TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 22

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 21


Hôm nayHôm nay : 1754

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 51814

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9162803

Trang nhất » Tin tức sự kiện » Tin trong nuớc

Chấm dứt tình trạng trả lời chung chung

Thứ ba - 13/06/2017 17:06
Trao đổi với Báo Đại biểu Nhân dân, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên UBTVQH, Trưởng ban Dân nguyện NGUYỄN THANH HẢI cho biết, hiện có đến 68% số câu trả lời mới dừng ở mức độ cung cấp thông tin; chỉ có 576 kiến nghị được giải quyết dứt điểm theo đúng yêu cầu. Thời gian tới, Ban Dân nguyện sẽ yêu cầu các bộ, ngành cần nêu rõ nguyên nhân và lộ trình giải quyết công khai đối với những kiến nghị chưa được giải quyết dứt điểm, để cử tri và các cơ quan QH giám sát việc thực hiện.

Ít kiến nghị được giải quyết dứt điểm

- Tại kỳ họp QH lần này, Ban Dân nguyện sẽ trình bày kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 2, QH Khóa XIV. Qua giám sát và báo cáo các địa phương gửi về Ban Dân nguyện, hiện còn bao nhiêu tồn đọng, lĩnh vực nào nhiều nhất, thưa bà?

Tôi tin rằng với tuyên ngôn của Thủ tướng là một Chính phủ liêm chính, kiến tạo và hành động, các bộ trưởng, trưởng ngành sẽ thực hiện lời hứa, thể hiện đúng tinh thần là Chính phủ phục vụ người dân thông qua giải quyết các kiến nghị của cử tri bảo đảm, đáp ứng yêu cầu mong đợi của cử tri.

Ủy viên T.Ư Đảng, Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải

- Thông qua 2.073 cuộc tiếp xúc cử tri trước và sau Kỳ họp thứ 2, tất cả 63 đoàn ĐBQH các tỉnh, thành phố đã tổng hợp được 3.320 kiến nghị của cử tri gửi tới QH và tất cả câu hỏi đều đã được Chính phủ và các bộ, ngành trả lời đúng quy định. Tuy nhiên, về chất lượng thì có đến 68% số câu trả lời dừng ở mức độ cung cấp thông tin; chỉ có 576 kiến nghị (17%) được giải quyết dứt điểm theo đúng yêu cầu, mong muốn của cử tri theo đúng quy định pháp luật. Hiện nay còn 476 kiến nghị cử tri (14%) đã được các bộ, ngành trả lời nhưng mới chỉ dừng lại ở việc đang nghiên cứu và sẽ giải quyết trong thời gian gần đây. Ví dụ như các kiến nghị trong lĩnh vực nông nghiệp các vấn đề liên quan đến vật tư nông nghiệp, thu hút đầu tư cho nông nghiệp, kiến nghị việc phân bón giả, xã hội hóa trong đầu tư thiết bị y tế, bệnh viện tư phối hợp bệnh viện công…

- Những vướng mắc trong việc giải quyết các kiến nghị hiện nay do thiếu hành lang pháp lý hay là do vấn đề thực thi, thưa bà?

- Hành lang pháp lý hiện nay đã tương đối đầy đủ. Việc thực hiện, thời gian qua đã có sự chuyển biến tích cực, được Chính phủ, các bộ, ngành quan tâm chỉ đạo sát sao. Tuy nhiên, vẫn để xảy ra tình trạng tồn đọng, nhiều kiến nghị không giải quyết được. Nguyên nhân một phần là do nguồn lực không có và chưa có quy chế phối hợp giữa các bộ, ngành khi phải cùng giải quyết cùng một vấn đề. Ví dụ như vấn đề về an toàn thực phẩm liên quan đến Bộ NN - PTNT, Bộ Công thương, Bộ Y tế.

Cần công khai lộ trình giải quyết

- Để khắc phục vấn đề này cần có giải pháp gì?

- Một điểm Ban Dân nguyện rất băn khoăn và đã đề xuất các bộ, ngành là có những vấn đề giải quyết cần nguồn lực nhưng cũng có những vấn đề giải quyết cần thời gian và phải qua thực tiễn để nghiên cứu thêm. Đặc biệt, có rất nhiều vấn đề mà cử tri kiến nghị cần giải quyết ngay nhưng các bộ, ngành chỉ trả lời chung chung là đã xem xét và sẽ giải quyết trong thời gian tới. Với những câu trả lời như thế cử tri không hài lòng và cũng rất khó để giám sát việc thực hiện của các bộ, ngành ra sao. Cho nên, thời gian tới đối với những vấn đề chưa giải quyết được Ban Dân nguyện sẽ yêu cầu các bộ, ngành nêu rõ nguyên nhân tại sao và lộ trình giải quyết một cách công khai để cử tri và các cơ quan QH giám sát việc thực hiện. Không thể để tiếp diễn tình trạng trả lời chung chung, trả lời cho có, xong để đấy. Cùng với đó là “văn hóa nhiệm kỳ”, chuyển từ kỳ này để lại sang kỳ sau sẽ khiến cho các kiến nghị của cử tri tồn đọng rất nhiều.

- Có ý kiến đề nghị nên xem việc giải quyết kiến nghị của cử tri (kết quả giải quyết) để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của bộ, ngành, người đứng đầu. Quan điểm của bà về vấn đề này như thế nào?

- Ban Dân nguyện đã từng kiến nghị với Thủ tướng và Chính phủ về việc đưa các tiêu chí, kết quả việc giải quyết kiến nghị của cử tri để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của bộ, ngành, người đứng đầu. Theo tôi, không có lý gì khi các bộ trưởng, trưởng ngành không quan tâm, giải quyết thấu đáo các kiến nghị của cử tri mà được đánh giá tốt. Nếu làm được điều này sẽ dần nâng cao chất lượng giải quyết các kiến nghị của cử tri. Đối với vấn đề này, UBTVQH và QH đã có sự cải tiến trong việc đăng tải toàn bộ câu hỏi, và câu trả lời của các bộ, ngành lên cổng thông tin điện tử QH để mọi người dân đều được xem. Qua đó, có thể đánh giá được câu trả lời của các bộ. Qua 2 kỳ đăng, với số lượt theo dõi khá lớn của người dân các bộ, ngành liên quan đã thấy cẩn trọng hơn trong việc trả lời, giải quyết các kiến nghị của cử tri.

Trước đây Ban Dân nguyện khi gửi câu hỏi đến thì các bộ trưởng, trưởng ngành sẽ tự phân loại. Ví dụ trong 100 câu thì 80 câu trả lời dưới dạng thông tin, giải trình từ các văn bản pháp luật. Còn 20 câu trả lời, giải quyết bằng cách sửa đổi chính sách, tìm nguồn lực giải quyết. Cho nên số lượng giải quyết kiến nghị của cử tri bằng thông tin giải trình tương đối lớn. Tuy nhiên, có thực trạng là nhiều ý kiến của cử tri cần được giải quyết nhưng lại được các bộ trưởng, trưởng ngành phân loại không cần giải quyết. Cho nên cải tiến bằng cách, trước khi gửi đến các bộ trưởng, trưởng ngành, Ban Dân nguyện phân loại, tham vấn ý kiến các chuyên gia trước khi gửi đến các bộ trưởng, trưởng ngành.

- Là người đứng đầu Ban Dân nguyện - trực tiếp giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri của các bộ, ngành, địa phương, bà có điều gì băn khoăn, muốn gửi tới cử tri.

- Tôi có điều băn khoăn, trăn trở là các cử tri theo dõi rất sát các hoạt động của QH nên những phản ánh, kiến nghị của cử tri rất sát đáng và mang hơi thở của cuộc sống. Tuy nhiên, cách giải quyết vấn đề, trả lời các thắc mắc, kiến nghị các bộ, ngành vẫn còn rất nhiều hạn chế. Với trách nhiệm trước cử tri, Ban Dân nguyện hứa trong thời gian tới sẽ tiếp tục giám sát, đôn đốc các bộ, ngành trong việc giải quyết các kiến nghị của cử tri đối với những vấn đề bức xúc trong cuộc sống. Hy vọng những vấn đề kiến nghị được giải quyết dứt điểm.

- Xin cảm ơn bà!

Nguồn tin: daibieunhandan.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH