TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 18

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 17


Hôm nayHôm nay : 32

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 143145

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8490654

Trang nhất » Tin tức sự kiện » Tin địa phương

Trở lại Xuân Trường

Thứ ba - 11/07/2017 21:32
Đã lâu rồi tôi chưa có dịp đến Xuân Trường (Bảo Lạc), trở lại lần này đúng dịp cả nước đang hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh liệt sỹ, chứng kiến sự đổi thay của mảnh đất biên cương đầy gian khó mới thấy sự nỗ lực vươn lên của người dân nơi đây
         Vùng đất Bảo Lạc - Bảo Lâm hiện nay từ xưa vẫn có câu: Xa Yên Thổ/ Khổ Đức Hạnh/ Lạnh Đồng Mu/ Sương mù Lũng Pán. Yên Thổ, Đức Hạnh là tên của 2 xã thuộc huyện Bảo Lâm. Đồng Mu (tên gọi trước của xã Xuân Trường) và Lũng Pán, xã Huy Giáp, một địa danh trên Quốc lộ 34 cũ thuộc huyện Bảo Lạc. Chỉ mấy câu đó đã toát lên sự khó khăn vất vả của 2 huyện nghèo của Cao Bằng. Tiếp chúng tôi trong trụ sở được xây dựng khang trang, Bí thư Đảng ủy xã Xuân Trường Nông Văn Phong vui vẻ cho biết: “Lạnh Đồng Mu” thì vẫn còn nhưng Xuân Trường nay đã khác xưa nhiều lắm. Quốc lộ 4A qua địa bàn xã đã được đầu tư nâng cấp trải nhựa đã rút ngắn khoảng cách của Xuân Trường đến trung tâm huyện và Thành phố. Chỉ cần mất 2 tiếng đi ô tô quãng đường khoảng 80 km theo Quốc lộ 4A qua thị trấn Thông Nông là đến Thành phố. Theo chiều ngược lại qua địa bàn xã Khánh Xuân cũng chỉ mất hơn 30 phút là đến thị trấn Bảo Lạc, thay vì mất cả buổi như trước khi phải đi trên đường qua Lũng Pán, xã Huy Giáp.

Cơ sở hạ tầng trung tâm xã Xuân Trường đang được đầu tư xây dựng đồng bộ

          Hạ tầng kỹ thuật của xã đã và đang được đầu tư. Xã được đầu tư xây dựng và hoàn thành đưa vào sử dụng Trạm y tế xã đạt chuẩn tiêu chí quốc gia về Y tế từ tháng 11/2016. Vừa qua cũng đã hoàn thành công trình Nhà văn hóa xã đáp ứng tiêu chí NTM về thiết chế Văn hóa. Hiện xã có 16/18 xóm có đường ô tô; 15 xóm đã có điện quốc gia; cơ bản các trường học trên địa bàn đã được đầu tư kiên cố, đáp ứng nhu cầu học tập cho học sinh; 6 xóm có nhà văn hóa; 6 xóm có công trình nước sạch. 3/5 xóm gồm Thua Tổng, Nà Đoỏng, Bản Chuồng đã hoàn thành bê tông hóa 324 m đường GTNT rộng 2,2 m, 945 m đường GTNT rộng 1,5 m. Trong đó, nhân dân đóng góp 894 ngày công. Riêng Đồn biên phòng Xuân Trường đã giúp nhân dân xóm Thua Tổng 22 công lao động bê tông hóa đường nội thôn, liên thôn. 2 xóm còn lại là Thiêng Lầu, Nà Chộc hiện đang tiếp tục triển khai bê tông hóa các tuyến đường của xóm mình. Thực hiện tiêu chí NTM về thủy lợi, xã đang triển khai dự án do Bộ Nông nghiệp - PTNT đầu tư 65 tỷ đồng xây dựng công trình thủy lợi Khu tưới Đồng Mu. Đến nay xây dựng xong 8/9 công trình đầu mối, 7/16 tuyến kênh mương thủy lợi. Đang khẩn trương đôn đốc các nhà thầu khẩn trương thi công các hạng mục công trình còn lại.

           Về sản xuất nông lâm nghiệp, Chủ tịch UBDN xã Xuân Trường Nông Văn Cương nhận định: Nét mới nhất của Xuân Trường là những năm gần đây, các xóm vùng đồng đã triển khai trồng ngô, rau màu vụ đông xuân trên đất ruộng vốn trước đây chỉ canh tác 1 vụ. Từ vài hộ trồng thử nghiệm giống ngô địa phương lên đất ruộng, mục đích ban đầu chỉ là lấy lá cho trâu bò ăn. Sau khi để lại vẫn cho thu hoạch nên mạnh dạn trồng thêm. Đến nay, diện tích cây vụ đông xuân của các xóm vùng đồng đã tăng lên gần 60 ha ngô, hơn 6 ha đỗ tương, 6 ha rau màu các loại. Tiêu biểu như ông Tô Văn Thuyết, xóm Nà Đoỏng từ trồng thêm ngô, bí vụ đông xuân, kết hợp chăn nuôi ngựa, trâu có thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. Nhờ đầu tư thâm canh tăng vụ, đưa giống mới vào sản xuất, tổng sản lượng lương thực có hạt năm 2016 của xã đạt 2.287 tấn, bình quân 570 kg/người/năm. Mở rộng mô hình trồng nếp hương đặc sản lên trên 20 ha, sản phẩm được thị trường ưa chuộng. Xã phối hợp với Viện nghiên cứu cây, rau quả Quỳ Châu Hà Nội trồng mới 600 cây lê nâu (tương đương 1,5 ha) để bảo tồn giống lê quý của địa phương. Ngoài chăn nuôi trâu bò, một số hộ dân trong xã đã mạnh dạn nuôi dê, đến nay, tổng đàn dê trong xã đã lên trên 1.600 con. Một số hộ nuôi dê đạt hiệu quả cao như Hoàng Văn Ngái, xóm biên giới Thiêng Lầu nuôi trên 50 con dê cho thu nhập hàng chục triệu đồng/năm; Lãnh Văn Tâu, xóm Nà Chộc thu nhập từ nuôi dê lãi gần 20 triệu đồng...

          Chia tay với Xuân Trường, theo Quốc lộ 4A về thị trấn Bảo Lạc, thấy 2 bên đường xen giữa những đám ngô xuân đang chuẩn bị cho thu hoạch có khá nhiều ngôi nhà xây kiên cố mái tôn đỏ tươi, chúng tôi tin tưởng rằng, Xuân Trường thời gian tới sẽ chuyển mình xứng đáng với quê hương mang tên người anh hùng Liệt sỹ đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam.
                                                                
                                                     
       BOX:   Xuân Trường trước đây có tên là xã Ân Quang, gồm 4 xã Hồng An, Đồng Mu, Phan Thanh, Khánh Xuân. Trước Cách mạng Tháng Tám năm 1945, thực dân Pháp cho xây dựng tại Đồng Mu một đồn khá kiên cố. Sau 2 chiến thắng Phai Khắt - Nà Ngần, đêm 4/2, rạng sáng ngày 5/2/1945, Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân đã tấn công đồn Đồng Mu. Trong trận chiến đấu này, đồng chí Xuân Trường, tên thật là Hoàng Văn Nhủng, dân tộc Tày, quê xã Sóc Hà (Hà Quảng) - Tiểu đội trưởng, chỉ huy một tiểu đội tham gia tấn công đã chiến đấu dũng cảm và anh dũng hy sinh. Sau  khi đồn Đồng Mu bị tiêu diệt, xã Ân Quang được giải phóng. Để tỏ lòng biết ơn và ghi nhớ công lao người liệt sỹ đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam, xã Ân Quang được mang tên mới Xuân Trường. Từ năm 1945 đến nay, dù địa bàn của xã được tách nhập nhiều lần nhưng tên gọi Xuân Trường luôn gắn liền với vùng đất này và gắn liền với tình cảm của đồng bào các dân tộc với người Liệt sỹ đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam.
 
           

Tác giả bài viết: Ngọc Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH