TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 20

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 18


Hôm nayHôm nay : 4792

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 32134

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9143123

Trang nhất » Tin tức sự kiện » Tin địa phương

Vĩnh Quang nỗ lực “cán đích” nông thôn mới

Thứ sáu - 22/03/2019 19:08
Với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, sau hơn 6 năm triển khai Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), diện mạo nông thôn xã Vĩnh Quang (Thành phố) có nhiều đổi thay. Đến nay, xã đã hoàn thành 15/19 tiêu chí, nỗ lực về đích NTM vào cuối năm 2019.
Giao thông nông thôn các xóm ở xã Vĩnh Quang được bê tông hóa phong quang, sạch đẹp.


Về Vĩnh Quang những ngày này, ai cũng cảm nhận được sự khởi sắc của một vùng quê ngoại ô Thành phố. Những con đường làng nắng bụi, mưa lầy trước kia nay được thay bằng đường bê tông sạch sẽ. Trường lớp khang trang, thoáng mát, đáp ứng nhu cầu dạy và học của giáo viên, học sinh. Những ngôi nhà mới xây kiên cố mọc lên ngày càng nhiều... 

Kết quả đó là từ sự quyết tâm của cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể địa phương cùng sự chung sức, đồng lòng của nhân dân đã thay đổi cách nghĩ, cách làm, chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi, đóng góp vật chất, ngày công lao động để xây dựng hạ tầng nông thôn. Bà Chu Thị Thúy, xóm Vò Đuổn, xã Vĩnh Quang chia sẻ: Từ khi bắt tay xây dựng NTM, cả hệ thống chính trị và người dân trong xóm vào cuộc, đoàn kết, chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo và làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.  

Xác định công tác tuyên truyền là “chìa khóa” tạo sức lan tỏa, thu hút sự chung tay vào cuộc của nhân dân để thực hiện từng tiêu chí, hằng năm, Ban Chỉ đạo xây dựng NTM xã xây dựng kế hoạch tuyên truyền cụ thể, sâu rộng bằng nhiều hình thức phong phú; rà soát, phân loại và giao nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên Ban Chỉ đạo phụ trách từng tiêu chí, từng xóm. Đồng thời chỉ đạo các phòng, ban, ngành kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc cho các xóm, nhất là trong quá trình triển khai, thực hiện các tiêu chí khó, cần nguồn vốn lớn như: giao thông, cơ sở vật chất văn hóa, thủy lợi. Thông qua tuyên truyền, vận động, người dân đã tự nguyện tham gia ủng hộ ngày công lao động, hiến đất và tiền để xây dựng NTM. Bà Mã Thị Lê, xóm 1 Đức Chính, xã Vĩnh Quang phấn khởi: Với nhận thức xây dựng NTM là xây dựng cuộc sống mới cho chính mình, nên bà con hăng hái hưởng ứng phong trào với nhiều việc làm như ủng hộ tiền, đóng góp ngày công lao động, hiến đất làm đường, mương thủy lợi...

Năm 2012, khi mới bắt tay vào xây dựng NTM, xã Vĩnh Quang gặp nhiều khó khăn bởi kinh tế chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, kết cấu hạ tầng còn nhiều bất cập, tỷ lệ hộ nghèo chiếm khá cao... Trong hơn 6 năm thực hiện, cùng với nguồn vốn đầu tư của Nhà nước, xã đã vận động các tổ chức, cá nhân ủng hộ xây dựng NTM được hơn 3 tỷ 397 triệu đồng, hiến đất và hàng nghìn ngày công lao động xây dựng hạ tầng cơ sở và các công trình phúc lợi. Bộ mặt nông thôn của xã có nhiều khởi sắc, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao. Xã xây dựng và nhân rộng các mô hình kinh tế, chăn nuôi lợn, gà, trồng rau sạch, rau an toàn theo hướng hàng hóa... tạo điều kiện giúp người dân tăng thu nhập, nâng cao đời sống. Đến nay, xã còn 35 hộ nghèo, chiếm 3,52%; thu nhập bình quân đầu người ước đạt 28 triệu đồng/năm; xã đã đạt 15/19 tiêu chí NTM, còn 4 tiêu chí chưa đạt gồm: cơ sở hạ tầng giao thông, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, thu nhập.

Chủ tịch UBND xã Vĩnh Quang Lô Thị Hằng cho biết: Với quyết tâm phấn đấu cuối năm 2019 xã về đích NTM, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã đang nỗ lực huy động cả hệ thống chính trị từ xã đến cơ sở vào cuộc; xây dựng kế hoạch, giải pháp cụ thể để thực hiện 4 tiêu chí còn lại. Riêng tiêu chí về giao thông, các xóm đang rà soát, thống kê nhu cầu làm đường nông thôn với phương châm “Nhà nước hỗ trợ, nhân dân thực hiện”. Đối với tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa, xã đã đề nghị Thành phố khẩn trương tiến hành công tác giải phóng mặt bằng, huy động nguồn lực để xây dựng nhà văn hóa xã. Cùng với đó, chủ động tuyên truyền, vận động, khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân phát triển sản xuất nông nghiệp, dịch vụ, hỗ trợ thực hiện các mô hình kinh tế hiệu quả theo hướng liên kết, hợp tác bền vững; giải quyết tốt các vấn đề an sinh xã hội, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân, có kế hoạch giảm nghèo bền vững phù hợp với tình hình thực tế ở địa phương.

Nguồn tin: baocaobang.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH