Muốn giám sát tốt, bộ máy giúp việc phải tinh

Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động giám sát - một trong những chức năng quan trọng nhất của HĐND. Thường trực HĐND 11 tỉnh đồng bằng sông Hồng và duyên hải Bắc Bộ đã trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm tại hội nghị khu vực lần này. Với tinh thần trách nhiệm, nhiều vấn đề đã được mổ xẻ, đặc biệt là chế tài xử lý đối với tổ chức, cá nhân phớt lờ kiến nghị sau giám sát và yêu cầu nâng cao chất lượng bộ máy tham mưu, giúp việc.

Cần chế tài xử lý mạnh

 Qua thời gian ngắn thực hiện Luật Hoạt động giám sát của QH và HĐND, với nỗ lực, cố gắng và đổi mới hoạt động nhằm đáp ứng yêu cầu thực tiễn, hoạt động giám sát của HĐND các tỉnh, thành phố trong khu vực đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố đã chỉ đạo tổ chức, triển khai các hoạt động giám sát khá toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm; tập trung vào các lĩnh vực KT - XH, những vấn đề dân sinh, thu chi ngân sách; thực hiện nghị quyết của HĐND. Hình thức, phương thức tổ chức giám sát được đổi mới, tăng cường các hoạt động khảo sát trước giám sát, kết hợp giám sát báo cáo và giám sát trực tiếp tại cơ sở, ghi âm ghi hình tạo sự sinh động và có tính thuyết phục cao. Từ đó, giúp cho HĐND quyết định những vấn đề quan trọng ở địa phương phù hợp, sát thực tiễn, bảo đảm quyền và lợi ích của nhân dân.

Phó Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Quốc An

Lâu nay ở nhiều địa phương tồn tại một thực tế, đó là, không ít kiến nghị sau giám sát của Thường trực, các ban HĐND phớt lờ, hoặc chỉ khắc phục qua loa cho xong chuyện. Đây là vấn đề không mới nhưng luôn mang tính thời sự, là lực cản đối với hiệu lực hoạt động giám sát của HĐND. Vì vậy, trong các kiến nghị, hầu hết lãnh đạo HĐND các tỉnh, thành phố đều cho rằng, cần có chế tài xử lý trách nhiệm nếu các tổ chức, đơn vị và cá nhân không chấp hành hoặc chấp hành không nghiêm túc các kiến nghị sau giám sát của HĐND.

Theo Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Ngọc Bình, nếu quyền lực không được kiểm soát đầy đủ thì rất dễ dẫn tới sự tha hóa, tiêu cực. Giám sát của HĐND là giám sát của cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, giúp cơ quan điều hành thực hiện tốt hơn chức trách, nhiệm vụ được giao. Chính quyền tốt thì địa phương mới tốt, địa phương tốt thì đất nước mới đi lên, ông Bình nhấn mạnh.

Đồng quan điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hưng Yên Đặng Minh Ngọc cho rằng, những sai phạm phát hiện trong quá trình giám sát, nếu nặng, hoàn toàn có thể chuyển sang cơ quan công an để điều tra, làm rõ. Để làm được điều đó, ngoài mời các chuyên gia tham gia các đoàn giám sát, việc nâng cao chất lượng bộ máy tham mưu, giúp việc cũng cần được đặc biệt quan tâm. Trong điều kiện toàn hệ thống chính trị thực hiện nghiêm chủ trương tinh giản biên chế, chúng tôi chỉ cần tăng số phòng chuyên môn thuộc Văn phòng, tương ứng với các ban của HĐND chứ không cần bổ sung biên chế - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hưng Yên Đặng Minh Ngọc nhấn mạnh.

Về vấn đề khiến hầu hết các địa phương bức xúc này, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn khẳng định: Muốn hoạt động giám sát của HĐND tốt thì bộ máy tham mưu, giúp việc phải tốt. Thực tế đúng là chênh lệch nhân sự bộ phận tham mưu, giúp việc cơ quan dân cử và cơ quan hành chính tại địa phương quá lớn. Toàn hệ thống chính trị đang thực hiện quyết liệt Nghị quyết của Bộ Chính trị về tinh giản biên chế, cá nhân tôi sẽ tham mưu đồng chí Bộ trưởng, để từ đó tham mưu với Chính phủ xem xét, sửa đổi các văn bản dưới luật nhằm tháo gỡ, tạo thuận lợi hơn cho HĐND địa phương theo hướng tăng số phòng chuyên môn chứ không bổ sung biên chế cho cơ quan tham mưu, giúp việc HĐND cấp tỉnh.

Đại biểu phát biểu tại Hội nghị Ảnh: L. Tùng

Nâng cao vai trò của báo chí trong giám sát

Giám sát là một hoạt động có phạm vi rất rộng. Để tăng cường hiệu quả hoạt động giám sát, một vấn đề “cũ mà mới” lần đầu tiên được đề cập tại Hội nghị Thường trực HĐND khu vực là vai trò của báo chí và truyền thông trong việc song hành với hoạt động giám sát của HĐND. Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang chia sẻ kinh nghiệm giám sát của cơ quan dân cử Bắc Ninh là, mời cơ quan báo chí truyền thông cùng vào cuộc. Điều này đem lại 3 lợi ích. Thứ nhất, bản thân chủ thể, tức là đoàn giám sát và từng thành viên sẽ ý thức được vai trò, trách nhiệm của mình, không thể khảo sát, giám sát qua loa được. Thứ hai, các đối tượng trực tiếp chịu sự giám sát phải sâu sát khắc phục những vi phạm (nếu có). Và cuối cùng là UBND tỉnh, thành phố cũng phải vào cuộc để đôn đốc các đơn vị đã có HĐND và báo chí song hành “giám sát”.

Chia sẻ bên lề Hội nghị, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Bình Đàm Văn Vượng đồng tình quan điểm cần phải tranh thủ tối đa sự ủng hộ của cơ quan “quyền lực thứ tư”. Thực tế cho thấy, không ít sai phạm lớn bị báo chí phanh phui chứ không phải cơ quan chức năng. Đó là những quan điểm rất mới của Thường trực HĐND các địa phương từ đầu nhiệm kỳ này.

Nguồn tin: nguoidaibieu.vn