TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 5

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 3


Hôm nayHôm nay : 2362

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 30938

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8126011

Trang nhất » Tin tức sự kiện » Tin trong nuớc

Tiếp tục nâng cao vai trò hoạt động giám sát

Thứ tư - 31/05/2017 14:33
Chủ đề “Giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động giám sát của HĐND” là cần thiết và rất có ý nghĩa. Qua nghiên cứu báo cáo tham luận của Thường trực HĐND 13 tỉnh, thành phố và phát biểu của các đại biểu tại Hội nghị, tôi đánh giá cao những kết quả mà địa phương đã đạt được trong tổ chức triển khai thực hiện Luật Hoạt động giám sát của QH và HĐND trong thời gian qua. Tuy nhiên, hoạt động giám sát ở các địa phương cũng đã bộc lộ những tồn tại, hạn chế. Một trong những nguyên nhân là do luật hoạt động giám sát mới có hiệu lực thi hành, còn một số quy định cần phải có hướng dẫn để thực hiện.

Tôi đồng tình với các báo cáo tham luận trình bày tại Hội nghị. Các ý kiến, kiến nghị, Ban Công tác đại biểu phải tổng hợp đầy đủ, báo cáo, đề xuất với UBTVQH, kiến nghị với Chính phủ về những vấn đề liên quan để HĐND nói riêng và chính quyền địa phương các cấp nói chung thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ theo quy định.

Nhiệm vụ đặt ra trong thời gian tới rất nặng nề, bên cạnh thuận lợi sẽ có nhiều khó khăn, thách thức. Việc tiếp tục triển khai thi hành Hiến pháp 2013, Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Luật Hoạt động giám sát của QH và HĐND và nhiều đạo luật mới đòi hỏi QH, HĐND các cấp phải tiếp tục đổi mới, sáng tạo trong tổ chức và hoạt động, hoàn thành nhiệm vụ mà cử tri và nhân dân giao phó. Trong khuôn khổ Hội nghị này, tôi xin được trao đổi thêm một số vấn đề cụ thể sau:


Ảnh: Mạnh Tuân

Một là, cần tiếp tục coi trọng và nâng cao vai trò của hoạt động giám sát. Giám sát không chỉ là quyền mà còn là trách nhiệm của HĐND và các đại biểu HĐND thay mặt nhân dân và cử tri trong theo dõi, xem xét, đánh giá hoạt động của cơ quan, tổ chức, cá nhân chịu sự giám sát, chịu trách nhiệm trước Hiến pháp, pháp luật về việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của mình. 

Hai là, cần có sự đầu tư, nghiên cứu để chuẩn bị thật tốt chương trình, kế hoạch giám sát. Hoạt động giám sát của HĐND các tỉnh, thành phố cần bám sát chương trình, kế hoạch giám sát của QH, UBTVQH, các cơ quan của QH về những nội dung, vấn đề sẽ triển khai giám sát. Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố cần tiếp tục đổi mới và chủ động, sáng tạo hơn nữa trong chỉ đạo, điều hòa, phối hợp giữa các ban, tổ đại biểu HĐND trong xây dựng Chương trình, kế hoạch giám sát, bảo đảm không chồng chéo, tạo sự chủ động, sáng tạo của các cơ quan trong triển khai thực hiện nhiệm vụ.

Ba là, tăng cường giám sát chuyên đề. Nội dung giám sát phải thiết thực, cụ thể, trong giám sát phải có sự thảo luận, chất vấn để làm rõ nguyên nhân tồn tại yếu kém, có biện pháp giải quyết, khắc phục hoặc kiến nghị với cấp có thẩm quyền giải quyết. Thường trực HĐND cần phối hợp với các đoàn ĐBQH triển khai đồng bộ, thống nhất các chuyên đề giám sát. Trong trường hợp cần thiết, có thể ban hành nghị quyết về kết luận giám sát hoặc Đảng đoàn HĐND tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành kết luận để tăng cường tính pháp lý, vai trò lãnh đạo của Đảng đối với cơ quan tổ chức chịu sự giám sát trong việc thực hiện các kiến nghị giám sát.

Bốn là, tiếp tục đổi mới và tăng cường hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn. Để hoạt động chất vấn được thành công, bảo đảm chất lượng, hiệu quả cần phải chú trọng tất cả các chủ thể (người chất vấn, người trả lời chất vấn, người điều hành chất vấn) và tất cả các khâu (từ lúc chuẩn bị, tiến hành và hậu chất vấn). Trên cơ sở chất vấn và trả lời chất vấn, HĐND cần ban hành Nghị quyết để tạo cơ sở cho việc giám sát thực hiện.

Năm là, trên cơ sở quy định của Luật, cần chú trọng làm tốt công tác xem xét báo cáo, giám sát việc triển khai, thi hành văn bản quy phạm pháp luật, giám sát việc giải quyết KNTC của công dân, thường xuyên tiến hành giải trình để làm rõ các vấn đề quan tâm. Đây là những hoạt động gắn với hoạt động thường xuyên của HĐND, cần có sự phối hợp chặt chẽ với UBND, với MTTQ và các cơ quan khác ở địa phương.

Sáu là, Thường trực, các ban HĐND cần tăng cường hơn nữa công tác giám sát, đôn đốc việc thực hiện kết luận giám sát của các đối tượng giám sát; cần thiết phải tổ chức tái giám sát và đề nghị cơ quan có thẩm quyền có biện pháp xử lý đối với trường hợp không thực hiện nghiêm túc kết luận giám sát. Kinh nghiệm của một số địa phương cho thấy, nếu cấp ủy, nhất là đồng chí Bí thư quan tâm, trực tiếp chỉ đạo việc thực hiện các kiến nghị sau giám sát của HĐND, kết quả giám sát không những góp phần tích cực vào việc tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, tạo chuyển biến thực sự ở địa phương mà còn nâng cao vai trò, vị thế của HĐND.

Bảy là, Thường trực HĐND các tỉnh cần quan tâm đến công tác bồi dưỡng kiến thức pháp luật, kỹ năng hoạt động nói chung, kỹ năng giám sát có tính chuyên sâu nói riêng cho các đại biểu, nhất là đối với các đại biểu không chuyên trách và đại biểu HĐND tham gia ứng cử lần đầu; tăng cường đội ngũ tham mưu, giúp việc; chú trọng hướng dẫn đối với hoạt động của Thường trực, các ban, tổ đại biểu HĐND cấp huyện... Hàng năm, HĐND cần đánh giá việc thực hiện nhiệm vụ đại biểu, trong đó có việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ giám sát; coi đây là một trong những tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ chính trị của đại biểu và là căn cứ quan trọng để phục vụ công tác quy hoạch cán bộ của địa phương.

Nguồn tin: daibieunhandan.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH