TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 14

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 13


Hôm nayHôm nay : 8609

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 18695

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8671400

Trang nhất » Tin tức sự kiện » Tin địa phương

Xây dựng nông thôn mới - 10 năm nhìn lại

Thứ hai - 22/07/2019 06:06
Sau 10 năm thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (XD NTM), bộ mặt nông thôn của tỉnh có nhiều khởi sắc, nhiều vùng quê đã khoác lên mình những tấm áo mới của sự đổi thay, ấm no và hạnh phúc. Song, bên cạnh kết quả đạt được, việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế, lao động trong khu vực nông thôn của tỉnh còn chậm; chất lượng một số tiêu chí đạt được còn thiếu bền vững, nhất là tiêu chí thu nhập và hộ nghèo; định hướng sản xuất hàng hoá chưa rõ ràng, còn manh mún, nhỏ lẻ…


Mô hình trồng dâu tây công nghệ cao tại xóm Đà Quận, xã Hưng Đạo (Thành phố) cho thu nhập 800 triệu đồng/vụ.


 DIỆN MẠO MỚI Ở CÁC XÃ NÔNG THÔN MỚI

Trở lại xã Hưng Đạo (Thành phố) sau gần 3 năm cán đích NTM, đi trên những tuyến đường bê tông rộng mở, trải dài đến từng ngõ, xóm, cánh đồng; ngắm những ngôi nhà mới khang trang sạch đẹp; tham quan mô hình trồng dâu tây công nghệ cao với diện tích 4.500 m2, vườn hoa hồng diện tích 1,5 ha tại xóm Đà Quận; ngắm nhìn trẻ em được vui chơi, học tập trong những ngôi trường đạt chuẩn giáo dục… chúng tôi cảm nhận rõ rệt sự thay da đổi thịt của vùng quê thuần nông vốn xưa kia còn rất nhiều khó khăn, thiếu thốn về cơ sở hạ tầng, nay thay vào đó là bức tranh NTM nhiều sắc màu, trong đó nổi bật là những gam màu sáng.

Chủ tịch UBND xã Hưng Đạo (Thành phố) Hoàng Quang Dũng cho biết: Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia XD NTM, cùng với nguồn lực của Nhà nước, nhân dân trong xã đã tích cực hưởng ứng các phong trào, trong đó có phong trào làm đường giao thông nông thôn. Đến nay, các xóm đã vận động được 199 hộ hiến trên 7.500 m2 đất, gần 9.000 ngày công lao động, bê tông được 112 tuyến đường nông thôn, 17,8 km đường nội đồng. 100% hộ sử dụng giống mới trong sản xuất, nhiều hộ gia đình đã mạnh dạn đầu tư xây dựng mô hình kinh tế có giá trị cao, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất mang lại thu nhập từ 300 - 500 triệu đồng/năm; chất lượng cuộc sống người dân được nâng lên, thu nhập bình quân đầu người của xã năm 2018 đạt trên 36 triệu đồng/người/năm… Để duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM theo hướng bền vững, cấp ủy, chính quyền xã tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhằm huy động mọi nguồn lực XD NTM theo hướng nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được. Đồng thời sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực vào phát triển KT - XH, đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, nâng cao hơn nữa thu nhập cho người dân.  

Cùng với xã Hưng Đạo, bộ mặt nông thôn của 15 xóm vùng đồng, 2 xóm vùng cao của xã Phù Ngọc (Hà Quảng) cũng thay đổi từng ngày kể từ khi xã được công nhận đạt chuẩn NTM. Đến nay, 100% đường xã, đường từ trung tâm xã đến huyện được nhựa hóa, bê tông hóa; 24,6/42 km mương thuỷ lợi được kiên cố hóa; 14,6 km đường trục xóm, liên xóm được cứng hóa, đạt 69,8%; 99% số hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia; 17/17 xóm có nhà văn hóa. Giá trị sản xuất nông nghiệp tăng trưởng cao, bình quân đạt 72 - 75 triệu đồng/ha/năm; 91,06% người lao động có việc làm; thu nhập bình quân người dân đạt 31,4 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo còn 10,7%... Đặc biệt, từ năm 2014, 100% hộ đã hoàn thành di dời chuồng gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở, người dân có ý thức trong việc bảo vệ môi trường, giữ gìn đường làng ngõ xóm phong quang, sạch đẹp.

Với sự nỗ lực vào cuộc của cả hệ thống chính trị và nhân dân các dân tộc, đến nay, toàn tỉnh đã có 15 xã đạt chuẩn NTM. Tại các xã đạt chuẩn NTM, cơ sở hạ tầng dần được hoàn thiện; đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn được nâng lên rõ rệt; bộ mặt nông thôn khởi sắc. Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn, Phó Chánh Văn phòng Điều phối NTM tỉnh Nông Văn Nhậm cho biết: Từ năm 2011 đến nay, tỉnh đã bố trí hơn 1.723,2 tỷ đồng thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia XD NTM. Trong đó, 92,8 tỷ đồng từ cộng đồng dân cư... Ủy ban MTTQ tỉnh kêu gọi ủng hộ Quỹ "Xây dựng NTM" tỉnh 27,2 tỷ đồng để hỗ trợ cho các xã hoàn thiện thiết chế văn hóa tại cơ sở đạt chuẩn NTM. Đến nay, bình quân toàn tỉnh đạt 9,86 tiêu chí NTM/xã.

XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI THEO CHIỀU SÂU, THIẾT THỰC VÀ HIỆU QUẢ

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc triển khai thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia XD NTM của tỉnh còn những hạn chế, bất cập như: Thiếu nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng; số xã đạt chuẩn NTM còn thấp, một số tiêu chí đạt được còn thiếu bền vững, nhất là tiêu chí thu nhập và hộ nghèo; khó khăn trong thực hiện tiêu chí về môi trường; định hướng sản xuất hàng hoá chưa rõ ràng, sản xuất còn manh mún, nhỏ lẻ; việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế, lao động trong nông thôn còn chậm… Toàn tỉnh còn 101 xã đạt từ 5 - 9 tiêu chí NTM và hiện chưa có huyện, Thành phố hoàn thành nhiệm vụ XD NTM.

Đến hết năm 2018, xã Thái Học (Nguyên Bình) mới đạt 5/19 tiêu chí NTM, thuộc diện thấp nhất toàn tỉnh. Chủ tịch UBND xã Thái Học Triệu Tòn Sinh cho biết: Thái Học là xã vùng 3 đặc biệt khó khăn, dân cư sinh sống rải rác, các tuyến đường từ trục chính đến các xóm vùng cao là sườn đồi, núi có độ dốc cao, nhiều đá nên muốn làm được đường bê tông đòi hỏi phải có nguồn kinh phí rất lớn. Sản xuất nông nghiệp nhỏ lẻ, tự phát, thu nhập của người dân thấp, bình quân đạt 8,5 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo còn 67%. Vì vậy, khả năng đóng góp kinh phí XD NTM trong dân rất thấp.

Xã Trường Hà (Hà Quảng) đạt chuẩn NTM vào năm 2015. Song sau gần 4 năm được công nhận, xã vẫn đang lúng túng trong việc giữ 2 tiêu chí: thu nhập, tỷ lệ hộ nghèo. Chủ tịch UBND xã Trường Hà Đàm Văn Trường chia sẻ: Theo quy định, tiêu chí thu nhập năm sau phải cao hơn năm trước. Cụ thể, nếu như năm 2015, thu nhập bình quân của người dân xã Trường Hà đạt chuẩn theo quy định 18,1 triệu đồng/người/năm thì đến năm 2018 theo quy định thì thu nhập bình quân phải đạt 30 triệu đồng/người/năm mới đạt chuẩn, trong khi đó bình quân người dân xã chỉ đạt 21,2 triệu đồng/người/năm. Nguyên nhân do thu nhập của người dân chủ yếu phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp, quy mô sản xuất nhỏ lẻ nên thu nhập không được cải thiện nhiều, trong khi đó các loại hình dịch vụ của xã chưa phát triển. Còn đối với tiêu chí hộ nghèo, thời điểm năm 2015, tỷ lệ hộ nghèo xã giảm xuống còn 7,4%, đạt tiêu chí NTM. Nhưng đến năm 2017 khi thực hiện theo tiêu chí tiếp cận chuẩn nghèo đa chiều, xã còn 17,6% hộ nghèo, không đạt tiêu chí NTM (theo tiêu chí mới, tỷ lệ hộ nghèo phải thấp hơn 12%).

Ngoài ra, khó khăn chung của các xã là định hướng sản xuất hàng hoá chưa rõ ràng, chưa tập trung thành vùng sản xuất hàng hóa. Năng lực tổ chức triển khai chương trình, năng lực làm chủ đầu tư của các xã còn hạn chế; một bộ phận nhân dân chưa nhận thức đầy đủ được các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước trong việc thực hiện Chương trình. Việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế, lao động trong nông thôn còn chậm; đời sống người dân mặc dù đã được cải thiện nhưng còn nhiều khó khăn; mật độ dân cư phân bố thưa thớt nên mất rất nhiều kinh phí để đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu trong khi việc huy động đóng góp của người dân hạn chế. Một số tiêu chí như giao thông, trường học, giáo dục, nhà ở dân cư, cơ sở vật chất văn hóa, môi trường đã đạt song ở mức thấp. Các giá trị văn hóa truyền thống cộng đồng nông thôn chịu nhiều tác động tiêu cực; môi trường ngày càng bị ô nhiễm; an ninh trật tự xã hội còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. Tư tưởng trông chờ, ỷ lại còn hiện hữu ở nhiều địa phương. Hằng năm, một số xã chưa xác định việc thực hiện từng tiêu chí cụ thể, còn chung chung…

Đến hết năm 2020, toàn tỉnh phấn đấu có 22 xã đạt chuẩn NTM; bình quân đạt 12 tiêu chí NTM/xã; tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí của các xã đã đạt chuẩn NTM; tạo nhiều mô hình sản xuất gắn với việc làm, thu nhập người dân tăng ít nhất 1,5 lần so với năm 2015; tập trung nguồn lực hỗ trợ xã Chu Trinh (Thành phố) đạt chuẩn NTM vào năm 2020, đưa Thành phố hoàn thành nhiệm vụ NTM... Để hoàn thành mục tiêu trên, các sở, ngành, địa phương tiếp tục rà soát, tham mưu cho tỉnh hoàn thiện cơ chế, chính sách để thực hiện Chương trình; đôn đốc, hướng dẫn các địa phương triển khai hiệu quả các đề án XD NTM đặc thù đã được Thủ tướng Chính phủ và cấp có thẩm quyền phê duyệt. Tiếp tục triển khai có hiệu quả Chương trình khoa học và công nghệ phục vụ XD NTM; ưu tiên thúc đẩy phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị, nhất là sản xuất nông nghiệp sạch - an toàn; nhanh chóng tổ chức triển khai Đề án “Chương trình mỗi xã một sản phẩm”.

Đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng thiết yếu trên địa bàn nông thôn, tập trung ở những xã nghèo, xã đặc biệt khó khăn; ưu tiên thúc đẩy hỗ trợ phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị, nhất là sản xuất nông nghiệp sạch - an toàn, góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu lao động và kinh tế nông thôn để tăng thu nhập người dân nông thôn một cách bền vững; chú trọng bảo vệ môi trường và tạo cảnh quan nông thôn sáng - xanh - sạch - đẹp, hiện đại, hợp lý và giữ gìn được những đặc trưng, bản sắc truyền thống; nâng cao chất lượng đời sống văn hoá và giữ gìn an ninh trật tự, gắn XD NTM với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”…

Nâng cao chất lượng, hiệu quả các tiêu chí NTM, đặc biệt là tiêu chí thu nhập, môi trường, văn hoá và an ninh trật tự. Đối với các xã đạt chuẩn NTM cần tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí và XD NTM kiểu mẫu. Đối với các xã đang phấn đấu đạt chuẩn, phải bảo đảm chất lượng, thực chất, không chạy theo thành tích. Đối với các xã khó khăn, cần tập trung nâng cấp cơ sở hạ tầng thiết yếu và thúc đẩy phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị. Đồng thời tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp huy động và đa dạng hóa các nguồn vốn để thực hiện thành công Chương trình Mục tiêu quốc gia XD NTM. 

Nguồn tin: baocaobang.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH