TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 14

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 10


Hôm nayHôm nay : 5825

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 76767

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9351323

Trang nhất » Tin tức sự kiện » Tin địa phương

Từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống đồng bào dân tộc thiểu số

Thứ năm - 25/04/2019 08:47
Để các hộ đồng bào ở những vùng khó khăn có thêm điều kiện phát triển sản xuất, cải thiện đời sống, tăng thu nhập, những năm qua, huyện Trà Lĩnh đã thực hiện nhiều chính sách dân tộc và chương trình phát triển kinh tế - xã hội. Từ đó, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn mới, đời sống đồng bào các dân tộc ngày càng được nâng lên.
Giao thông nông thôn tại các xã của huyện Trà Lĩnh được bê tông hóa.


Trà Lĩnh có 8/10 xã, thị trấn đặc biệt khó khăn, dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm hơn 99%. Huyện đã triển khai thực hiện có hiệu quả các chính sách hỗ trợ đầu tư phát triển hạ tầng cơ sở và giảm nghèo bền vững đối với các xóm, bản đặc biệt khó khăn, có tỷ lệ hộ nghèo cao... 

Từ năm 2016 - 2018, toàn huyện dành hơn 33 tỷ đồng đầu tư cho hạ tầng cơ sở. Hiện nay 10/10 xã, thị trấn có giao thông thông suốt từ trung tâm xã đến trung tâm huyện. Đường nông thôn, đường nội đồng đang bước được bê tông hóa; các trụ sở làm việc của xã, các trường học, trạm y tế, công trình thủy lợi được đầu tư xây dựng cơ bản đáp ứng nhu cầu. Trên 99% hộ dân được sử dụng điện lưới;  90% hộ được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh. Các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo được quan tâm.
 
Chủ tịch UBND xã Cô Mười Đặng Hoàng Hiệp cho biết: Những năm qua, đồng bào dân tộc trong xã được các cấp chính quyền quan tâm, tạo điều kiện để vay vốn chính sách, hỗ trợ phát triển sản xuất, mua máy cày, bừa; hỗ trợ trâu, bò, giống cây trồng, vật nuôi, cho vay mua phân bón chậm trả… Đặc biệt, xã đã thực hiện thành công mô hình nuôi dê giảm nghèo cho bà con. Hiện tổng đàn dê của xã có khoảng hơn 4.000 con. Nhiều hộ dân hiện có khoảng 30 - 70 con dê, một số gia đình có hơn 100 con dê, trung bình mỗi hộ cho thu nhập từ 100 - 200 triệu đồng/năm. Nhờ đó, đời sống vật chất và tinh thần của bà con nơi đây đã được cải thiện đáng kể. 

Huyện luôn quan tâm tạo điều kiện thuận lợi cho người nghèo tiếp cận các nguồn vốn, gắn với việc hướng dẫn cách làm ăn, khuyến nông, khuyến công và chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất; hỗ trợ đất ở, đất sản xuất đối với hộ nghèo theo quy định. Thực hiện có hiệu quả chính sách tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, nhất là hộ có người khuyết tật, chủ hộ là phụ nữ; xây dựng và nhân rộng các mô hình sinh kế giảm nghèo bền vững. Mỗi năm nhà nước hỗ trợ 2 - 3 tỷ đồng phân bón, giống cây trồng, nông cụ sản xuất, giống gia súc, thực hiện mô hình giảm nghèo cho đồng bào.

Là một trong nhiều hộ nghèo trên địa bàn huyện được vay vốn từ Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện anh Hoàng Văn Phúc, xóm Lũng Hang, xã Cao Chương đã sử dụng có hiệu quả nguồn vốn vay để phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo. Anh Phúc cho biết: Trước đây, cuộc sống của gia đình tôi rất khó khăn, được sự quan tâm, tạo điều kiện của địa phương và các tổ chức đoàn thể, gia đình tôi đã mạnh dạn vay vốn ngân hàng để chăn nuôi, tham gia các lớp tập huấn do địa phương tổ chức để học hỏi kinh nghiệm và trau dồi kiến thức. Gia đình tôi đã đầu tư nuôi lợn trên 100 con lợn thịt. Thu nhập bình quân sau khi trừ chi phí đạt khoảng 100 triệu đồng/năm.

Cùng với đó, Trà Lĩnh còn chú trọng thực hiện tốt chính sách đào tạo nghề, tư vấn giới thiệu việc làm cho lao động nông thôn, nhất là lao động nghèo. Từ năm 2010 đến nay, huyện đã đào tạo nghề ngắn hạn cho thanh niên nông thôn được hơn 2.409 lao động, trong đó DTTS là 2.312 người, chiếm 95,97%. Thực hiện có hiệu quả chính sách cấp thẻ Bảo hiểm y tế cho người nghèo, người cận nghèo mới thoát nghèo; người DTTS đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, hỗ trợ trực tiếp, hỗ trợ làm nhà cho hộ nghèo… Từ năm 2003 đến nay, huyện đã hỗ trợ xây dựng nhà ở theo Quyết định 167/2008/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và nhà "Đại đoàn kết" cho 420 hộ nghèo, tổng kinh phí thực hiện trên 4 tỷ 300 triệu đồng; thực hiện theo Quyết định số 755/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, huyện đã tập trung đầu tư các công trình nước sinh hoạt tập trung đến các xã và cấp phát hơn 500 téc đựng nước cho các hộ đồng bào DTTS thuộc diện hộ nghèo. Qua đó giúp người dân giảm nghèo bền vững. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện  theo tiêu chí đa chiều đã giảm từ 40,81% (năm 2016) xuống còn 31,21% (năm 2018).

Tuy nhiên, do địa hình phức tạp, địa bàn rộng, giao thông khó khăn; đồng bào dân tộc sống phân tán, ít có cơ hội tiếp xúc với các dịch vụ; cơ sở vật chất chưa được đầu tư đồng bộ, công tác giải phóng mặt bằng làm giao thông nông thôn còn nhiều khó khăn; hộ nghèo và hộ cận nghèo còn chiếm tỷ lệ cao; trình độ dân trí ở một số vùng còn thấp, chưa đồng đều, đặc biệt vùng đồng bào DTTS ít người, nên một số bộ phận người dân chưa nhận thức sâu sắc được mục đích và ý nghĩa của các chính sách dân tộc, còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước... Đó là những khó khăn, vướng mắc làm ảnh hưởng không nhỏ tới việc tiếp cận và thụ hưởng các chính sách dân tộc của đồng bào các DTTS cũng như phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.
Theo Chủ tịch UBND huyện Trà Lĩnh Trịnh Trường Huy, gian tới huyện  tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong cán bộ và các tầng lớp nhân dân về các phong trào thi đua yêu nước, công tác dân tộc, chính sách dân tộc. Tập trung nguồn lực đầu tư cho các vùng khó khăn để phát triển kinh tế - xã hội, trọng tâm là giảm nghèo trong đồng bào DTTS.

Triển khai thực hiện có hiệu quả các chính sách dân tộc hiện hành, như: Chương trình 135; các quyết định của Chính phủ về hỗ trợ trực tiếp cho hộ nghèo, chính sách đối với người uy tín trong đồng bào DTTS; và chính sách của tỉnh hỗ trợ phát triển hạ tầng và giảm nghèo bền vững đối với các thôn, đặc biệt khó khăn nhất của xã, có tỷ lệ hộ nghèo còn cao... Thực hiện lồng ghép tốt nguồn vốn các chương trình, dự án, chính sách đầu tư, hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội đầu tư vào vùng dân tộc.

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vùng DTTS, nhất là đội ngũ cán bộ người DTTS để giúp cho việc thực hiện chính sách dân tộc nói riêng và các chương trình, chính sách đầu tư trên vùng thực sự có hiệu quả. Nâng cao dân trí cho đồng bào DTTS gắn với đào tạo,  dạy nghề, tạo việc làm… Từ đó, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống đồng bào DTTS trên địa bàn huyện.

Nguồn tin: baocaobang.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH