TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 18


Hôm nayHôm nay : 329

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 81538

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6971176

Trang nhất » Tin tức sự kiện » Tin địa phương

Phụ nữ Trùng Khánh chung sức xây dựng nông thôn mới

Thứ ba - 22/11/2016 15:20
Thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Trùng Khánh luôn đi đầu trong việc tuyên truyền, vận động các tầng lớp phụ nữ và nhân dân thực hiện tốt Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (XDNTM), góp phần từng bước hoàn thành các tiêu chí XDNTM ở các địa phương.
Phụ nữ xã Thông Huề giúp nhau ngày công thu hoạch lúa mùa.

THI ĐUA PHÁT TRIỂN KINH TẾ

Từ khi tham gia tổ chức Hội, chị Bế Thị Biên, xóm Phja Phảng, xã Trung Phúc không những đi tiên phong trong phong trào phát triển kinh tế gia đình mà còn vận động, giúp đỡ nhiều chị em trong chi hội giảm nghèo, xây dựng gia đình hạnh phúc. Chị Biên chia sẻ: Hưởng ứng các phong trào thi đua, tôi được tham dự các lớp tập huấn và trao đổi kinh nghiệm về kiến thức khoa học kỹ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi, vay vốn Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đầu tư chăn nuôi lợn nái, lợn thịt. Trung bình mỗi năm, gia đình nuôi 5 con lợn nái và 4 lứa lợn thịt, xuất chuồng từ 6 - 7 tấn lợn thịt; trừ các khoản chi phí, thu từ 120 - 125 triệu đồng. Từ việc áp dụng thành công kiến thức khoa học kỹ thuật vào phát triển kinh tế gia đình, tôi đã trao đổi và hướng dẫn chị em trong chi hội học tập, làm theo. Tôi cho chị em vay tiền không tính lãi 45 triệu đồng, 12 con lợn giống. Đến nay, nhiều chị em đã thoát nghèo.


Để hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, đến nay, các cấp Hội ủy thác qua Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện hơn 63 tỷ đồng, với 74 tổ, 2.004 hộ vay; ủy thác qua Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho hội viên vay để mua phân bón chậm trả hơn 15 tỷ đồng, với 3.592 lượt hộ vay. Duy trì tốt mô hình giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ, hỗ trợ, giúp nhau về giống, vốn, ngày công lao động, nhường đất canh tác, cho vay không tính lãi... Đã cho vay không tính lãi gần 593 triệu đồng, giúp 31.241 ngày công lao động; giúp nhau khi hoạn nạn, khó khăn 551 gánh củi, 2.097 kg gạo; 1.500 kg phân bón, nhường 180.900 m2 đất canh tác. Hằng năm, 20/20 xã xây dựng kế hoạch giúp đỡ hội viên, phụ nữ nghèo làm chủ hộ bằng nhiều hình thức, qua đó có 932 lượt hội viên phụ nữ nghèo, phụ nữ chủ hộ nghèo được giúp đỡ, trong đó có 159 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ thoát nghèo.

THỰC HIỆN HIỆU QUẢ “5 KHÔNG, 3 SẠCH” GẮN VỚI XDNTM

Chủ tịch Hội LHPN huyện Trùng Khánh Hoàng Thị Bích Hường cho biết: Ngay sau khi Chương trình Mục tiêu quốc gia XDNTM được triển khai trên toàn huyện, các cấp Hội đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động giúp cán bộ, hội viên, phụ nữ hiểu rõ mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của chương trình. Hội đã vận dụng linh hoạt việc tổ chức thực hiện các nội dung trong Chương trình Mục tiêu XDNTM gắn với việc triển khai các nhiệm vụ thường xuyên của Hội, như: Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”.

Xã Phong Châu được chọn làm điểm thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia XDNTM của tỉnh, đường làng ngõ xóm đều được bê tông sạch sẽ, công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu được đảm bảo, trẻ em được đến trường đầy đủ. Thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch gắn với XDNTM”, Hội LHPN xã xây dựng nhiều mô hình điểm tương ứng với 5 tiêu chí “5 không” của cuộc vận động. Phối hợp với UBND xã xây dựng Câu lạc bộ Phòng, chống ma túy tại xóm Đông Quan với 32 thành viên tham gia. Chủ động phối hợp với cán bộ Dân số - KHHGĐ tuyên truyền chính sách liên quan đến bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực gia đình..., tới hội viên, phụ nữ. Với các tiêu chí “3 sạch”, Hội LHPN xã chỉ đạo các chi hội hằng tháng tổ chức tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm; thành lập “Tổ phụ nữ giúp nhau xây dựng nhà tắm, nhà tiêu hợp vệ sinh”. Năm đầu tiên thực hiện có 27 hộ xây dựng được nhà tắm, nhà tiêu hợp vệ sinh, đến nay có 208 hộ xây dựng được nhà tắm, nhà tiêu hợp vệ sinh. Chỉ đạo các chi hội tiếp tục vận động hội viên, phụ nữ di dời chuồng trại ra khỏi gầm sàn nhà ở nhằm cải thiện môi trựờng sống cho gia đình tốt hơn. Để hoàn thành các tiêu chí XDNTM, Hội LHPN xã còn tổ chức tuyên truyền, vận động hội viên và nhân dân hiến đất làm đường nội đồng, làm sân thể thao xóm, tiêu biểu như gia đình các chị: Hoàng Thị Hường, Hứa Thị Rinh, Hoàng Thị Ngoan, Hoàng Thị Hè... hiến từ 300 - 450 m2 đất.

Thực tế cho thấy, các tiêu chí trong cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” và phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” rất gần gũi với đời sống hội viên, phụ nữ nên đã tạo được sức lan toả rộng khắp. Không chỉ ở xã Phong Châu mà ở nhiều địa phương khác trong huyện, cuộc vận động đã thu hút đông đảo cán bộ, hội viên, phụ nữ tham gia. Cùng với việc thực hiện tiêu chí “3 sạch” (sạch nhà, sạch bếp, sạch đường), các cấp Hội còn thi đua thực hiện tốt tiêu chí “5 không” (không đói nghèo, không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, không có bạo lực gia đình, không sinh con thứ 3 trở lên, không có trẻ suy dinh dưỡng và bỏ học). Hằng năm, số hội viên, phụ nữ đạt các tiêu chí thi đua ngày càng tăng. Tính đến nay, số hội viên, phụ nữ toàn huyện đạt 3 tiêu chuẩn của phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” chiếm 91%; số hội viên, phụ nữ đạt 8 tiêu chí cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” chiếm 37%.

Sự vào cuộc tích cực, năng động, sáng tạo của các cấp Hội Phụ nữ huyện Trùng Khánh không những góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên mà còn phát huy nội lực của cả cộng đồng trong tham gia XDNTM ở địa phương. Những kết quả đạt được trong thời gian qua là động lực thúc đẩy phong trào phụ nữ tham gia XDNTM ngày càng lan tỏa sâu rộng, góp phần cùng địa phương thực hiện thành công Chương trình Mục tiêu quốc gia XDNTM trong thời gian sớm nhất.

Nguồn tin: baocaobang.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH