TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 21

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 20


Hôm nayHôm nay : 3927

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 25622

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8976989

Trang nhất » Tin tức sự kiện » Tin trong nuớc

Chủ tịch Quốc hội kết luận phiên chất vấn và trả lời chất vấn

Thứ tư - 19/11/2014 22:37
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định phiên chất vấn tại kỳ họp này đã thu được kết quả rất tốt, được đồng bào, cử tri cả nước đồng tình hưởng ứng và phản hồi tích cực.
Chủ tịch Quốc hội đánh giá các vị đại biểu Quốc hội đã đặt câu hỏi một cách ngắn gọn, thẳng thắn, rõ ràng, chừng mực nào đó cũng có gợi ý nhất định đối với công việc của các ngành, của Chính phủ. 

Các thành viên Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ, báo cáo trả lời chất vấn và trả lời chất vấn lần này cũng đã nói lên được quyết tâm chung của Chính phủ là phấn đấu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ mà Quốc hội đã giao về kinh tế-xã hội, quốc phòng an ninh, đối ngoại, tư pháp, đặc biệt là nhiệm vụ của năm 2015. Quốc hội ghi nhận và cùng phối hợp với Chính phủ phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ kinh tế-xã hội năm 2015.

Quốc hội yêu cầu các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ, các ngành thực hiện tốt giải quyết kiến nghị của cử tri gửi tới kỳ họp này là 3.729 kiến nghị và ý kiến của cử tri để báo cáo với Quốc hội vào cuối năm sau.

Có thể nhận định chung là các chất vấn của Quốc hội, Nghị quyết chất vấn của Quốc hội đã được Chính phủ và các ngành triển khai thực hiện một cách nghiêm túc, tích cực, khẩn trương và có kết quả. Có một số việc đang tiếp tục triển khai, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ, các vị Bộ trưởng, Trưởng ngành tổ chức thực hiện thắng lợi các lời hứa, lời cam kết trước Quốc hội, trước đồng bào cử tri cả nước, sang năm sẽ báo cáo lại với Quốc hội tại kỳ họp thứ 9, kỳ họp thứ 10.

Chủ tịch Quốc hội nhắc nhở nhiệm vụ đặt ra đối với một số Bộ trưởng.  Đối với Bộ trưởng Bộ Công Thương trọng tâm là công nghiệp hỗ trợ, cơ khí chế tạo, xây dựng ngành công nghiệp tập trung cho các sản phẩm, công nghiệp phục vụ nông nghiệp, thúc đẩy sản phẩm nông nghiệp, phát triển sản phẩm nông nghiệp, đồng thời đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả. Đó là những việc lớn mà Quốc hội yêu cầu Bộ trưởng Bộ Công Thương tiếp tục tổ chức thực hiện tốt.

Đối với Bộ trưởng Bộ Nội vụ là xây dựng đội ngũ công chức, rà soát đánh giá cho đúng chất lượng, đổi mới các giải pháp cần thiết để xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức viên chức, tận tụy, phục vụ nhân dân một cách có hiệu quả. Tất cả các giải pháp thực hiện đã trao đổi trong phiên chất vấn này. Thứ hai là chính sách, chế độ công vụ phục vụ nhân dân và phục vụ cho các ngành phát triển sản xuất, kinh doanh, thiết thực phát triển đất nước. Đồng thời, tiếp tục nghiên cứu để triển khai thực hiện đề án tiền lương, theo tinh thần đổi mới của Nghị quyết Trung ương phù hợp với tình hình phát triển kinh tế của đất nước. Chúng ta phải đổi mới gắn với việc giải quyết tiền lương, biên chế. Không giải quyết được biên chế, không giải quyết được tiền lương thì không thể nâng cao trình độ năng lực đội ngũ của chúng ta.

Bên cạnh đó, thời gian tới, tiếp tục đổi mới, hoàn thiện, trên cơ sở phân tích, đánh giá, có những kiến nghị cần thiết để tiếp tục sắp xếp bộ máy từ Trung ương đến địa phương, nhất là sắp tới chúng ta làm Luật Tổ chức Chính phủ, Luật Tổ chức chính quyền địa phương, giải quyết các ngành, các cấp, các mối quan hệ với nhau, bố trí cán bộ thích hợp.

Đối với Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, Quốc hội yêu cầu hai việc chính: Một là tiếp tục đầu tư hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông một cách đồng bộ, cả đường sắt, đường bộ, đường thủy, đường biển, đường sông và đường hàng không. Mạng lưới giao thông được kết nối đồng bộ trên phạm vi cả nước và kết nối với mạng lưới giao thông quốc tế một cách thích hợp để phục vụ cho được sự phát triển đất nước. Với tinh thần đây là một khâu đột phá quan trọng.

Thứ hai là tiếp tục đấu tranh, tiếp tục có nhiều biện pháp tuyên truyền vận động, giải thích cũng như có biện pháp kỹ thuật cần thiết để giảm tai nạn giao thông. Mặc dù đã có nhiều thành tích trong mấy năm qua nhưng còn rất nghiêm trọng. Mỗi ngày chúng ta có 25 người tử nạn là điều đau xót chung. Yêu cầu là tiếp tục năm sau giảm hơn năm trước từ 5-10% cả số vụ tai nạn, số vụ người thiệt mạng và bị thương.

Với Bộ LĐTB&XH, vấn đề trọng tâm đồng thời là vấn đề chiến lược, vấn đề đột phá là đào tạo nguồn nhân lực đúng với tinh thần mà Thủ tướng vừa nói. Đề nghị Bộ LĐTB&XH tham mưu cho Chính phủ để có thể tiếp tục đổi mới cả về chương trình, cả về kế hoạch, tổ chức bộ máy, cả về tầm nhìn chiến lược, dự báo thị trường để có thể đảm bảo được trong những năm tới tạo chuyển biến tích cực về đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

Những vấn đề trên trong từng phiên chất vấn, chúng ta đã thảo luận và đi đến thống nhất những yêu cầu đối với các vị Bộ trưởng. Xin đề nghị với Quốc hội thể hiện thông qua Nghị quyết của Quốc hội, Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng phát biểu.

Quốc hội yêu cầu các cơ quan của Quốc hội tăng cường thực hiện giám sát. Các cơ quan của Quốc hội, các đại biểu Quốc hội cùng với đồng bào, cử tri cả nước tiến hành giám sát các Nghị quyết của Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn để chất vấn và trả lời chất vấn càng ngày càng hiệu quả.

Năm tới, sẽ tiếp tục thực hiện chất vấn và trả lời chất vấn tại hai kỳ họp, thứ 9 và thứ 10. Có thể dành một kỳ họp để chất vấn lại tất cả các chất vấn từ đầu kỳ họp thứ 2 tới nay, Chủ tịch Quốc hội cho biết.

Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng bày tỏ thay mặt Quốc hội chân thành cảm ơn các bậc lão thành cách mạng, đồng bào, cử tri cả nước đã quan tâm, theo dõi, giám sát hoạt động chất vấn của Quốc hội, thể hiện tinh thần ủng hộ, đồng tình, khuyến khích công việc hệ trọng này của Quốc hội. Điều này thể hiện tâm huyết của đồng bào, chiến sĩ cả nước.

Chủ tịch Quốc hội dành lời cảm ơn các cơ quan thông tấn, báo chí, truyền thanh, truyền hình đã phục vụ một cách rất tận tình, rất tích cực và có hiệu quả phiên chất vấn, kết nối hoạt động của Quốc hội với đồng bào, cử tri cả nước.

Nguồn tin: Baodientu.chinhphu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH