TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 18

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 16


Hôm nayHôm nay : 4443

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 164996

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8512505

Trang nhất » Tin tức sự kiện » Tin địa phương

Những điểm mới của Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2017 và công tác chuẩn bị cho Kỳ thi của ngành Giáo dục và Đào tạo Cao Bằng

Thứ sáu - 05/05/2017 22:34
Những điểm mới của Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2017:
Từ năm 2015 Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia được tổ chức theo hướng giảm áp lực, giảm tốn kém cho thí sinh, gia đình và xã hội nhưng kết quả vẫn bảo đảm độ tin cậy để xét tốt nghiệp THPT và làm căn cứ cho các trường đại học, cao đẳng sử dụng trong tuyển sinh. Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 (Kỳ thi) được thực hiện theo Thông tư số 04/2017/TT-BGDĐT ngày 25 tháng 01 năm 2017 của Bộ GDĐT về Quy chế thi THPT quốc gia và xét tốt nghiệp THPT, trong đó có một số điểm mới như sau:  

Thời gian: Kỳ thi được tổ chức sớm hơn các năm trước, sẽ diễn ra trong các ngày 22,23,24 tháng 6.

Cụm thi: Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, mỗi tỉnh (thành phố) trực thuộc Trung ương tổ chức một cụm thi do Sở GDĐT chủ trì. Theo Quyết định số 957/QĐ-BGDĐT ngày 27 tháng 3 năm 2017 của Bộ GDĐT về việc giao nhiệm vụ chủ trì và phối hợp tổ chức thi THPT quốc gia năm 2017, Sở GDĐT Cao Bằng là đơn vị chủ trì cụm thi số 5 – tỉnh Cao Bằng; đơn vị phối hợp gồm trường Đại học Sư phạm – Đại học Thái Nguyên, Học viện Quản lí giáo dục và trường Cao đẳng Sư phạm Cao Bằng. Tại cụm thi tỉnh Cao Bằng thành lập 21 Điểm thi phân bổ trên tất cả các huyện, thành phố; trong đó có 13 Điểm thi đặt địa điểm tại trường THPT ở trung tâm huyện, thành phố; 08 Điểm thi còn lại được đặt tại các địa điểm là các trường THPT có địa hình đi lại khó khăn, cách xa trung tâm huyện để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh, người nhà về đi lại và ăn nghỉ trong những ngày thi.

Môn thi:  Tổ chức thi 5 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập là: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 2 bài thi tổ hợp là Khoa học Tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học, viết tắt là KHTN), Khoa học Xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình Giáo dục THPT; tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lí đối với thí sinh học chương trình GDTX cấp THPT, viết tắt là KHXH).
   Để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh học chương trình Giáo dục THPT (gọi tắt là thí sinh Giáo dục THPT) phải dự thi 4 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi do thí sinh tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp; thí sinh học chương trình GDTX cấp THPT (gọi tắt là thí sinh GDTX) phải dự thi 3 bài thi, gồm 2 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn và 1 bài thi do thí sinh tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp. Thí sinh được chọn dự thi cả 2 bài thi tổ hợp, điểm bài thi tổ hợp nào cao hơn sẽ được chọn để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT; thí sinh GDTX có thể chọn dự thi cả bài thi Ngoại ngữ, điểm bài thi này để xét tuyển sinh ĐH, CĐ, không dùng để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT.
  Để xét tuyển sinh ĐH, CĐ, thí sinh đã tốt nghiệp THPT phải dự thi các bài thi độc lập, bài thi tổ hợp hoặc các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp, phù hợp với tổ hợp bài thi, môn thi xét tuyển vào ngành, nhóm ngành theo quy định của trường ĐH, CĐ.

 Hình thức thi: Các bài thi Toán, Ngoại ngữ và các bài thi tổ hợp thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan (gọi tắt là bài thi trắc nghiệm). Mỗi thí sinh trong cùng phòng thi sẽ có một mã đề thi chuẩn hóa riêng; bài thi Ngữ văn thi theo hình thức tự luận. Hình thức thi này sẽ hướng tới học sinh học tập toàn diện, khắc phục dần tình trạng học tủ, học lệch.

Nội dung thi: Năm 2017, nội dung thi nằm trong Chương trình lớp 12 THPT; năm 2018, nội dung thi nằm trong Chương trình lớp 11 và lớp 12 THPT; từ năm 2019 trở đi, nội dung thi nằm trong Chương trình cấp THPT.


                  Thí  sinh làm bài trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2016.   Ảnh minh họa

2. Công tác chuẩn bị: Để chuẩn bị cho kỳ thi diễn ra đúng kế hoạch an toàn, nghiêm túc, đạt kết quả cao, Sở GD&ĐT đã chỉ đạo các trường THPT, các trung tâm GDNN-GDTX, trung tâm GDTX tỉnh tổ chức rút kinh nghiệm công tác ôn tập, kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 để xây dựng kế hoạch, nội dung ôn tập thi; tổ chức hội thảo, tập huấn ôn tập cho giáo viên cốt cán của các môn thi; tổ cốt cán đã tiến hành phân tích đề minh họa, đề thi thử nghiệm của Bộ GDĐT, xây dựng nội dung ôn tập để các trường triển khai ôn tập cho học sinh đảm bảo theo yêu cầu về mức độ đề thi, phù hợp với đối tượng học sinh, đạt hiệu quả, chất lượng. Trong các ngày 3,4,5, tháng 5 toàn tỉnh đã tổ chức thi thử cho học sinh lớp 12 theo nội dung của đề thi minh họa và đề thi thử nghiệm của Bộ GDĐT, qua đó rèn luyện cho học sinh kiến thức và kỹ năng làm bài thi, giúp học sinh nắm được yêu cầu của đề thi đối với các bài thi độc lập và bài thi tổ hợp; đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác tổ chức thi cho lãnh đạo, cán bộ phục trách công tác thi và tập huấn phần mềm nhập dữ liệu thi cho 30 trường THPT, 13 trung tâm GDNN-GDTX, 01 trung tâm GDTX tỉnh; chỉ đạo các đơn vị tổ chức tập huấn Quy chế thi và các văn bản hướng dẫn của Bộ GDĐT cho toàn thể cán bộ, giáo viên tại đơn vị và cán bộ coi thi dự phòng; tổ chức học tập Quy chế thi cho học sinh.

Toàn tỉnh thành lập 44 đơn vị đăng ký dự thi tại 30 trường THPT và 13 trung tâm GDNN-GDTX, 01 trung tâm GDTX tỉnh; thời gian đăng ký dự thi từ ngày 01/4/2017 đến ngày 20/4/2017. Với tổng số thí sinh đăng ký dự thi 4.786 thí sinh, số thí sinh tự do: 873 thí sinh; dự kiến có 217 phòng thi thuộc 21 Điểm thi. Đến ngày 17/4 tỉnh Cao Bằng đã hoàn thành việc đăng ký dự thi, kết quả đạt 100%, tỉnh Cao Bằng là một trong những tỉnh hoàn thành sớm việc đăng ký dự thi (xếp thứ 5/63 tỉnh, thành phố).

Ngày 24/4/2017 Sở GD&ĐT đã chủ trì họp với trường Đại học Sư phạm - Đại học Thái Nguyên, Học viện Quản lí Giáo dục, Trường Cao đẳng Sư phạm Cao Bằng thống nhất phương án tổ chức kỳ thi.

Ngày 27 tháng 3 năm 2017 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 10/CT-TTg về tăng cường chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng; theo đó các bộ, ban, ngành, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo chuẩn bị các điều kiện đảm bảo cho kỳ thi diễn ra an toàn, hiệu quả; tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh, Sở GD&ĐT đã tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Chỉ thị về tăng cường công tác chỉ đạo Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 trên địa bàn tỉnh Cao Bằng; thành lập Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh năm 2017; đã phối hợp với các sở, ban, ngành, chính quyền tại các địa phương chuẩn bị các điều kiện: an ninh, trật tự, an toàn giao thông, thông tin liên lạc, cung cấp điện, nước, vệ sinh an toàn thực phẩm... để đảm bảo kỳ thi diễn ra thuận lợi, an toàn. Các địa phương đã quan tâm chỉ đạo, huy động nhân dân và các lực lượng xã hội để bố trí nơi ăn nghỉ hợp lý cho thí sinh và người thân của thí sinh ở xa địa điểm thi theo hướng tăng cường huy động chỗ nghỉ trọ trong khu dân cư, trong kí túc xá của các trường phổ thông dân tộc nội trú huyện, chỗ trọ giá rẻ hoặc miễn phí, huy động lực lượng đoàn viên, tình nguyện viên tổ chức tốt công tác “tiếp sức mùa thi” tạo thuận lợi nhất cho thí sinh dự thi.

Đến nay, Sở GDĐT đã chuẩn bị và chỉ đạo các đơn vị đặt điểm thi chuẩn bị đầy đủ cơ sở, vật chất phục vụ cho các khâu của kỳ thi và các phương án dự phòng cho kỳ thi.

2. Định hướng tuyên truyền trong thời gian tới: Để kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 tại cụm thi số 5 - tỉnh Cao Bằng diễn ra an toàn, hiệu quả, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh cần có sự tham gia phối hợp chặt chẽ của các Sở, ban, ngành và sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân. Trong thời gian tới Sở GDĐT sẽ tiếp tục phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Cao Bằng, Báo Cao Bằng tuyên truyền về phương án tổ chức thi THPT quốc gia năm 2017 và đăng tải các thông tin của kỳ thi; thường xuyên cập nhập thông tin của kỳ thi lên Website của Sở GDĐT Cao Bằng để học sinh, phụ huynh và nhân dân nắm bắt kịp thời;  chỉ đạo các trường THPT, các trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX) tổ chức tuyên truyền, phổ biến cho học sinh, phụ huynh về công tác tổ chức, Quy chế thi, các văn bản hướng dẫn của Bộ GDĐT, Sở GDĐT để học sinh có định hướng ôn tập phù hợp và hiệu quả. Song song với công tác tuyên truyền, Sở GDĐT chỉ đạo các đơn vị tổ chức tư vấn trực tiếp cho học sinh, phụ huynh hiểu rõ hơn về những điểm mới của kỳ thi để học sinh yên tâm ôn tập. Nội dung tuyên truyền tập trung vào Chỉ thị của Chính phủ và của tỉnh về tăng cường chỉ đạo Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2017 và những điểm mới trong Quy chế thi THPT quốc gia năm 2017.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thanh Hiền Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH