TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 15

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 14


Hôm nayHôm nay : 3927

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 25319

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8976686

Trang nhất » Tin tức sự kiện » Tin trong nuớc

Đặt niềm tin vào nhân dân

Thứ tư - 16/12/2015 20:08
(ĐBNDO)- Trong hoàn cảnh đất nước "ngàn cân treo sợi tóc" khó khăn chồng chất khó khăn nhưng Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn đặt niềm tin vào nhân dân vì Người tin rằng, nhân dân sẽ biết sử dụng lá phiếu của mình, Người tin rằng Tổng tuyển cử nhất định sẽ thành công. Đó là việc làm hết sức ý nghĩa. Nguyên Ủy viên UBTVQH, Nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Nguyễn Thị Hoài Thu chia sẻ
 

Ảnh: Khánh Dương

- Thưa bà, bà đánh giá thế nào về ý nghĩa của cuộc tổng tuyển cử đầu tiên cho đến thời điểm hiện nay?

- Bà Nguyễn Thị Hoài Thu: Cuộc tổng tuyển cử đầu tiên đã sắp bước sang năm thứ 70. Đây là cuộc tổng tuyển cử quan trọng, mở đầu cho thời đại dân chủ của nước ta. Trong đó công lao lớn nhất là Chủ tịch Hồ Chí Minh. 70 năm đã trôi qua nhưng ý nghĩa của cuộc bầu cử QH đầu tiên vẫn còn nguyên vẹn, để lại cho chúng ta những bài học sâu sắc. Trong hoàn cảnh đất nước "ngàn cân treo sợi tóc" khó khăn chồng chất khó khăn nhưng Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn đặt niềm tin vào nhân dân vì Người tin rằng, nhân dân sẽ biết sử dụng lá phiếu của mình, Người tin rằng Tổng tuyển cử nhất định sẽ thành công. Đó là việc làm hết sức ý nghĩa. Có thể nói, cuộc tổng tuyển cử đó là bằng xương, bằng máu, bằng tất cả trái tim nhiệt huyết của 25 triệu đồng bào cả nước dành cho cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, đó là Quốc Hội.

- Từ cuộc tổng tuyển cử đầu tiên, bà tâm đắc nhất là bài học gì?

Bà Nguyễn Thị Hoài Thu: Tôi tâm đắc nhất đó là bài học dân chủ, tức là dân chủ trong dân và dân chủ ngay trong QH. Ngay tại phiên chất vấn đầu tiên tại Kỳ họp thứ 2 QH Khóa I cách đây 69 năm, chất vấn đã được thực hiện một cách nghiêm túc từ khi QH mới thành lập. Kể từ các khóa sau đó, hoạt động chất vấn đã diễn ra sôi nổi hơn, phong phú hơn. Đặc biệt, tại Kỳ họp thứ 10 QH Khóa XIII, hoạt động này đã cải tiến, đổi mới, tạo điểm nhấn của Kỳ họp khi không yêu cầu cụ thể thành viên Chính phủ trả lời chất vấn, mà Thủ tướng Chính phủ, các Phó thủ tướng và thành viên Chính phủ được yêu cầu tham dự đầy đủ phiên chất vấn, sẵn sàng trả lời các câu hỏi của ĐBQH liên quan đến việc thực hiện các Nghị quyết của QH về chất vấn và trả lời chất vấn từ đầu nhiệm kỳ Khóa XIII đến nay.

 Qua ý kiến của cử tri cũng như bản thân tôi thấy hài lòng nhưng chưa thỏa mãn bởi những vấn đề đặt ra rất hay nhưng chưa giải quyết được gốc rễ của vấn đề. Chúng ta chất vấn không phải để lấy hình ảnh, bắt bí Chính phủ mà giúp cho Chính phủ nhìn thấy những vấn đề, những tâm tư nguyện vọng của cử tri. Tôi hy vọng QH các khóa tiếp theo, chúng ta phải làm tốt hơn nữa hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn vì đây là hình thức giám sát tối cao của QH.

- QH Khóa XIII đã sắp kết thúc, bà đánh giá những đổi mới hoạt động của QH nhiệm kỳ này như thế nào?

Bà Nguyễn Thị Hoài Thu: Tôi không còn là ĐBQH Khóa XIII, cũng khó là người trong cuộc để đánh giá nhưng lại là người có cái nhìn chủ quan. Đã có 31 năm hoạt động trong QH nhưng tôi thấy QH Khóa XIII đã có nhiều tiến bộ, nhất là hoạt động lập pháp. Chương trình xây dựng luật và pháp lệnh của QH Khóa XIII có những tên luật rất dài, nếu làm ĐBQH thì không biết sẽ phát biểu cái gì nhưng các ĐBQH rất thông thạo. Cái này tôi rất hoan nghênh QH Khóa XIII. Tuy nhiên, hãy để luật có thời gian tồn tại, đừng như Điều 60 của Luật Bảo hiểm xã hội chưa thi hành đã có sự phản ứng của người lao động. Đây là điều rất đáng tiếc. Đối với hoạt động giám sát tối cao, tôi cũng tán thành giám sát chuyên đề nhưng đã giám thì phải sát. Đặc biệt hậu giám sát là gì? Không phải tổ chức đi cho hoành tráng rồi nội dung không có gì. Điều cuối cùng, tôi muốn nói, đừng để đồng tiền dẫn đường đi khắp mọi nơi, hãy kiên quyết chống tham nhũng. Kỳ họp đầu tiên Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói "đã đang và sẽ tiêu diệt tham nhũng". Cái đó mới mang lại hạnh phúc cho nhân dân.

- Xin cảm ơn Bà!


Nguồn tin: daibieunhandan.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH