TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 13


Hôm nayHôm nay : 0

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 130410

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8952085

Trang nhất » Tin tức sự kiện » Tin trong nuớc

Chặt chẽ hơn, công bằng hơn

Thứ ba - 30/05/2017 05:53
Việc cho phép đơn vị sự nghiệp công lập được khai thác tài sản công chưa sử dụng hết công năng vẫn tiếp tục được nhiều ĐBQH cho ý kiến khi thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Quản lý, sử dụng tài sản công trong phiên họp sáng qua. Bởi, dù đã có thêm nhiều điều kiện ràng buộc, nhưng cần lưu ý để ngăn chặn được tình trạng lãng phí, hay mất công bằng trong cạnh tranh.

Giảm bớt áp lực cho ngân sách

Đang tồn tại tình trạng đơn vị sự nghiệp công sử dụng không hết công năng tài sản được đầu tư bằng ngân sách cho việc thực hiện nhiệm vụ Nhà nước giao. Thống kê của Bộ Tài chính cho thấy, có những tài sản được đầu tư trang bị phù hợp với tiêu chuẩn, định mức mà không sử dụng hết công suất nhưng vẫn bắt buộc phải đầu tư. Do đó, dự thảo Luật trình QH tại Kỳ họp thứ 3 này đã giữ quy định cho phép đơn vị sự nghiệp công lập sử dụng những tài sản này vào mục đích sản xuất, kinh doanh dịch vụ, cho thuê, liên doanh, liên kết. Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật nêu rõ, quy định như vậy sẽ tạo điều kiện cho các đơn vị sự nghiệp công lập vươn lên tự chủ ngày càng cao hơn hoặc chuyển đổi sang hoạt động theo mô hình doanh nghiệp, giảm bớt áp lực cho ngân sách nhà nước (NSNN).

ĐBQH Nguyễn Anh Trí phát biểu tại Hội trường Ảnh: Quang Khánh

Tuy nhiên, để ngăn chặn tình trạng tiếp tục đầu tư, mua sắm mới các tài sản từ nguồn vốn NSNN dẫn đến lại dư thừa công năng, thì UBTVQH đã chỉ đạo Cơ quan thẩm tra và Cơ quan soạn thảo bổ sung vào Điều 50, dự thảo Luật quy định: “Không đầu tư, xây dựng mới tài sản từ nguồn vốn NSNN để sử dụng vào mục đích kinh doanh dịch vụ, cho thuê, liên doanh, liên kết”. Và bổ sung vào Điều 54 quy định về yêu cầu bảo toàn và phát triển vốn, tài sản Nhà nước giao, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ về thuế, phí, lệ phí… đối với những tài sản này.

Trên thực tế, thì không ít đơn vị vẫn cho thuê, cung cấp dịch vụ trên những tài sản chưa sử dụng hết công năng, dù không được cho phép. Vì thế, việc quy định như dự án Luật không chỉ là “hợp pháp hóa” thực tiễn đang diễn ra, mà góp phần công khai, minh bạch các hoạt động này. Số tiền thu được từ những hoạt động này sẽ không bị chuyển vào túi cá nhân, mà được chuyển vào NSNN, đầu tư trở lại cho xã hội.

Dù vậy, ĐBQH Lê Anh Tuấn (Hà Tĩnh) vẫn lưu ý, việc sử dụng tài sản tại đơn vị sự nghiệp công lập vào các mục đích này còn chịu sự ảnh hưởng bởi các quy luật thị trường, nên có khả năng sẽ bị mất vốn do kinh doanh thua lỗ, ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng, nhiệm vụ của đơn vị sự nghiệp. Do đó, giải pháp pháp tối ưu, được nhiều ĐBQH đưa ra là, cần rà soát, phân loại các đơn vị sự nghiệp công lập theo đúng thực trạng, để sớm chuyển đơn vị đủ điều kiện sang quản lý hoạt động theo mô hình doanh nghiệp. Chuyển sang hoạt động theo mô hình mới sẽ buộc mọi tài sản của đơn vị sự nghiệp công lập đều phải đưa vào hạch toán rõ ràng trên sổ sách. Mỗi đơn vị phải tự chịu trách nhiệm về hiệu năng sử dụng của tài sản, nên sẽ nghiêm khắc khi chi tiền, không còn tâm lý dễ dãi như khi được sử dụng “chùa”.

Sự lãng phí cần ngăn chặn

Cần cân nhắc quy định việc sử dụng tài sản công chưa sử dụng hết công năng từ sau thời điểm Luật này có hiệu lực thi hành sẽ được Thủ tướng Chính phủ quyết định. Bởi quy định như vậy sẽ buộc tất cả các tài sản ở đơn vị sự nghiệp công lập được đầu tư, kể cả sửa chữa nhỏ, mua sắm hay xây dựng mới đều phải trình lên Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định. Trong khi đó, số lượng các đơn vị sự nghiệp công lập trên cả nước hiện đã là hàng chục nghìn đơn vị, nên Thủ tướng Chính phủ sẽ phải thành lập bộ máy rất lớn để tiếp nhận hồ sơ thẩm định, xem xét. Giải pháp này không đúng với tinh thần của một Thủ tướng Chính phủ kiến tạo, dịch vụ, mà là Thủ tướng của Chính phủ giải quyết sự vụ hàng ngày. Do vậy, tôi cho rằng, việc quản lý, sử dụng những tài sản công chưa hết công năng nên thực hiện theo phân cấp của Chính phủ.

ĐBQH Trần Quang Chiểu (Nam Định)

Với việc đầu tư, xây dựng mới tài sản từ nguồn vốn NSNN để sử dụng vào mục đích kinh doanh dịch vụ, cho thuê, liên doanh, liên kết, dự án Luật thể hiện rõ quan điểm: Đây là một trong những hành vi bị nghiêm cấm thực hiện trong thời gian tới. Nhưng sự cấm này vẫn chưa giúp ĐBQH an lòng. ĐBQH Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) phân tích, do kinh phí phân bổ hạn hẹp, nên việc “nói quá lên”, “xin quá lên” đã được các đơn vị trực thuộc bộ, ngành, UBND các cấp áp dụng khi xin dự toán hàng năm (phần nhiều là đơn vị sự nghiệp công lập - PV). 

Việc “xin quá lên” này cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng đầu tư tài sản công vượt quá nhu cầu sử dụng thực tế ở không ít nơi hiện nay. Trong điều kiện NSNN còn khó khăn, thì sự đầu tư lãng phí này rất cần được ngăn chặn triệt để. Thực tế, việc đưa tài sản chưa sử dụng hết công năng vào kinh doanh, cho thuê, cung cấp dịch vụ… cũng đang gây ra tình trạng cạnh tranh không công bằng trong một số lĩnh vực. Vì thế, không khó hiểu khi một số ĐBQH tiếp tục kiên quyết đề nghị phải chấm dứt hiện tượng chưa sử dụng hết công năng tài sản được NSNN đầu tư cho đơn vị sự nghiệp công.

Giải trình về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cam kết, số lượng tài sản chưa sử dụng hết công năng của đơn vị sự nghiệp công lập được sử dụng cho các mục đích nêu trên sẽ chỉ còn hãn hữu. Nhưng khi mà hiện tượng lãng phí còn đáng phê phán hơn nhiều so với hiện tượng tham ô, tham nhũng, vì giá trị tài sản khi đó sẽ bị mất hoàn toàn; thì rõ ràng, không những cần tiếp tục hoàn thiện dự thảo Luật, mà bắt buộc phải nghiêm khắc hơn trong quản lý, sử dụng tài sản công. Có như vậy mới tránh xảy ra tình trạng lãng phí, mất công bằng như ĐBQH lo ngại.

Nguồn tin: daibieunhandan.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH