TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 18


Hôm nayHôm nay : 4460

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 165013

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8512522

Trang nhất » Tin tức sự kiện » Tin địa phương

Xóm định canh định cư Bành Tổng - Phiêng Phát “vắng bóng” người dân

Thứ năm - 15/06/2017 15:32
Xóm định canh định cư (ĐCĐC) Bành Tổng - Phiêng Phát, xã Thành Công (Nguyên Bình) nằm ngay bên đường từ trung tâm huyện vào xã. Từ ngoài nhìn vào, xóm nằm trên một vùng đất khá bằng phẳng, có phân trường tiểu học và mầm non, các ngôi nhà được bố trí gần nhau theo từng cụm. Nhưng khi chúng tôi đi vào xóm, chỉ thấy 2 đứa trẻ đang chơi trước cửa một ngôi nhà cỏ mọc đến cửa. Khi được hỏi mọi người trong xóm đi đâu, em bé lớn hơn trả lời ngắn gọn: Đi hết rồi!

DÂN BỎ VỀ NƠI Ở CŨ

Tháng 1/2013, xóm ĐCĐC Bành Tổng - Phiêng Phát được thành lập. Sau hơn 4 năm, những tưởng cuộc sống người dân nơi đây đã đi vào ổn định, nhưng những gì nhìn thấy hôm nay khi đến xóm làm cho chúng tôi ngỡ ngàng. Con đường trong xóm do người đi lại ít và không có ai tu sửa nên mưa lũ xói mòn tạo thành từng rãnh giữa đường, nhà cửa hoang hóa, cỏ mọc xung quanh. Đang chưa biết tìm gặp người dân ở đâu sau câu trả lời của em bé trong xóm thì chúng tôi thấy một người đi xe máy đến. Hỏi thăm mới biết đó là cô giáo Hoàng Thị Ả, phụ trách Phân trường Bành Tổng - Phiêng Phát. Cô cho biết: Xóm giờ chỉ còn lại mấy hộ ở từ trước và 2 hộ mới, còn lại họ bỏ về nơi cũ hết rồi. Phân trường này giờ cũng chỉ còn hơn chục học sinh cả tiểu học và mầm non, trong đó có cả con em của các xóm khác đến học. Trước đây đông học sinh còn có 2 - 3 giáo viên, giờ chỉ có tôi phụ trách.

Sau nhiều lần liên lạc, chúng tôi cũng tìm gặp được Trưởng xóm ĐCĐC Bành Tổng - Phiêng Phát Triệu Văn Nhất. Theo ông Nhất, cả xóm gồm 34 hộ, trong đó có 26 hộ từ các xóm trong xã chuyển đến. Ông Nhất là một trong 8 hộ cũ của xóm. Thời gian đầu, 34 hộ của xóm đến ở đông đủ, có các ban, đoàn thể, như: Chi bộ, Ban Mặt trận, Hội Phụ nữ, Nông dân, Đoàn thanh niên... Đến hết năm 2015, người dân bắt đầu rời bỏ xóm mới để về nơi ở cũ. Lúc đầu các hộ còn đi lại giữa hai nơi để canh tác trên diện tích đất được cấp ở xóm mới, nhưng đến nay hầu như các hộ về hẳn nơi cũ ở, một số hộ bỏ xóm không quay lại sản xuất. Hiện, ngoài 8 hộ cũ của xóm, còn 2 hộ/26 hộ mới chuyển đến còn trụ lại xóm.

Qua tìm hiểu của chúng tôi, sau hơn 4 năm chuyển về xóm mới ở, nhiều hộ dân rơi vào tình trạng thiếu đất sản xuất, đất khô cằn không canh tác được. Ông Triệu Kiểm Phúc - hộ mới chuyển đến còn trụ được tại xóm, tâm sự: Khi về đây tái định cư, mỗi gia đình chỉ được cấp 800 - 900 m2 đất sản xuất, nhưng đất toàn sỏi đá, khô cằn nên trồng cây gì cũng khó, vì thế nhiều hộ bỏ về ở nơi cũ để sinh sống, vì dù ít đất canh tác nhưng đất tốt nên còn khá hơn ở đây. Gia đình tôi ở nơi cũ không có đất canh tác nên mới phải ở lại đây cố mà sinh sống, nếu thời gian tới cấp ủy, chính quyền các cấp không quan tâm kịp thời thì chắc tôi cũng phải đi làm thuê.

Đồng bào xã Thành Công vốn còn nhiều khó khăn do điều kiện phát triển kinh tế - xã hội còn yếu và thiếu. Khi được di dời tới khu tái định cư mới, trái với sự mong đợi, sau hơn 4 năm, đời sống bà con lại rơi vào cảnh khó khăn vì thiếu đất sản xuất và đất nghèo dinh dưỡng. Và chuyện hơn 90% số hộ mới chuyển đến đã phải quay về nơi ở cũ sinh sống không còn là vấn đề khó hiểu nữa.

 
Xóm định canh định cư Bành Tổng - Phiêng Phát, xã Thành Công (Nguyên Bình) không bóng người.

NGƯỜI NGHÈO LẠI CẤP “ĐẤT NGHÈO”

Xóm ĐCĐC Bành Tổng - Phiêng Phát được phê duyệt lần đầu theo Quyết định số 2615/QĐ-UBND ngày 14/12/2007 của UBND tỉnh, với mục tiêu ĐCĐC cho 53 hộ của xã Thành Công. Dự án thực hiện các hạng mục: Hỗ trợ đầu tư cho cộng đồng; làm đường, mở mới 1,41 km đường vào điểm ĐCĐC; công trình điện, đường điện 35 kv dài 75 m, đường dây 0,4 KV dài 80 m; công trình thủy lợi, tuyến mương dài 3 km; công trình nước sinh hoạt; công trình kiến trúc, gồm: lớp học mầm non, tiểu học, nhà ở giáo viên, nhà văn hóa, nhà sinh hoạt cộng đồng; khai hoang tạo quỹ đất sản xuất; hỗ trợ đền bù giải phóng mặt bằng; hỗ trợ cán bộ khuyến nông, cán bộ y tế; hỗ trợ trực tiếp cho các hộ gia đình gồm: hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, hỗ trợ đời sống, hỗ trợ làm nhà, hỗ trợ di chuyển và các hỗ trợ khác. Tổng mức đầu tư 7 tỷ 182 triệu đồng. 

Đồng chí Bàn Văn Sơn, Chủ tịch UBND xã Thành Công xác nhận thêm: Dự án khởi công năm 2008 và hoàn thành các hạng mục trong năm 2013. Tháng 4/2013, các hộ gia đình chuyển đến định cư tại xóm mới và canh tác trên phần diện tích được giao, được hỗ trợ kinh phí làm nhà, cải tạo đất, mua phân bón, giống mới trong 3 năm đầu. Mục tiêu ban đầu của dự án là bố trí định cư cho 53 hộ; bình quân đất sản xuất 1,5 ha/hộ, đất ở 300 m2, đất lâm nghiệp 6,5 ha. Tuy nhiên, quá trình triển khai thực hiện do địa hình đồi núi dốc, quỹ đất hạn hẹp, dự án chỉ đạt 1/2 diện tích so với mục tiêu ban đầu của dự án, nên chỉ bố trí được 34 hộ dân, bình quân mỗi hộ chỉ được 800 - 900 m2 đất sản xuất, đất đai cằn cỗi, mặt đất mỏng, nhiều đá, nên việc cải tạo đất gặp nhiều khó khăn, việc canh tác, gieo trồng các loại cây không hiệu quả, năng suất thấp; diện tích không tập trung, xa nhà... nên từ cuối năm 2015 đến nay, một số hộ dân đã rời điểm định cư về nơi ở cũ.

Chúng tôi tìm đến nhà anh Triệu Tuần Minh, xóm Bản Chang, xã Thành Công - một trong những hộ được bố trí định cư ở xóm Bành Tổng - Phiêng Phát nay đã trở về nơi ở cũ. Anh Minh đang chuẩn bị đưa lá thuốc lá vào lò để sấy, chia sẻ: Tôi và gia đình anh Bàn Hữu Đức ở xóm này được bố trí định cư ở xóm ĐCĐC Bành Tổng - Phiêng Phát. Theo kế hoạch ban đầu, Nhà nước cấp cho chúng tôi mỗi hộ 1,5 ha đất sản xuất và 600 m2 đất rừng, nhưng khi chúng tôi chuyển đến chỉ được 800 - 900 m2 đất sản xuất, đất đai lại nghèo kiệt, khó canh tác. Trong 3 năm qua, chúng tôi vừa canh tác vừa cải tạo nhưng đất cũng không tốt hơn, bởi đất mặt ít, toàn sỏi đá nên không đủ ăn, tôi phải quay về nơi ở cũ để canh tác. Đất nơi ở cũ không nhiều nhưng tốt, tôi có thể trồng được 2 vụ, với nhiều loại cây có giá trị kinh tế như: thuốc lá, dong riềng.

Anh Minh và anh Đức cho biết thêm: Ngay từ đầu, do gia đình đông người, thiếu chỗ ở và đất canh tác nên chúng tôi đăng ký đến ở xóm ĐCĐC Bành Tổng - Phiêng Phát với mong muốn có được cuộc sống tốt hơn. Thế nhưng do ở đó thiếu đất canh tác và đất đai cằn cỗi, sản xuất không hiệu quả nên chúng tôi phải quay về nơi ở cũ thôi. Chúng tôi đã nhiều lần đề nghị với cấp ủy, chính quyền địa phương là thu hồi thêm đất ở xung quanh để cấp cho người dân trong xóm ĐCĐC Bành Tổng - Phiêng Phát; đồng thời hỗ trợ thêm kinh phí để bà con cải tạo đất đai, nhưng đến nay chưa thấy tỉnh, huyện trả lời. Nếu Nhà nước không sớm quan tâm để người dân quay trở lại định cư thì những ngôi nhà bỏ hoang lâu ngày sẽ hư hỏng hết. Hiện giờ, chúng tôi không thể hằng ngày đi lại giữa hai nơi để sống hay canh tác được.
Thiết nghĩ, dân đã nghèo, nay lại được cấp “đất nghèo” thì vấn đề ổn định đời sống cho bà con các dân tộc vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn như mục tiêu mà Dự án ĐCĐC đã đề ra sẽ khó đạt được. Không những thế còn làm ảnh hưởng đến cuộc sống của bà con khi phải thường xuyên đi lại giữa hai nơi và làm mất đi niềm tin của bà con vào chính sách ĐCĐC của Đảng, Nhà nước ta. 

Với mong mỏi của anh Minh, anh Đức nói riêng, các hộ dân ở xóm ĐCĐC Bành Tổng - Phiêng Phát nói chung không phải là không có cơ sở, bởi từng ngày trôi qua, hạ tầng cơ sở đã được đầu tư tại đây với số tiền gần chục tỷ đồng đang dần bị hư hỏng do xóm vắng bóng người dân và không ai quản lý.

 
Phân trường xóm định canh định cư Bành Tổng - Phiêng Phát cũng vắng bóng học sinh.
 Trao đổi với chúng tôi về thực trạng của Dự án xóm ĐCĐC Bành Tổng - Phiêng Phát và định hướng giải quyết tình trạng trên ở xóm, đồng chí Đinh Văn Phồn, Chủ tịch UBND huyện Nguyên Bình cho biết: UBND huyện đã đề nghị Ban Thường vụ Huyện ủy chỉ đạo Đảng ủy, UBND xã Thành Công  họp xóm định cư Bành Tổng - Phiêng Phát để xác định nhu cầu định cư của các hộ, xem xét có bao nhiêu hộ chuyển đi, bao nhiêu hộ tiếp tục ở lại để xác định đối tượng thụ hưởng các chính sách hỗ trợ của Nhà nước trong năm 2017, như: Hợp phần hỗ trợ sản xuất thuộc Chương trình 135; thực hiện hỗ trợ trực tiếp cho người nghèo theo Quyết định 102 và các chính sách hỗ trợ khác... Có ý kiến với UBND tỉnh giảm diện tích và thu hồi đất rừng đặc dụng đúng địa danh Bành Tổng - Phiêng Phát để giao cho các hộ dân khai hoang, mở rộng diện tích canh tác. Chỉ đạo triển khai lồng ghép các mô hình dự án phát triển nông, lâm nghiệp tại xóm Bành Tổng - Phiêng Phát, như: Phát triển cây dong riềng, cây dược liệu, trồng rau sạch... Khuyến khích phát triển chăn nuôi đại gia súc; giao khoán khoanh nuôi bảo vệ rừng cho các hộ định cư để các hộ có thêm việc làm, tăng thu nhập.

Nguồn tin: baocaobang.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH