TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 16

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 14


Hôm nayHôm nay : 0

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 112314

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8653925

Trang nhất » Tin tức sự kiện » Tin trong nuớc

Ưu tiên giao rừng cho đồng bào dân tộc thiểu số

Thứ ba - 04/07/2017 04:32
Trước thực trạng vi phạm pháp luật trong bảo vệ rừng ngày càng diễn biến phức tạp, rừng tiếp tục bị tàn phá, nhiều ý kiến cho rằng, để ngăn chặn được tình trạng này, dự thảo Luật Bảo vệ và Phát triển rừng (sửa đổi) cần bổ sung quy định ưu tiên giao rừng cho đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ.

Thu nhập từ rừng còn khiêm tốn

Thực tế cho thấy, với đồng bào dân tộc thiểu số, rừng đã trở thành mối gắn kết đặc biệt, bởi lẽ rừng không chỉ gắn liền với sinh kế, mà còn là niềm tin, gắn với văn hóa tín ngưỡng của đồng bào. Gắn bó với rừng là vậy, nhưng đời sống của đồng bào dân tộc vẫn còn muôn vàn khó khăn. ĐBQH Nguyễn Minh Hoàng (TP Hồ Chí Minh) đã chỉ ra một con số đáng buồn, có đến hơn 60% đồng bào dân tộc thiểu số vẫn là hộ nghèo. Điều đáng chú ý là, dù gắn bó với rừng nhưng thu nhập từ rừng của đồng bảo chỉ bảo đảm từ 8% - 10% cuộc sống trong năm, tương đương với mức từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng/ha. Con số hết sức khiêm tốn này đặt ra câu hỏi lớn, liệu chính sách của chúng ta đã đủ mạnh để thu hút các chủ thể trong bảo vệ và phát triển rừng?

Đánh giá về những bất cập trong công tác bảo vệ và phát triển rừng, tại Hội thảo đóng góp ý kiến cho dự thảo Luật Bảo vệ và Phát triển rừng (sửa đổi) do Dự án quản trị đất vùng sông Mekong phối hợp với Liên minh đất rừng Forland tổ chức, GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chỉ rõ, thời gian qua có khá nhiều bất cập trong quản lý, sử dụng, khai thác rừng, diện tích và chất lượng rừng bị mất đi do nhu cầu đầu tư phát triển, do phá rừng, cháy rừng còn diễn ra phổ biến. Tình trạng tranh chấp, lấn chiếm đất đai giữa đồng bào ở địa phương với các doanh nghiệp lâm nghiệp đang xảy ra khắp nơi. Trong  khi đó, nhiều chuyên gia cho rằng, với những quy định hiện hành thì gần như chúng ta chưa tạo được chính sách mới trong quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, đặc biệt là rừng nguyên sinh, chưa có chính sách thu hút để các chủ thể tham gia bảo vệ và phát triển rừng, trong đó có đồng bào dân tộc thiểu số.


ĐBQH Ksor Phước Hà (Gia Lai) phát biểu ý kiến về dự án Luật Bảo vệ và Phát triển rừng (sửa đổi)
Ảnh: Văn Bình

Gắn trách nhiệm bảo vệ và phát triển rừng

 Qua thảo luận, các ĐBQH cơ bản đều nhất trí với quy định về giao rừng, cho thuê rừng tại dự thảo Luật Bảo vệ và Phát triển rừng (sửa đổi) và đề nghị bổ sung quy định về ưu tiên giao rừng cho đồng bào dân tộc thiểu số, hộ gia đình khó khăn, giao rừng có gắn với giao đất, giao rừng tâm linh, tín ngưỡng, rừng bảo vệ nguồn nước cho cộng đồng các dân tộc thiểu số. Chúng tôi xin tiếp thu và sẽ tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện để việc giao rừng, cho thuê rừng phù hợp với yêu cầu thực tiễn. Giao rừng, cho thuê rừng để rừng có chủ thực sự là chủ trương nhất quán trong quá trình xây dựng dự thảo luật lần này. Tuy nhiên, do quỹ rừng hạn chế nên cần ưu tiên giao rừng cho đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ để có cuộc sống gắn bó với rừng, tăng thu nhập, cải thiện sinh kế.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường

Để ngăn chặn tình trạng chặt phá rừng, nhiều ý kiến cho rằng, cần tăng cường vai trò của các chủ thể tham gia trực tiếp vào quá trình bảo vệ và phát triển rừng, trong đó quy định rõ quyền và nghĩa vụ của từng chủ thể được giao rừng. Tại Kỳ họp thứ 3 vừa qua, dự thảo Luật Bảo vệ và Phát triển rừng (sửa đổi) đã được trình QH cho ý kiến, theo đó, dự thảo luật đã có quy định Nhà nước giao rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, rừng sản xuất cho từng chủ thể. Tuy nhiên, dự thảo luật lại thiếu vắng một chủ thể quan trọng đã có những đóng góp rất tích cực trong bảo vệ và phát triển rừng, đó là đồng bào dân tộc thiểu số ở các địa phương có rừng.

Nhìn nhận về vai trò của đồng bào dân tộc thiểu số trong bảo vệ rừng, ĐBQH Lưu Văn Đức (Đắk Lắk) cho rằng, từ trước đến nay đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống tại chỗ tham gia bảo vệ rừng khá hiệu quả. Do đó, để phát huy vai trò của nhóm chủ thể này trong bảo vệ rừng, dự thảo luật cần bổ sung nguyên tắc, bảo đảm hộ gia đình, cộng đồng dân cư có cuộc sống sinh hoạt gắn bó với rừng, có truyền thống quản lý, bảo vệ rừng hiệu quả, được giao rừng và cho thuê rừng gắn với quyền sử dụng đất để bảo đảm sinh kế, văn hóa tín ngưỡng gắn với rừng tại địa phương. Trên cơ sở nguyên tắc này, dự thảo Luật nên bổ sung quy định về việc ưu tiên giao rừng cho đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống tại chỗ. Quy định này sẽ góp phần bảo đảm cho đồng bào có thể sống bằng nghề rừng, có thu nhập từ rừng, đại biểu Lưu Văn Đức nhấn mạnh.

Nhiều chuyên gia cho rằng, việc bảo vệ và phát triển rừng chỉ có thể hiệu quả khi gắn trách nhiệm bảo vệ và phát triển rừng với việc giao đất, giao rừng cho từng chủ thể, trong đó có cộng đồng dân cư tại chỗ, vùng đầu nguồn. Nhấn mạnh về vai trò của đồng bào dân tộc thiểu số trong bảo vệ rừng, GS. Đặng Hùng Võ cho rằng, cuộc sống của đa phần đồng bào dân tộc thiểu số không chỉ có sinh kế mà còn có văn hóa gắn chặt với rừng. Do đó, việc đồng bào bảo vệ rừng không chỉ trước mắt mà cho con cháu của họ về lâu dài. Mỗi dân tộc, mỗi vùng có những nét văn hóa riêng, có cách tổ chức, quản lý và bảo vệ rừng riêng. Những khu rừng được bảo vệ bằng ý thức, niềm tin, luật tục của người dân.

Đồng quan điểm, ĐBQH Đinh Thị Kiều Trinh (Nghệ An) cũng cho rằng, dự thảo luật cần tôn trọng nguyên tắc bảo đảm không gian sinh tồn cho cộng đồng dân cư cho đồng bào dân tộc thiểu số vốn sống gắn bó với rừng. Cùng với đó, Nhà nước cần tạo điều kiện để người dân có rừng, thực hiện các hoạt động văn hóa tâm linh, có rừng để phát triển sản xuất và bảo đảm thu nhập từ rừng, gắn với xóa đói, giảm nghèo. Có như vậy mới có thể bảo vệ phát triển rừng bền vững.

Nguồn tin: daibieunhandan.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH