TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 21

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 18


Hôm nayHôm nay : 6936

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 60140

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9334696

Trang nhất » Tin tức sự kiện » Tin trong nuớc

Tạo chuyển biến thực sự sau chất vấn

Thứ hai - 12/06/2017 17:34
Các nhóm vấn đề chất vấn 4 bộ trưởng tại kỳ họp này đã được lựa chọn, chắt lọc từ 145 vấn đề chất vấn được 42 Đoàn ĐBQH gửi đến UBTVQH và 3.288 ý kiến, kiến nghị của cử tri cả nước gửi đến Kỳ họp thứ 3 của QH. Những vấn đề nóng, bức xúc này sẽ được thành viên Chính phủ giải đáp như thế nào là điều mà cử tri cả nước đang chờ đợi. Dẫu vậy, trao đổi với Báo Đại biểu Nhân dân, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên UBTVQH, Tổng Thư ký QH, Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Hạnh Phúc cũng nêu rõ, cử tri còn chờ đợi 1 điều lớn hơn, đó là, các tư lệnh ngành có tạo được chuyển biến thực sự sau chất vấn hay không…

Không “chia đều” trách nhiệm

- Ngày mai, QH sẽ tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn thứ 2 của nhiệm kỳ này với những nội dung rất nóng trong các lĩnh vực nông nghiệp, văn hóa, du lịch, y tế và đầu tư. Việc lựa chọn nội dung chất vấn đã được thực hiện như thế nào, thưa Tổng Thư ký QH?

 Điều quan trọng nhất của phiên chất vấn không chỉ nằm ở việc các ĐBQH chất vấn thế nào, thành viên Chính phủ trả lời ra sao, có sôi nổi không, trách nhiệm không mà còn ở việc những tồn tại, hạn chế đó có được giải quyết không, giải quyết đến mức độ nào. Bộ trưởng, lãnh đạo Chính phủ cam kết gì thì cam kết, thước đo quan trọng nhất vẫn là lĩnh vực ấy có chuyển biến gì sau chất vấn hay không.

Tổng Thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc

-  Các nhóm vấn đề được QH tiến hành chất vấn tại Kỳ họp này đã được lựa chọn, chắt lọc qua nhiều “vòng”. UBTVQH đã nhận được 145 vấn đề chất vấn được tổng hợp từ 42 Đoàn ĐBQH. Cùng với đó là 3.288 ý kiến, kiến nghị của cử tri cả nước được Trung ương MTTQ tổng hợp gửi đến Kỳ họp thứ 3. Tuy nhiên, khuôn khổ thời gian của QH có hạn, không thể “ôm” được hết. Vì thế, chúng tôi đã đưa ra một số nguyên tắc và chọn lựa nội dung chất vấn rất chặt chẽ.

Theo đó, ưu tiên cho các vấn đề bức xúc, nổi lên gần đây được dư luận cử tri và ĐBQH quan tâm, đặc biệt là những vấn đề mà trong thời gian 12 tháng qua chưa được ĐBQH chất vấn và bộ trưởng, thành viên Chính phủ chưa trả lời chất vấn. Nội dung chất vấn cũng phải bảo đảm hài hòa giữa lĩnh vực kinh tế và xã hội. Sau đó, Thường trực Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban tiếp tục làm việc, lọc ra các nhóm vấn đề sẽ chất vấn để trình UBTVQH sàng lọc thêm một lần nữa rồi mới trình ra QH. Từ các nhóm vấn đề này thì xác định rất rõ bộ trưởng nào có trách nhiệm trả lời chất vấn chính, bộ trưởng, thành viên Chính phủ nào phải tham gia trả lời.

Vì thế, có thể nói rằng, các nhóm vấn đề được lựa chọn chất vấn lần này đều rất thiết thực, bám sát thực tiễn cuộc sống, phản ánh được những mối quan tâm, bức xúc của cử tri và nhân dân thời gian gần đây.

- Phiên chất vấn lần này sẽ có những đổi mới như thế nào, thưa Tổng Thư ký QH?

- Một điểm mới quan trọng của phiên chất vấn lần này là tăng thêm thời gian chất vấn trong khi số lượng bộ trưởng trả lời chất vấn không đổi, số lượng các thành viên Chính phủ tham gia giải trình sẽ nhiều hơn. Quyền giơ biển tranh luận của ĐBQH cũng sẽ được thực hiện để đại biểu nào chưa hài lòng với câu trả lời có thể chất vấn lại hoặc tranh luận thêm. Điều này sẽ giúp các ĐBQH chất vấn sâu sắc hơn, đi đến cùng vấn đề hơn, còn bộ trưởng, các thành viên Chính phủ có thể giải trình cặn kẽ hơn về những việc đã làm, đang làm hoặc chưa làm được, cũng như định hướng sắp tới như thế nào.

Một điểm nhấn nữa là, với mỗi nhóm vấn đề, lần này, QH đã yêu cầu 1 Phó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực phải trực tiếp giải trình, làm rõ những nội dung vượt quá thẩm quyền quản lý của một bộ, thuộc trách nhiệm chung của Chính phủ. Các kỳ họp trước, các Phó Thủ tướng cũng đã tham gia trả lời chất vấn nhưng lần này QH yêu cầu rõ ràng hơn, ai phụ trách lĩnh vực nào phải có trách nhiệm trả lời về lĩnh vực đó. Phân định rõ trách nhiệm như vậy là để có giải pháp đúng tầm hơn.

Sau đó, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình sẽ thay mặt Chính phủ phát biểu làm rõ thêm và trực tiếp trả lời chất vấn của ĐBQH về những vấn đề thuộc trách nhiệm của Chính phủ.

Kết thúc phần trả lời chất vấn của các bộ trưởng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ phát biểu và nếu ĐBQH có chất vấn thì Thủ tướng cũng sẽ trả lời.

- Nhìn vào chương trình phiên chất vấn có thể thấy, hầu như tất cả các thành viên Chính phủ đều phải tham gia trả lời chất vấn. Điều này liệu có dẫn đến việc “chia đều” trách nhiệm không, thưa Tổng Thư ký QH?

- Tôi không nghĩ vậy. Với trình độ của cử tri và ĐBQH hiện nay, nếu thành viên Chính phủ nào trả lời qua loa hoặc đùn đẩy trách nhiệm của mình cho những bộ, ngành khác thì sẽ không thuyết phục được. Việc tạo thêm thời gian, cơ hội cho các thành viên Chính phủ khác trả lời không phải là để chia đều trách nhiệm mà chính là để chúng ta có cái nhìn khách quan hơn, đa chiều hơn, về những vấn đề đang xảy ra, từ đó mà điềm tĩnh hơn, căn cơ hơn trong việc tìm giải pháp tháo gỡ.

Thước đo vẫn là chuyển biến sau chất vấn

- Cá nhân Tổng Thư ký QH mong muốn điều gì ở phiên chất vấn và trả lời chất vấn ngày mai?

- Đây là phiên chất vấn thứ hai của nhiệm kỳ Khóa XIV. Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư lần đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn trước QH, riêng Bộ trưởng Bộ Y tế thì đã từng trả lời chất vấn trước QH nhiệm kỳ Khóa XIII nhưng các Bộ trưởng cũng sẽ có những áp lực nhất định. Tuy nhiên, thời gian qua, cử tri và nhân dân cũng đã nhìn thấy sự xông xáo, quyết liệt giải quyết các tồn tại, hạn chế của bộ, ngành mình của Chính phủ, các thành viên Chính phủ. Vì thế, tôi hy vọng phiên chất vấn sẽ đáp ứng được yêu cầu và kỳ vọng của cử tri, các thành viên Chính phủ sẽ trả lời thỏa đáng những câu hỏi của ĐBQH, nhận thức rõ trách nhiệm của mình để giải quyết các vấn đề này, tạo chuyển biến thực sự trong đời sống xã hội.

- Điều quan trọng nhất để tháo gỡ được những tồn tại, hạn chế trong nông nghiệp, văn hóa, du lịch, đầu tư hay y tế hiện nay, theo Tổng Thư ký QH là gì?

- Theo tôi, giải pháp thì có. Chính phủ, các bộ, ngành cũng đang nỗ lực thực hiện. Nhưng giải pháp có đi nhanh vào đời sống được hay không lại là chuyện khác. Mỗi bộ trưởng, trưởng ngành phải đôn đốc, thôi thúc cán bộ, công chức của ngành mình chuyển động nhanh hơn nữa. Chúng ta cứ nói xây dựng bộ máy liêm chính, kiến tạo, phục vụ mà ở những tầng nấc trực tiếp tiếp xúc với người dân, doanh nghiệp lại chậm chạp, ì ạch, không thực sự kiến tạo, phục vụ thì rất dễ làm mất lòng tin. Bộ máy phải bắt tay vào hành động. Từng cán bộ công vụ phải bắt tay vào hành động thì những cam kết, lời hứa của các thành viên Chính phủ mới có thể tạo chuyển biến trong đời sống được.

 - Xin cảm ơn Tổng Thư ký QH!

Nguồn tin: daibieunhandan.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH