình, theo quy định, khi có quyết định điều động cán bộ về công tác tại xã, khi đó cán bộ không được xác định là biên chế có mặt tại huyện. Trả lời ý kiến đại biểu về Nghị quyết phê duyệt tổng số người làm việc trong các đơn vị sự nghiệp công lập và các tổ chức hội có tính chất đặc thù năm 2021, thực tiễn biên chế sự nghiệp của Thành phố giảm theo tỷ lệ Trung ương giao mới được 38%. Trên thực tế, nếu giảm như vậy thì Thành phố còn 43 biên chế chưa sử dụng. Băn khoăn của đại biểu về biên chế sự nghiệp giáo dục, y tế là hoàn toàn chính đáng, đây là vấn đề khó không chỉ của riêng tỉnh ta mà của chung cả nước. Trung ương đang xem xét để có giải pháp thực hiện thống nhất trong cả nước.
          Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đình Quang giải trình về ý kiến đại biểu cho rằng: trong mục tiêu năm 2021, chỉ tiêu tổng sản phẩm (GRDP) đưa ra từ 7,5% - 8,0% là cao, đề nghị điều chỉnh chỉ tiêu tổng sản phẩm (GRDP) từ 5% - 6%. Ông Vũ Đình Quang cho đây là mục tiêu phát triển cao nhưng được các cơ quan chuyên môn của tỉnh tính toán kỹ, có tính toán đến các yếu tố tác động; đã xây dựng các kịch bản phát triển, bên cạnh đó nhiều dự án lớn trên địa bàn tỉnh đang và sẽ triển khai trong thời gian tới. Tuy nhiên để đạt được chỉ tiêu này, cần phải có sự nỗ lực rất lớn của cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc; các cấp, ngành, địa phương đề ra các giải pháp phù hợp và xác định nhiệm vụ trọng tâm, đột phá để phát triển.
         Về Nghị quyết quy định mức chi tiếp khách nước ngoài, chi tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế và chi tiếp khách trong nước có sử dụng ngân sách tỉnh Cao Bằng, tại Điều 7 mức chi tiếp khách trong nước, đại biểu cho rằng nội dung chi mời cơm nên quy định mức chi theo địa điểm tiếp khách, không nên quy định theo đối tượng chi. Trả lời vấn đề này, Giám đốc Sở Tài chính Hoàng Tố Quyên cho biết: Kinh phí UBND tỉnh giao theo định mức, các đơn vị căn cứ vào kinh phí được giao, số lượng đoàn khách ra/vào, xây dựng Quy chế chi tiêu nội bộ, có mức chi cho từng đối tượng, từng đoàn khách để bảo đảm tiếp khách phù hợp./.

Tác giả: Dương Tường

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn


logoquanlykyhop copy

chuyen muc

QH

CSDLVBPL
 
lichcongtac

 

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập31
  • Hôm nay8,894
  • Tháng hiện tại130,258
  • Tổng lượt truy cập6,835,354
quochuy
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH CAO BẰNG
Địa chỉ: Đường Hoàng Văn Thụ, Thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng
Điện thoại: 0206 3853 507 - Fax: 0206 3856 887  -  Email: hdhd@caobang.gov.vn
Ghi rõ nguồn hdnd.caobang.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ Trang TTĐT Hội Đồng Nhân Dân tỉnh Cao Bằng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây