TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 28

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 25


Hôm nayHôm nay : 1859

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 39972

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8135045

Trang nhất » Tin tức sự kiện » Tin địa phương

Nhiều bất cập trong Dự án Thoát nước và vệ sinh ở thị trấn Thanh Nhật

Thứ sáu - 25/08/2017 03:21
Dự án thoát nước và vệ sinh tại thị trấn Thanh Nhật (Hạ Lang) nằm trong danh mục vốn vay ODA không hoàn lại của Phần Lan. Sau gần 2 năm thi công hoàn thành bàn giao cho địa phương đến nay, công trình vẫn chưa đưa vào vận hành do vẫn còn nhiều bất cập.
          Dự án thoát nước và vệ sinh tại thị trấn Thanh Nhật có tổng mức đầu tư trên 8 tỷ đồng, do UBND thị trấn Thanh Nhật làm chủ đầu tư, được khởi công từ ngày 30/9/2012. Dự án gồm các hạng mục: Mạng lưới thoát nước thải, trạm xử lý nước thải số 1 công suất 40 m3 ngày đêm và trạm xử lý nước thái số 2 công suất  100 m3 ngày đêm... Các hạng mục Dự án được thực hiện theo đúng hồ sơ thiết kế phê duyệt và đã hoàn thành nghiệm thu từ tháng 1/2016 và bàn giao cho Công ty TNHH một thành viên cấp nước Cao Bằng quản lý và vận hành. Tuy nhiên, hơn 1 năm từ đó đến nay, các hộ dân sống dọc các trục đường của thị trấn Thanh Nhật vẫn chưa đấu nối hệ thống thoát nước thải của gia đình vào hệ thống thoát nước và vệ sinh của dự án. Hiện 2 Trạm xử thoát nước thải của Dự án cỏ mọc um tùm. Qua tìm hiểu thực tế của chúng tôi, cụ thể dọc hai bên trục đường 214 từ thị trấn Thanh Nhật đi xã Thị Hoa có nhiều nhà thấp hơn mạng lưới thoát nước thải nên không thể đấu nối. Tuy nhiên vẫn còn một số hộ tuy nhà có cao hơn đường và hệ thống thoát nước nhưng vẫn chưa đầu nối nước thải vệ sinh gia đình với hệ thống thoát nước thải.

Trạm xử lý nước thải số 1, Dự án hệ thống thoát nước và vệ sinh tại thị trấn Thanh Nhật
(Hạ Lang) cỏ mục um tùm.

          Ông Thẩm Văn Khi ở xóm Đoỏng Hoan, thị trấn Thanh Nhật cho biết: Gia đình tôi hoàn toàn đồng tình và ủng hộ với việc đầu tư hệ thống thoát nước và vệ sinh môi trường cho nhân dân tại Thị trấn, góp phần đảm bảo vệ sinh môi trường cho gia đình và khu phố. Tuy nhiên, một số hộ dân như nhà tôi ở bên ta luy âm của đường xây dựng nhà trước khi Nhà nước đầu tư nâng cấp đường cao hơn nhà ở, còn hệ thống thoát nước thải sinh hoạt thiết kế theo mặt đường, do đó các hộ gia đình  không thể đấu nối nước thải sinh hoạt của gia đình với hệ thống thoát nước thải của Thị Trấn. Để đảm bảo môi trường, gia đình đã phải đầu tư 22 triệu đồng xây dựng hầm bioga để xử lý nước thải và nguồn thải này đang xả trực tiếp ra ruộng gia đình phía sau nhà.

            Với một số hộ nhà cao hơn mặt đường và hệ thống thoát nước của Thị trấn nhưng vẫn chưa đấu nối nước thải sinh hoạt gia đình với hệ thoát nước chung như ông Hoàng Văn Chung, cùng ở xóm Đoỏng Hoan cho biết: Hệ thống thoát nước và vệ sinh của Thị Trấn chạy dọc theo mặt đường, còn nhà bếp, nhà vệ sinh của các hộ gia đình đều bố trí đằng sau nhà ở, khoảng cách từ hệ thống nước thải gia đình ra hệ thống nước thải sinh hoạt chung bình quân 20 m - 30 m. Muốn đấu nối nhiều hộ phải đục đường ống qua nhà, trong khi người dân chủ yếu sản xuất nông nghiệp, không có tiền để đầu tư. Người dân mong muốn Dự án tiếp tục hỗ trợ người dân ống dẫn nước thải và công lắp đặt từ hệ thống nước thải sinh hoạt ra đình ra hệ thống thoát nước của Thị trấn, để đảm bảo vệ sinh môi trường và sức khỏe cho người dân.

           Theo Bí thư Đảng ủy thị trấn Thanh Nhật Cao Xuân Hưng thì Thị trấn cũng đã nhiều lần tuyên truyền, vận động nhân dân đấu nối để công trình đi vào vận hành và đảm bảo vệ sinh môi trường và sức khỏe cho người dân. Tuy nhiên, nguyên nhân chủ yếu đến nay, công trình chưa đưa vào vận hành được là do các hộ dân chưa đấu nối hệ thống nước thải sinh hoạt gia đình với hệ thống thoát nước của Thị trấn. Toàn tuyến có trên 100 hộ cần đấu nối. Trong đó, có 30 hộ nhà và hệ thống thoát nước gia đình thấp hơn hệ thống thoát nước chung. Đối với các hộ này, Dự án đã hỗ trợ 5 triệu đồng/hộ để xây hầm bioga xử lý nước thải. Đến nay mới có 3 hộ kinh doanh nhà hàng đã tiến hành đấu nối hệ thống nước thải gia đình với hệ thống thoát nước thải chung của thị trấn. Trong khi đó, những hộ còn lại chủ yếu thu nhập từ sản xuất nông nghiệp không có điều kiện để đầu tư hệ thống ống đấu nối với hệ thống thoát nước chung.

           Có thể thấy rằng, việc triển khai Dự án thoát nước và vệ sinh tại thị trấn Thanh Nhật là chủ chương đúng để xây dựng Thanh Nhật thành trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội của Hạ Lang. Tuy nhiên việc để dự án hơn 8 tỷ đồng "đắp chiếu" trong hơn 1 năm qua chưa đưa vào vận hành là một sự lãng phí nguồn đầu tư công, đặc biệt đối với huyện nghèo đang hưởng chế độ của Nghị quyết 30a như hiện nay. Rất mong các ngành liên quan tiếp tục quan tâm vào cuộc, giải quyết tháo gỡ khó khăn để sớm đưa công trình hệ thống thoát nước và vệ sinh tại thị trấn Thanh Nhật (Hạ Lang) đi vào hoạt động.

Tác giả bài viết: Lý Thắng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH