TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 19

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 18


Hôm nayHôm nay : 3205

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 74135

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6353141

Trang nhất » Tin tức sự kiện » Tin địa phương

Đẩy mạnh công tác đối ngoại gắn với phát triển kinh tế

Thứ tư - 04/01/2017 05:03
Triển khai đồng bộ, toàn diện hoạt động đối ngoại, đưa quan hệ với các đối tác đi vào chiều sâu, ổn định và hiệu quả, công tác đối ngoại của tỉnh trong những năm qua ngày càng hoàn thiện và phát triển, góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế nhanh và bền vững.
Đồng chí Nguyễn Hoàng Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy thăm và làm việc tại huyện Tịnh Tây, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc).
MỞ RỘNG HỢP TÁC, THU HÚT ĐẦU TƯ

Là tỉnh có đường biên giới đất liền tiếp giáp với Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc), với cặp cửa khẩu quốc tế Tà Lùng (Việt Nam) - Thủy Khẩu (Trung Quốc), cặp cửa khẩu quốc gia Trà Lĩnh (Việt Nam) - Long Bang (Trung Quốc), 4 cửa khẩu phụ và nhiều lối mở..., tạo điều kiện thuận lợi để tỉnh xây dựng các cặp chợ biên giới Việt Nam - Trung Quốc phục vụ giao thương hàng hóa, tăng cường các hoạt động giao lưu. 

Năm 2016, Sở Ngoại vụ tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình công tác đối ngoại theo kế hoạch đề ra. Các hoạt động đối ngoại có sự phối hợp đồng bộ, nhịp nhàng trên các mặt đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước, đối ngoại nhân dân, phù hợp với Quy chế đối ngoại của Trung ương và của tỉnh, góp phần phát triển quan hệ đối ngoại giữa tỉnh Cao Bằng (Việt Nam) với tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc). Công tác xúc tiến thương mại, hợp tác đầu tư đi vào thực chất hơn thông qua các cuộc hội đàm, hội thảo về hợp tác phát triển kinh tế, tăng cường gặp gỡ, giao lưu hữu nghị giữa hai bên, bằng nhiều thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế... 

Với chủ trương đẩy mạnh giao lưu hợp tác toàn diện về kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch, văn hóa, cũng như giữ gìn trật tự an ninh vùng biên giới, nhiều chương trình hợp tác phát triển đã được ký kết. Quan hệ hợp tác và giao lưu giữa tỉnh Cao Bằng (Việt Nam) với các thành phố, huyện biên giới thuộc Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) không ngừng được tăng cường, mở rộng với hình thức kết nghĩa bản - bản, qua đó hai bên cùng nhau tuyên truyền, giáo dục nhân dân chấp hành nghiêm các văn bản về quản lý, bảo vệ biên giới mà hai nước đã ký, cùng nhau xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Tỉnh chủ động thiết lập và duy trì mối quan hệ với các đại sứ quán, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam thông qua các chuyến thăm, gặp gỡ và làm việc để tranh thủ kêu gọi đầu tư, viện trợ, hỗ trợ cho tỉnh trong phát triển kinh tế - xã hội, mở rộng thị trường; góp phần tăng cường tình hữu nghị, hợp tác phát triển, đóng góp tích cực vào tiến trình hội nhập quốc tế chung của đất nước. Tăng cường liên hệ, phối hợp chặt chẽ, thường xuyên với Bộ Ngoại giao, Ban Đối ngoại Trung ương, Ủy ban Biên giới quốc gia, Cục Ngoại vụ, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam và các bộ, ngành liên quan ở Trung ương trong quá trình triển khai các hoạt động đối ngoại. Qua đó, tạo điều kiện, môi trường an ninh tốt, thuận lợi cho hoạt động đối ngoại nói chung và các dự án viện trợ, dự án đầu tư nước ngoài hoạt động tại tỉnh nói riêng. Đến nay, tỉnh mở rộng quan hệ hợp tác mới với các tổ chức, địa phương của một số nước như: Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thụy Sỹ, Bê-la-rút, Phần Lan…; mở ra nhiều triển vọng hợp tác quốc tế mới, tạo tiền đề cho quá trình phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh.

Với chính sách ngoại giao mềm dẻo, linh hoạt dựa trên mục đích tôn trọng hòa bình và cùng phát triển kinh tế, đến nay trên địa bàn tỉnh có 13 công ty đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với tổng số vốn đăng ký 51,555 triệu USD; vận động thu hút được 24 dự án ODA (trong đó có 16 danh mục dự án do địa phương quản lý; 8 dự án được đầu tư qua bộ, ngành Trung ương) với tổng mức đầu tư 2.068.156 triệu đồng, đã giải ngân 885.452 triệu đồng.

Đến hết năm 2016, tổng giá trị cam kết viện trợ phi chính phủ cho Cao Bằng là 2.600.619 USD, với 26 dự án và 3 phi dự án, đã giải ngân 2.054.607 USD, tập trung vào các lĩnh vực: nông nghiệp, nông thôn, y tế, giáo dục, nước sạch và vệ sinh môi trường… Các dự án viện trợ phi chính phủ nước ngoài thực hiện trên địa bàn đã mang lại hiệu quả thiết thực trong hỗ trợ phát triển cộng đồng, cải thiện môi trường, nâng cao nhận thức cho nhân dân, góp phần tích cực vào công cuộc giảm nghèo ở vùng sâu, vùng xa.

PHÁT TRIỂN KINH TẾ ĐỐI NGOẠI TRÊN CƠ SỞ PHÁT HUY NỘI LỰC

Thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội XVIII Đảng bộ tỉnh, phát triển kinh tế đối ngoại được xác định là một trong 6 chương trình trọng tâm. Tỉnh ủy đã ban hành Chương trình số 11-CTr/TU ngày 29/4/2016 về phát triển kinh tế đối ngoại giai đoạn 2016 - 2020, chỉ đạo các ngành, các huyện, Thành phố xây dựng kế hoạch cụ thể tổ chức triển khai thực hiện. Đảm bảo phát huy tinh thần đoàn kết, dân chủ, sáng tạo; tiếp tục xây dựng Đảng, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; huy động tối đa mọi nguồn lực cho đầu tư phát triển; không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, quyết tâm đưa Cao Bằng trở thành tỉnh năng động, phát triển.

Đồng chí Nông Văn Chấn, Giám đốc Sở Ngoại vụ cho biết: Mục tiêu chung là vì lợi ích quốc gia - dân tộc, duy trì môi trường hòa bình, tạo điều kiện thuận lợi cho sự nghiệp phát triển, bảo vệ vững chắc chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ, giữ gìn ổn định chính trị, an ninh và an toàn cho nhân dân, nâng cao vị thế của đất nước trên trường quốc tế. Thời gian tới, với đặc thù ngoại giao đàm phán, hội đàm ký kết, gia nhập, thực hiện các điều ước quốc tế về hòa bình, an ninh, biên giới, lãnh thổ, chủ quyền quốc gia, Sở Ngoại vụ tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh thực hiện các chương trình hợp tác quốc tế và hội nhập kinh tế, chính trị, xã hội và các lĩnh vực khác; đồng thời, là kênh chính thức đấu tranh bảo vệ chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ, bảo vệ ổn định chính trị và sự nghiệp phát triển đất nước trong quan hệ với các nước và tại các tổ chức, diễn đàn quốc tế.

Để đẩy mạnh phát triển kinh tế đối ngoại, tỉnh tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, thông tin đối ngoại, phổ biến kiến thức về các cam kết, điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên và lộ trình thực hiện các cam kết của nước ta, chú trọng đến đối tượng là các doanh nghiệp có nhiều tiềm năng trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, giao thương hoặc đầu tư ra nước ngoài. Trợ giúp thông tin và hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng, tiếp cận với các thị trường mới. Tiếp tục rà soát, xây dựng và vận dụng cơ chế, chính sách để xây dựng quy hoạch, kế hoạch phát triển phù hợp với các lộ trình cam kết hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam, các thoả thuận đã ký kết giữa tỉnh với đối tác nước ngoài. Chú trọng cải cách hành chính, phát triển nguồn nhân lực, hiện đại hoá kết cấu hạ tầng, tạo hành lang pháp lý thông thoáng và hiệu quả trong thu hút đầu tư, phát triển sản xuất, kinh doanh. Tạo thuận lợi hơn nữa trong cấp giấy chứng nhận đầu tư, các thủ tục giao đất, cho thuê đất, hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong việc đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ đối với các sản phẩm đang xây dựng.

Đẩy mạnh tổ chức các chương trình xúc tiến đầu tư, xúc tiến thương mại; nghiên cứu xây dựng và hình thành hệ thống sản xuất, kinh doanh theo chuỗi giá trị liên kết giữa các vùng, miền, khu vực trong nước đối với một số sản phẩm chủ lực. Xây dựng cơ chế thích hợp để thu hút các nguồn vốn cho hoạt động kinh tế đối ngoại. Tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn của doanh nghiệp trong quá trình tham gia hoạt động xuất nhập khẩu qua địa bàn tỉnh. Xây dựng kế hoạch dài hạn và hằng năm triển khai hợp tác với các địa phương một số nước, các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ, các định chế tài chính, các tập đoàn lớn của các nước trên thế giới.

Đẩy mạnh phát triển thương mại biên giới, phát triển đồng bộ dịch vụ tại các khu kinh tế cửa khẩu Trà Lĩnh (huyện Trà Lĩnh), Tà Lùng (huyện Phục Hòa), Sóc Giang (huyện Hà Quảng) và các cặp chợ biên giới với trọng tâm là hệ thống dịch vụ vận tải, tài chính, ngân hàng… Tập trung phát triển hạ tầng du lịch, phát triển đa dạng sản phẩm du lịch, đầu tư xây dựng các khu, điểm du lịch trọng điểm, như: Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó, Khu du lịch thác Bản Giốc - động Ngườm Ngao, khu du lịch qua biên giới, du lịch sinh thái Phja Đén…

Nguồn tin: baocaobang.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH