TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 52

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 50


Hôm nayHôm nay : 5739

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 22941

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9297497

Trang nhất » Tin tức sự kiện » Người tốt, việc tốt

Gặp gỡ người chiến sỹ tình nguyện lập công trên đất Lào

Thứ sáu - 20/09/2013 07:50
Theo lời giới thiệu của đồng chí Lê Văn Thược, Phó Trưởng ban liên lạc tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam giúp cách mạng Lào tỉnh Cao Bằng, chúng tôi gặp gỡ Thiếu tá Phan Văn Lại, chuyên gia quân sự làm nhiệm vụ đặc biệt ở vùng địch hậu giúp cách mạng Lào - người lập được thành tích xuất sắc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ ở chiến trường hạ Lào. Được nghe ông trải lòng về những kỷ niệm đẹp trong thời gian sống chiến đấu trên đất nước Lào anh em.
Ông Phan Văn Lại sinh năm 1947 ở Tà Mấn, xã Đình Phong, huyện Trùng Khánh. Năm 1964, công tác tại Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh phụ trách đường dây thông tin liên lạc. Tháng 6/1966, nhập ngũ; năm 1967 vào Nam tham gia chiến đấu tại chiến trường Tây Nguyên; năm 1969, nhận nhiệm vụ tại Quân đoàn 41, Bộ Tư lệnh Trường Sơn 559, tham gia quân tình nguyện chiến đấu ở Lào cho đến tháng 3/1975.
Ông Phan Văn Lại (ngoài cùng bên trái) cùng các đồng chí từng chiến đấu
và công tác tại Lào. 

Kiên cường chiến đấu trên đất bạn
Hơn 40 năm đã trôi qua, những dòng hồi ức về một giai đoạn lịch sử hào hùng mà hàng trăm, hàng nghìn cán bộ, sĩ quan, chiến sỹ Việt Nam tình nguyện trong đó có ông Phan Văn Lại đã đem hết sức lực và tâm huyết giành lại độc lập cho nước bạn cũng như bồi đắp tình cảm thắm thiết của nhân dân hai nước Việt – Lào vẫn vẹn nguyên. Ông Lại vô cùng phấn khởi và hào hứng khi kể lại quãng thời gian cùng đồng đội sát cánh chiến đấu bên nước bạn.
Năm 1969, sau khi học xong lớp đại đội trưởng, ông nhận nhiệm vụ tại Quân đoàn 41, Bộ Tư lệnh Trường Sơn 559, tham gia quân tình nguyện chiến đấu ở Lào (Đoàn 565). Tháng 3/1973, Đội công tác gồm 5 đồng chí được giao nhiệm vụ đặc biệt hoạt động ở vùng địch hậu thuộc khu Đồng Hến, huyện Kèng Cọc, tỉnh Xa-va-na-ket; ông Lại là Đội phó phụ trách về chính trị. Đội công tác có nhiệm vụ tuyên truyền vũ trang, vừa đánh giặc vừa trấn áp các đối tượng phản cách mạng, xây dựng chính quyền từ thôn, bản đến xóm, xã, mở rộng thêm vùng giải phóng cho cách mạng Lào. Công tác dân vận quần chúng gặp không ít khó khăn do bất đồng ngôn ngữ, phong tục tập quán, sự truy lùng, kiểm soát gắt gao của kẻ địch, nhưng thực hiện lời dạy của Bác “Giúp nước bạn đó là tự giúp mình”, các thành viên của đội nỗ lực, gan dạ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Tháng 4/1973, đội được giao nhiệm vụ hành quân đến bản Hoàng Hây bắt liên lạc với quân chủ lực ta. Đội của ông gặp địch đóng giả như bộ đội chủ lực của ta do một tên chiêu hồi (phản cách mạng) dẫn đường, chúng thủ tiêu 3 chiến sỹ trong đội, bắt ông Khuê đội trưởng và ông Lại đội phó đưa ra bìa rừng gọi máy bay trực thăng đưa về để lĩnh thưởng. Hai tay bị còng số 8, toàn thân bị đánh đạp, kề cận cái chết nhưng ông Lại rất bình tĩnh, tìm mọi cách thoát khỏi tay địch. Hai lần đầu lừa địch không thành công, lần thứ ba, sau khi lừa được địch mở khóa số 8 cho 1 tay, khi thấy thằng lính gác ngồi đối diện, súng đặt dưới đất nòng chĩa vào ông, thằng chiêu hồn ngồi bên cạnh; ông xin tên lính gác nước uống, khi tên lính lấy bi đông nước bằng sắt đưa cho ông, với tay cầm bi đông nước, ông vờ đưa lên miệng uống rồi bất ngờ ném thẳng vào mặt tên lính khiến hắn ôm mặt gục xuống... Thằng chiêu hồi lao vào ôm lấy ông, ông túm được khẩu súng bóp cò hạ gục hắn, nghiêng nòng lia ngang để hạ nốt tên đứng ở vòng ngoài nhưng súng bị hóc đạn. Ông chỉ kịp gọi đồng chí Khuê chạy đi rồi lao vào rừng tối, bọn địch bắn theo như mưa. Sau 2 ngày, 2 đêm trong rừng sâu ông tìm về đến đơn vị trên tay vẫn lủng lẳng chiếc còng số 8... Hành động mưu trí, dũng cảm của ông được Trung đoàn ghi nhận và tặng thưởng danh hiệu Chiến sỹ Quyết thắng. Hành động gan dạ đó để lại ấn tượng tốt đẹp và niềm tin trong nhân dân nước bạn...
Sau đó, đơn vị  tiếp tục giao nhiệm vụ cho ông nằm lại địa bàn củng cố chính quyền cơ sở; ông cùng đồng đội xây dựng được 2 đơn vị vũ trang địa phương là Đại đội 26 và đại đội 28, trận đầu ra quân đánh thắng 1 tiểu đoàn của địch. Ông tích cực xây dựng chính quyền cơ sở, giáo dục và giác ngộ 300 dân bị địch khống chế về với cách mạng; bảo vệ an toàn các đường dây cơ sở cách mạng tại Lào; xây dựng được lực lượng vũ trang quân dội Pa thét Lào...
... gương sáng giữa đời thường
Hoàn thành nhiệm vụ trên đất bạn Lào, năm 1975, ông phục viên về quê hương; tham gia công tác Đảng ủy xã Quang Thành (nay là Đình Phong), huyện Trùng Khánh. Chiến sự tháng 2/1979, ông tái ngũ, tham gia nhiều trận đánh ác liệt ở Khau Liêu, Đình Phong, Phong Châu (Trùng Khánh). Ông từng giữ các cương vị: Đại đội trưởng, chính trị viên tiểu đoàn, Chủ nhiệm chính trị Trung đoàn 799, Phó Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện Trùng Khánh. Năm 1991, ông về nghỉ hưu với quân hàm Thiếu tá, từ đó liên tục làm Chủ tịch Hội CCB xã Đình Phong cho đến tháng 3/2012. Ở cương vị nào ông cũng hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.
Cả cuộc đời gắn bó với binh nghiệp, vợ ông là người phụ nữ chịu nhiều thiệt thòi hơn cả khi một mình phải chăm sóc các con trong những lúc khó khăn nhất. Từng chiến đấu ở những nơi bị địch rải chất độc hóa học nên di chứng chiến tranh khiến một người con của ông bị dị tật và mất khi vừa sinh ra. Bản thân ông bị thương tật 19%, cuộc sống thường ngày gặp nhiều khó khăn về kinh tế nhưng với bản chất của người lính Bộ đội cụ Hồ, ông lại viết tiếp bản hùng ca giữa cuộc sống đời thường bằng những giọt mồ hôi cần mẫn trong lao động sản xuất; hiện 3 người con đều đã trưởng thành.
Tham gia Đại hội Hội hữu nghị Việt Lào tỉnh lần thứ I, gặp gỡ các đồng chí đã từng chiến đấu và công tác tại Lào, bồi hồi trong cảm xúc của người may mắn sống sót qua các cuộc chiến, ông Lại luôn trăn trở về những hy sinh, mất mát của đồng chí, đồng đội một thời cùng sát cánh chiến đấu trên đất bạn. Ông không bao giờ quên lúc cùng các đồng đội quay lại nơi ông tiêu diệt địch và chạy thoát tìm thi thể của 3 đồng đội đã hy sinh bị vùi lấp trong cát; chính tay ông đã chỉnh trang quân phục, mũ áo và cùng các đồng đội mai táng cho 3 đồng chí, hiện nay gia đình các đồng chí đã tìm được mộ chí. Ông cũng không quên tình cảm mà nhân dân Lào dành cho quân tình nguyện Việt Nam, trong những năm chiến đấu và công tác tại Lào, ông và đồng đội đã sống trong sự che chở, đùm bọc của nhân dân Lào.
Chiến tranh đã lùi xa, hai nước Việt Nam - Lào đã và đang tiến hành công cuộc đổi mới, bước đầu thu được được nhiều thành tựu trên các lĩnh vực. Những câu chuyện về chiến tranh, sự hy sinh cao cả của những người lính và tấm gương anh dũng của ông Lại sẽ là những trang sử đẹp, xứng đáng được tôn vinh, để thế hệ trẻ hôm nay hiểu rõ hơn về những đóng góp, những hy sinh mất mát của cha anh, về mối quan hệ Việt – Lào bền vững.

Tác giả bài viết: Bich Ngọc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH