TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 14

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 13


Hôm nayHôm nay : 0

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 112314

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8653954

Trang nhất » Tin tức sự kiện » Tin trong nuớc

Không đủ điều kiện, không giao vốn

Thứ sáu - 18/08/2017 04:10
Trước hiện tượng một số bộ, ngành, địa phương phân bổ không đúng nguyên tắc, tiêu chí, hoặc không có nhu cầu sử dụng vốn, trong Phiên họp sáng qua, Chính phủ đã xin UBTVQH điều chỉnh kế hoạch vốn ngân sách trung ương năm 2017. Thái độ kiên quyết này nhận được sự đồng tình của UBTVQH.

Cần rút kinh nghiệm nghiêm túc

Chính phủ đã đề nghị thu hồi về ngân sách trung ương 876,942 tỷ đồng của 5 bộ, ngành và 1 địa phương do phân bổ không đúng quy định và không có nhu cầu sử dụng. Cụ thể, thu hồi 179,985 tỷ đồng dự kiến bố trí cho Dự án đầu tư xây dựng Trụ sở Bộ Ngoại giao và Dự án đầu tư phát triển và mở rộng Nhà máy in tiền quốc gia (Ngân hàng Nhà nước). Thu hồi 397,422 tỷ đồng dự kiến bố trí cho Dự án đóng mới tàu tuần tra cao tốc của Bộ đội Biên phòng, sử dụng vốn vay hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) vay của Ấn Độ. Thu hồi 202,421 tỷ đồng dự kiến bố trí cho Dự án giáo dục trung học cơ sở khu vực khó khăn nhất giai đoạn 2 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đồng thời thu hồi 87 tỷ đồng dự kiến bố trí cho 2 dự án của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, và 1,114 tỷ đồng của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Khoản kinh phí này được thu hồi do không đủ điều kiện để giao vốn. Trong đó, dự án của Bộ Ngoại giao và Ngân hàng Nhà nước đến nay giải ngân rất thấp theo kế hoạch vốn năm 2016, dù đã được Chính phủ châm chước xét tiến độ giải ngân đến tháng 1.2017, không xét đến tháng 9.2016 như thông lệ. Dự án của Bộ Quốc phòng chưa hoàn thành thủ tục đầu tư, cũng như không có đề xuất tiếp tục bố trí vốn cho dự án, không có dự án chuyển tiếp khác có nhu cầu vốn. Kinh phí dự kiến bố trí cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam bị thu hồi, vì đã hoàn thành dự án, nên tiếp tục phân bổ sẽ vượt tổng mức đầu tư của dự án, đồng thời không nằm trong kế hoạch đầu tư công trung hạn.


Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu phát biểu tại phiên họp
Ảnh: L. Hiển

Một phần kinh phí bố trí cho dự án của Bộ Giáo dục và Đào tạo bị thu hồi do thuộc dự án thành phần ở địa phương, được UBND tỉnh, thành phố quản lý và thực hiện. Theo Luật Ngân sách nhà nước năm 2015, đối với các dự án nhóm Ô có cơ cấu hỗn hợp, dự án thành phần ở Trung ương do bộ, ngành Trung ương xây dựng kế hoạch, còn dự án thành phần ở địa phương do địa phương xây dựng kế hoạch. Nhưng Bộ Giáo dục và Đào tạo chưa thực hiện đúng quy định, khi xây dựng kế hoạch năm 2017 đã lập kế hoạch cả phần địa phương thực hiện.

Đánh giá cao đề xuất này của Chính phủ, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ, đề xuất đã thể hiện sự nghiêm túc khi thấy không đúng sẽ kiến nghị thu hồi những khoản chi dự kiến của ngân sách trung ương. Nhưng từ góc nhìn tổng quan, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đã khái quát thành “bốn điểm sai” trong xây dựng dự toán ngân sách Trung ương năm 2017. Đó là, dự án không tiêu hết tiền đã cấp, phải chuyển nguồn, nhưng vẫn tiếp tục đưa vào dự toán ngân sách trung ương năm 2017. Hay chưa hoàn thiện thủ tục đầu tư mà vẫn bố trí vốn kế hoạch; giao vốn cho bộ, ngành trung ương cả phần thuộc thành phần của địa phương thực hiện; bố trí vượt tổng mức đầu tư. “Trong khi có những nơi rất cần đang thiếu tiền để chi như nhà ở cho người có công, đường sá hư hỏng, dân đi lại khó khăn, bệnh viện, trường học bị lũ cuốn trôi hết”, Chủ tịch QH nhấn mạnh.

Trước những điểm sai sót trong xây dựng kế hoạch vốn ngân sách trung ương năm 2017 nêu trên, Ủy ban Tài chính - Ngân sách đề nghị Chính phủ làm rõ trách nhiệm của các bộ, ngành, cụ thể là Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cũng như rút kinh nghiệm nghiêm túc. Bởi có thể thấy, việc tham mưu xây dựng kế hoạch vốn đầu tư chưa thật sát, chưa có sự rà soát, thẩm định dự toán vốn đầu tư kỹ lưỡng trước khi Chính phủ trình QH quyết định dự toán NSNN năm 2017.

Rành mạch khi điều chuyển vốn

Do vốn đầu tư năm 2017 khó khăn, nên Chính phủ báo cáo với UBTVQH điều chuyển lượng vốn dự kiến bố trí cho những dự án nêu trên cho một số dự án cần đẩy nhanh tiến độ hoàn thành trong năm 2017. Đồng thời, cũng sẽ bố trí cho những dự án thuộc nhóm Ô chưa được lập kế hoạch vốn nước ngoài, song đã có trong kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách trung ương giai đoạn 2016 - 2020.

Tán thành điều chuyển lượng vốn dự kiến này cho các dự án khác, nhưng UBTVQH yêu cầu, phải chú ý các dự án nằm trong kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách trung ương giai đoạn 2016 - 2020. UBTVQH cũng không đồng ý với tiêu chí ưu tiên điều chuyển cho các dự án cấp bách chung chung, mà đề nghị khuôn vào những dự án cấp bách trong lĩnh vực quốc phòng - an ninh. Kể cả khi Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tài chính - Ngân sách lưu ý “các dự án này đều có thời gian hoàn thành vào năm 2018 - 2019’’, thì Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cũng yêu cầu, phải làm rõ tính cấp bách của những dự án thuộc lĩnh vực quốc phòng - an ninh được Chính phủ trình. “Trừ hai dự án có quy mô lớn gồm 80 tỷ đồng và 27 tỷ đồng thì những dự án được cấp chỉ từ 2 - 3 tỷ đồng, thì có thực sự cấp bách hay không?”, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nêu câu hỏi.

Đối với số vốn nước ngoài, UBTVQH chỉ đồng ý bổ sung hơn 400 tỷ đồng cho các địa phương đang triển khai theo chương trình, dự án thuộc nhóm Ô, được Bộ NN - PTNT, Bộ Giáo dục và Đào tạo quản lý, nhưng chưa được bố trí vốn. UBTVQH không đồng tình bố trí vốn ngân sách trung ương cho các dự án nằm trên địa bàn các tỉnh Long An, An Giang, Bắc Kạn, Thái Nguyên. Bởi lẽ, nếu chỉ “vin” vào lý do là những địa phương khó khăn, đang nhận hỗ trợ từ ngân sách trung ương, sẽ không đủ căn cứ để được thực hiện.

Khi cho ý kiến về điều chỉnh kế hoạch vốn ngân sách trung ương năm 2017, UBTVQH nhấn mạnh yêu cầu phải rành mạch trong phân bổ vốn cho các dự án, chương trình. Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển đề nghị, với số vốn nước ngoài phải quy định rõ chỉ được điều chỉnh ở bên trong nội dung dự án, chương trình, hay hiệp định, vấn đề đã thỏa thuận với nước ngoài. “Không được điều chỉnh ra ngoài, không thể lấy kinh phí bố trí cho đóng mới tàu tuần tra cao tốc của Bộ Quốc phòng để bổ sung cho TP Hồ Chí Minh’’ - Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển nhấn mạnh.

 

Nguồn tin: daibieunhandan.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH