TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 11

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 10


Hôm nayHôm nay : 2136

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 80594

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8307557

Trang nhất » Tin tức sự kiện » Tin trong nuớc

Lấy ý kiến xây dựng Nghị quyết về quy chế hướng dẫn tổ chức và hoạt động cúa Hội đồng nhân dân

Thứ hai - 19/03/2018 17:19
Sáng ngày 16/3, tại Vĩnh Phúc, Ban Công tác đại biểu thuộc Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã tổ chức hội nghị xin ý kiến dự thảo nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về quy chế hướng dẫn tổ chức và hoạt động của Hội đồng nhân dân.

Dự và chỉ đạo Hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng. Đồng chủ trì hội nghị có Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng ban Ban Công tác đại biểu Trần Văn Túy; Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan. Tham dự hội nghị còn có đại diện lãnh đạo các bộ, ngành liên quan của Trung ương; các Đoàn Đại biểu Quốc hội, Thường trực Hội đồng nhân dân của hơn 30 tỉnh, thành phố trên cả nước.

 

Hội nghị xin ý kiến dự thảo nghị quyết của UBTVQH về quy chế hướng dẫn tổ chức và hoạt động của HĐND

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng nhấn mạnh: Sau 2 năm thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương, mặc dù Hội đồng nhân dân các cấp đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn do Luật quy định. Nhưng qua giám sát, việc ban hành Nghị quyết và hoạt động của Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương năm 2017, Quốc hội  thấy rằng, việc tổ chức thực hiện những quy định của pháp luật về tổ chức và hoạt động của Hội đồng nhân dân có nội dung chưa phù hợp thực tế, còn thiếu văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành; một số quy định mâu thuẫn trong việc phân cấp, phân quyền cho chính quyền địa phương các cấp… Nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc và tạo điều kiện để Hội đồng nhân dân, Thường trực Hội đồng nhân dân, các Ban của Hội đồng nhân dân, các đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp hoạt động được thuận lợi, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã giao Ban Công tác đại biểu chủ trì xây dựng đề án, đồng thời phối hợp với các cơ quan có liên quan nghiên cứu, tham mưu về hướng dẫn tổ chức và hoạt động của Hội đồng nhân dân để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định trong quý III năm 2018.

 

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội cũng khẳng định, việc xây dựng Quy chế hướng dẫn tổ chức và hoạt động của Hội đồng nhân dân trong thời điểm này là nhằm kịp thời cụ thể hóa những chủ trương, chính sách của Đảng về tổ chức và hoạt động của Hội đồng nhân dân như tinh thần Nghị quyết Trung ương 6, khóa XII của Đảng. Đồng thời, kế thừa và phát triển những quy định về tổ chức và hoạt động của Hội đồng nhân dân đã được thừa nhận trong quá trình tổ chức thực hiện các văn bản pháp luật về tổ chức và hoạt động của Hội đồng nhân dân.

Do đó, từ những kinh nghiệm và yêu cầu thực tiễn của các tỉnh, thành phố, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đề nghị các đại biểu nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung trí tuệ, thảo luận, thống nhất các nội dung cơ bản, xây dựng văn bản hướng dẫn thi hành luật thiết thực, hiệu quả, nâng cao chất lượng hoạt động của Hội đồng nhân dân các cấp.

 

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng trao đổi với các đại biểu bên lề Hội nghị

Tại hội thảo, các đại biểu cho rằng, đề tháo gỡ những khó khăn, thực hiện tốt Luật Chính quyền địa phương, cần sớm rà soát bổ sung, hoàn thiện các luật chuyên ngành. Đồng thời ban hành quy chế tổ chức hoạt động của Hội đồng nhân dân các cấp để xác định cụ thể quyền hạn nhiệm vụ của lãnh đạo Hội đồng nhân dân, các ban của Hội đồng nhân dân, tổ đại biểu  trong kỳ họp và giữa các kỳ họp. 

Đối với các quy định của hoạt động giám sát của tổ đại biểu Hội đồng nhân dân và đại biểu Hội đồng nhân dân cần quy định rõ hơn và chi tiết về chủ thể giám sát, trách nhiệm của tổ chức, cơ quan đơn vị  các nhân chịu sự giám sát, đây là cơ sở pháp lý quan trọng để Hội đồng nhân dân, thường trực Hội đồng nhân dân, các ban, các tổ đại biểu và đại biểu Hội đồng nhân dân thực hiện hiệu lực hiệu quả chức năng, thẩm quyền cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương và vai trò đại biểu của nhân dân.

 

Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan phát biểu tại Hội nghị

Đề xuất những nội dung cần hướng dẫn tại nghị quyết về quy chế tổ chức và hoạt động của Hội đồng nhân dân, các đại biểu cho rằng cần nâng cao vài trò giám sát của Hội đồng nhân dân, về thời gian xem xét giám sát của Hội đồng nhân dân, cần thống nhất các nội dung, điều chỉnh thời gian cho phù hợp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của Hội đồng nhân dân các cấp.

 

Trưởng Ban Ban Công tác đại biểu Trần Văn Túy phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Trưởng Ban Công tác đại biểu Trần Văn Túy ghi nhận, tiếp thu những đóng góp của các Đại biểu Quốc hội, Đại biểu Thường trực Hội đồng nhân dân các tỉnh, thành phố liên quan đến những khó khăn, vướng mắc, thực trạng thực hiện những điểm mới về cơ cấu tổ chức, chức năng giám sát của Hội đồng nhân dân theo quy định tại Luật Tổ chức chính quyền địa phương; Mong muốn các đại biểu tiếp tục đóng góp các ý kiến, giải pháp thiết thực nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp./.

Nguồn tin: quochoi.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH