TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 25

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 21


Hôm nayHôm nay : 3472

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 31738

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8983105

Trang nhất » Tin tức sự kiện » Tin trong nuớc

Đúng người, đúng việc

Thứ tư - 20/02/2019 11:38
Việc xác định vị trí việc làm là cơ sở quan trọng để xác định chỉ tiêu biên chế, xóa bỏ cơ chế xin - cho trong quản lý biên chế. Tuy vậy, theo đánh giá của Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật NGUYỄN TRƯỜNG GIANG, thực tế thi hành Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức vừa qua cho thấy, việc thực hiện quy định về vị trí việc làm còn nhiều bất cập, danh mục vị trí việc làm ở các cơ quan chưa đồng bộ với mô tả vị trí việc làm. Do đó, sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức tới đây cần hoàn thiện quy định về vị trí việc làm, bảo đảm xác định đúng người, đúng việc.

Đánh giá công việc còn định tính

- Một trong những nội dung quan trọng của Luật Cán bộ, công chức là quy định về vị trí việc làm. Việc xác định vị trí việc làm có ý nghĩa như thế nào, thưa ông?

- Khoản 3, Điều 7, Luật Cán bộ, công chức năm 2008 quy định rất rõ: Vị trí việc làm là công việc gắn với chức danh, chức vụ, cơ cấu và ngạch công chức để xác định biên chế và bố trí công việc trong cơ quan, tổ chức đơn vị. Như vậy, việc xác định vị trí việc làm là cơ sở pháp lý quan trọng để xác định chỉ tiêu biên chế, xóa bỏ cơ chế xin - cho trong quản lý biên chế và thực hiện tinh giản biên chế.


Ảnh: Lâm Hiển

Ngoài ra, vị trí việc làm giúp xác định cần bao nhiêu người để hoàn thành chức năng, nhiệm vụ của một cơ quan, đơn vị. Điều này giúp cho việc kiện toàn, tuyển dụng và bố trí sử dụng công chức một cách hiệu quả. Xây dựng đề án vị trí việc làm nhằm tránh sự chồng chéo khi phân công, giao việc, tránh sự chồng lấn chức năng, nhiệm vụ của các vị trí việc làm. Đồng thời, xác định vị trí việc làm là cơ sở để đổi mới công tác đánh giá công chức theo kết quả làm việc, bảo đảm đánh giá đúng chất lượng cán bộ.

- Vị trí việc làm quan trọng như vậy, song qua thực tiễn triển khai Luật, quy định này đã bộc lộ không ít vướng mắc, bất cập. Ông nhìn nhận về vấn đề này như thế nào?

- Như tôi đã nói ở trên, việc xác định vị trí việc làm có ý nghĩa rất quan trọng là căn cứ để thực hiện công tác quản lý, tuyển dụng, đánh giá, quy hoạch, đào tạo bồi dưỡng cán bộ. Tuy vậy, từ thực tế triển khai thực hiện quy định này đã có những vướng mắc. Đó là, việc phê duyệt danh mục vị trí việc làm ở các cơ quan chưa đồng bộ với mô tả vị trí việc làm. Việc thống kê, đánh giá công việc của từng cá nhân chưa cụ thể, còn định tính. Điều đáng nói là, bản mô tả, phân tích quy trình giải quyết công việc chưa được hướng dẫn cụ thể dẫn tới việc xác định vị trí việc làm và số lượng vị trí việc làm chưa chính xác, chưa đáp ứng được yêu cầu đặt ra.  Bên cạnh đó, việc xây dựng khung năng lực vị trí việc làm còn định tính, nhìn chung đều dựa vào quy định tiêu chuẩn, ngạch bậc, công chức để làm căn cứ khung năng lực vị trí việc làm.

Khắc phục “quy trình ngược”

- Theo đúng nguyên tắc thì từ vị trí việc làm mới xác định số biên chế. Quy trình này hiện đang được thực hiện như thế nào, thưa ông?

 Hiện chúng ta chưa có tiêu chí đánh giá về khối lượng công việc để làm căn cứ tính toán xác định khoa học số lượng người ở mỗi vị trí việc làm hoặc để xác định một người có thể kiêm nhiệm nhiều nhiệm vụ khác nhau. Điều này gây khó khăn trong quá trình xác định biên chế công chức và số lượng viên chức theo vị trí việc làm. Do đó, khi sửa đổi Luật Cán bộ, công chức, Luật Viên chức tới đây, cơ quan soạn thảo cần phải xem xét bổ sung cho hoàn thiện quy định về vị trí việc làm để nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật NGUYỄN TRƯỜNG GIANG

- Về nguyên lý từ việc xây dựng vị trí việc làm trong từng cơ quan, tổ chức, đơn vị sẽ xác định biên chế cho từng cơ quan. Tuy vậy, thực tế tại nhiều địa phương, cơ quan dường như đang thực hiện theo quy trình ngược lại. Đó là từ biên chế phân bổ cho từng cơ quan, tổ chức, đơn vị sẽ xác định vị trí việc làm cho công chức, viên chức. Đây là lý do dẫn tới chồng chéo về chức năng, nhiệm vụ của các vị trí việc làm, ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng nguồn nhân lực cũng như hiệu quả hoạt động của bộ máy. Do đó, trong sửa đổi Luật tới đây cần quy định cụ thể hơn để khắc phục quy trình ngược này.

- Theo dự kiến, dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức sẽ được trình QH cho ý kiến lần đầu tại Kỳ họp thứ Bảy tới. Để khắc phục tồn tại quy định về vị trí việc làm, dự thảo Luật cần sửa đổi, bổ sung quy định này như thế nào, thưa ông?

- Để kiện toàn, sắp xếp lại đội ngũ cán bộ, công chức, khắc phục tình trạng thừa người không làm được việc nhưng lại thiếu những người có trình độ để đảm đương nhiệm vụ quy định tại mỗi vị trí việc làm phải tiếp tục hoàn thiện quy định về vị trí việc làm cho phù hợp với yêu cầu cải cách tổ chức bộ máy. Theo đó, vị trí việc làm là cơ sở để xác định biên chế, tuyển dụng, sử dụng, đánh giá quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng và thực hiện chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức; xây dựng được đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức đáp ứng tiêu chuẩn chức danh vị trí việc làm và khung năng lực theo quy định. Cùng với đó, hướng dẫn cụ thể việc mô tả, thống kê đánh giá vị trí việc làm; khắc phục vướng mắc trong thực hiện có hiệu quả nguyên tắc kết hợp giữa tiêu chuẩn chức danh, vị trí việc làm và chỉ tiêu biên chế được quy định tại Khoản 2, Điều 5, Luật Cán bộ, công chức.

Muốn vậy, vị trí việc làm cần được phân loại theo khối lượng công việc. Cụ thể, vị trí việc làm do một người đảm nhận; vị trí việc làm do nhiều người đảm nhận; vị trí việc làm kiêm nhiệm. Ngoài ra, cần phân loại vị trí việc làm theo tính chất, nội dung công việc gồm: Vị trí việc làm lãnh đạo, quản lý; vị trí việc làm chuyên môn, nghiệp vụ; vị trí việc làm hỗ trợ phục vụ.

Xác định rõ được vị trí việc làm sẽ là cơ sở quan trọng giúp xác định các tiêu chí cụ thể để tuyển dụng công chức phù hợp với từng vị trí làm việc. Đồng thời, giúp cải thiện quá trình tuyển chọn và tăng khả năng chọn đúng người cho vị trí tuyển dụng. Đây cũng là cơ sở cho việc bố trí, sử dụng đúng người, đúng việc, góp phần thực hiện thành công mục tiêu tinh gọn bộ máy, tinh giản biên chế mà nghị quyết của Trung ương, nghị quyết của QH đã đề ra.

Xin cảm ơn ông!

Nguồn tin: daibieunhandan.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH