TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 11

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 9


Hôm nayHôm nay : 3927

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 25519

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8976886

Trang nhất » Tin tức sự kiện » Tin trong nuớc

Đảng ta thật vĩ đại!

Thứ năm - 02/02/2017 04:13
Bài thơ “Ba mươi năm đời ta có Đảng” của nhà thơ Tố Hữu có đoạn: “Như đứa trẻ sinh nằm trên cỏ/Không quê hương, sương gió tơi bời/Ðảng ta sinh ở trên đời/Một hòn máu đỏ nên Người hôm nay...”. Nhớ lại thời gây dựng Đảng, chúng ta càng thấy Đảng ta thật vĩ đại!
Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc diễn văn khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III của Đảng (ngày 5/9/1960). Ảnh: T.L

Những năm cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX, nhân dân ta sống kiếp người nô lệ, xã hội Việt Nam bế tắc như không có lối thoát. Trong những ngày đen tối ấy, xuất hiện ngôi sao - người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành với khát vọng tìm đường cứu nước. Suốt 30 năm bôn ba khắp thế giới, Người đến với chủ nghĩa Mác - Lê-nin, được chỉ rõ con đường giải phóng dân tộc chỉ có thể bằng cách mạng vô sản và chính Người đã dày công tổ chức cuộc cách mạng ấy nhằm mục đích giải phóng dân tộc.

Một ngày mùa Xuân Canh Ngọ (3/2/1930), với tư cách là phái viên của Quốc tế cộng sản có toàn quyền quyết định mọi vấn đề liên quan đến cách mạng Đông Dương, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc quyết định tổ chức và chủ trì Hội nghị hợp nhất các tổ chức cộng sản để thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam tại Cửu Long (Hương Cảng, Trung Quốc). Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời đánh dấu một bước ngoặt lịch sử vĩ đại của cách mạng Việt Nam; kết thúc một giai đoạn khủng hoảng trong đường lối cứu nước, trở thành một tổ chức Đảng tiên phong, đi đầu mở lối cho một phong trào cách mạng của quần chúng được lãnh đạo chặt chẽ, có lý thuyết cách mạng tiên tiến soi đường, có chiến lược, sách lược thích hợp với bối cảnh lịch sử trong và ngoài nước. Từ đây, cách mạng Việt Nam có Cương lĩnh đúng đắn do Bác Hồ khởi thảo, được Đảng không ngừng hoàn thiện, đời sống chính trị, tinh thần, khí thế đấu tranh cách mạng của toàn dân ta đã chuyển qua một giai đoạn mới, đưa con thuyền cách mạng Việt Nam vượt qua giông bão đi tới bến bờ vinh quang.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh, lịch sử Việt Nam đã viết nên những trang đẹp nhất trong thế kỷ XX. Đảng, Bác Hồ lãnh đạo nhân dân và cùng toàn quân không quản hy sinh, gian khổ, đưa con thuyền cách mạng Việt Nam vượt qua thác ghềnh, vượt qua mọi thử thách, dẫn dắt dân tộc ta đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác: Thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945, đập tan ách thống trị của thực dân, phong kiến, lập nên nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, đưa dân tộc ta tiến vào kỷ nguyên độc lập, tự do; thắng lợi của các cuộc kháng chiến chống xâm lược, mà đỉnh cao là chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ năm 1954, đại thắng mùa Xuân năm 1975, giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, bảo vệ Tổ quốc, làm tròn nghĩa vụ quốc tế.

Bước vào thời kỳ cả nước quá độ lên chủ nghĩa xã hội, dưới sự lãnh đạo của Đảng, trong 10 năm (1975 - 1985), cách mạng Việt Nam đã vượt qua những khó khăn trở ngại, đạt được những thành tựu quan trọng. Song những thành tựu về kinh tế - xã hội còn thấp so với yêu cầu kế hoạch và công sức bỏ ra, nền kinh tế có mặt mất cân đối nghiêm trọng, tỷ lệ lạm phát cao quá mức, cuộc khủng hoảng kinh tế - xã hội ngày càng gay gắt.

Với thái độ nhìn thẳng vào sự thật, đánh giá đúng sự thật, trên tinh thần đổi mới tư duy, trước hết là tư duy về kinh tế, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI của Đảng (12/1986) đề ra đường lối đổi mới toàn diện, mở ra bước ngoặt trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở nước ta. 30 năm đổi mới là một giai đoạn lịch sử quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước, đánh dấu sự trưởng thành về mọi mặt của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta. Đổi mới mang tầm vóc và ý nghĩa cách mạng, là quá trình cải biến sâu sắc, toàn diện, triệt để, là sự nghiệp cách mạng to lớn của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân vì mục tiêu "dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh".

Nhờ có đường lối phát triển đúng đắn và giải pháp phù hợp, sau 30 năm đổi mới, Việt Nam đã đạt nhiều thành tựu ấn tượng, được thế giới đánh giá cao. Đất nước ra khỏi khủng hoảng kinh tế - xã hội và ra khỏi tình trạng nước nghèo, kém phát triển, bước sang nhóm nước đang phát triển có thu nhập trung bình và hiện nay đang đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Kinh tế duy trì tốc độ tăng trưởng hợp lý và được đánh giá thuộc nhóm nước có mức tăng trưởng khá cao trên thế giới (từ 5,4% đến trên 7,5%), nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa từng bước hình thành, phát triển. Cuối năm 2016, quy mô GDP cả nước đạt  4.502,7 nghìn tỷ đồng; GDP bình quân đầu người ước đạt 48,6 triệu đồng, tương đương 2.215 USD; chính trị, xã hội ổn định; quốc phòng - an ninh được tăng cường; văn hóa, xã hội có bước phát triển; bộ mặt đất nước và đời sống của nhân dân có nhiều thay đổi. Dân chủ xã hội chủ nghĩa được phát huy và ngày càng mở rộng; đại đoàn kết toàn dân tộc được củng cố và tăng cường. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa và cả hệ thống chính trị được đẩy mạnh; quan hệ đối ngoại ngày càng mở rộng và đi vào chiều sâu. Từ 11 nước có quan hệ ngoại giao với Việt Nam năm 1954, đến nay chúng ta đã thiết lập quan hệ ngoại giao với 185 nước, thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư với 224 thị trường tại tất cả châu lục; thiết lập quan hệ đối tác chiến lược và toàn diện với nhiều quốc gia chủ chốt trên thế giới. Vị thế Việt Nam trên trường quốc tế không ngừng được nâng cao.

Những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử mà đất nước đạt được qua hơn 30 năm đổi mới do Đảng khởi xướng và lãnh đạo tạo tiền đề quan trọng để nước ta tiếp tục đổi mới và phát triển mạnh mẽ trong những năm tới; khẳng định đường lối đổi mới của Đảng là đúng đắn, sáng tạo; con đường đi lên chủ nghĩa xã hội của nước ta là phù hợp với thực tiễn của Việt Nam và xu thế phát triển của lịch sử. Đồng thời cho thấy sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng Cộng sản Việt Nam là nhân tố hàng đầu quyết định mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam.

Nhìn lại chặng đường 87 năm xây dựng và phát triển của Đảng và của cách mạng nước ta, chúng ta càng thấy Đảng ta thật là vĩ đại. Đúng như Bác Hồ đã khẳng định nhân kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (năm 1960): “Với tất cả tinh thần khiêm tốn của người cách mạng, chúng ta vẫn có quyền nói rằng: Đảng ta thật là vĩ đại... Đảng ta vĩ đại, vì ngoài lợi ích của giai cấp, của nhân dân, của dân tộc, Đảng ta không có lợi ích nào khác”. Mọi người dân Việt Nam đều ghi lòng tạc dạ công ơn của Đảng, của Bác như nhà thơ Tố Hữu đã viết trong bài thơ Một nhành xuân: … “Từ vô vọng mênh mông đêm tối, Người đã đến chói chang nắng dội, trong lòng tôi ôi Đảng thân yêu”…

Xuân 2017 là mùa xuân thứ hai toàn Đảng, toàn dân ta triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, cả nước một lòng vượt qua khó khăn, với Nghị quyết Đại hội XII của Đảng soi sáng sẽ giành thắng lợi to lớn và toàn diện. Chúng ta vô cùng tự hào vì nước ta có một Đảng Cộng sản kiên cường, trung thành với chủ nghĩa Mác - Lê-nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, lãnh đạo nhân dân ta đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Tự hào về Đảng quang vinh, về Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, mỗi cán bộ, đảng viên và mỗi người dân Việt Nam ở trong nước và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài càng thấy rõ hơn trách nhiệm của mình, nguyện đi theo Đảng, xây dựng Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh; tiếp tục lãnh đạo nhân dân ta đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế; thực hiện thắng lợi mục tiêu: “Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”.


Nguồn tin: baocaobang.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH