TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 59

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 58


Hôm nayHôm nay : 5308

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 175120

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8522629

Trang nhất » Tin tức sự kiện » Tin địa phương

Tiếp tục phát huy sức trẻ, đi đầu trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội

Thứ năm - 27/04/2017 15:05
Với truyền thống quê hương cách mạng, sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, cùng với tiềm năng phát triển của một huyện biên giới..., đã trở thành động lực quan trọng giúp huyện Hà Quảng vươn mình phát triển mạnh mẽ. Đạt được những thành tích đó, có sự đóng góp không nhỏ của lực lượng thanh niên phát huy tinh thần sáng tạo, xung kích, đi đầu trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội.
ĐVTN huyện Hà Quảng tham gia hoạt động tình nguyện trong Lễ ra quân

ĐVTN huyện Hà Quảng tham gia hoạt động tình nguyện trong Lễ ra quân tình nguyện hè 2016.

Trong 5 năm qua, tuổi trẻ huyện Hà Quảng đoàn kết, nỗ lực không ngừng, đóng góp tích cực cho sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Là địa phương lưu giữ 2 “địa chỉ đỏ” - Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó và Khu di tích Anh hùng liệt sỹ Kim Đồng. Đây là điều kiện thuận lợi trong công tác tuyên truyền, giáo dục và nuôi dưỡng tinh thần cách mạng trong thế hệ trẻ. Do đó, công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống được các cấp bộ Đoàn toàn huyện triển khai sâu rộng thông qua nhiều nội dung, hình thức đa dạng, phong phú, mang lại hiệu quả thiết thực; góp phần hình thành lớp thanh niên giàu lòng yêu nước, có niềm tự hào dân tộc sâu sắc, có lý tưởng, hoài bão, sẵn sàng cống hiến cho quê hương, đất nước.

Phong trào “Xung kích phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế” và “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp” được các cấp bộ Đoàn đẩy mạnh thực hiện. Nhiệm kỳ qua, Huyện đoàn Hà Quảng đã bám sát các chương trình, kế hoạch của Đoàn cấp trên và định hướng, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, xây dựng các phong trào hành động thiết thực, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, an ninh chính trị của địa phương. Các cấp bộ Đoàn đặc biệt chú trọng phát triển nghề cho thanh niên nông thôn bằng nhiều hoạt động cụ thể, như: tích cực vận động, hỗ trợ đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) tham gia phát triển sản xuất; hướng dẫn ĐVTN tiếp cận khoa học kỹ thuật, tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi, thúc đẩy phát triển các dự án kinh tế, khởi nghiệp trong thanh niên. Đến nay đã có 7/19 xã, thị trấn nhận uỷ thác vay vốn từ Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, với 198  ĐVTN vay vốn. Huyện đoàn phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, Trung tâm Giới thiệu việc làm tỉnh, Trung tâm Giới thiệu việc làm thanh niên tỉnh tổ chức tư vấn, giới thiệu việc làm cho 1.530 ĐVTN. Đã có nhiều mô hình kinh tế thanh niên hoạt động hiệu quả, như: mô hình trồng cây thuốc lá, trồng cỏ voi, phát triển đàn bò, đàn dê, chăn nuôi lợn, nuôi chim bồ câu, nuôi cá ao tổng hợp, các loại hình dịch vụ sửa chữa xe ô tô, xe máy, máy móc nông cụ…

Các hoạt động “Tình nguyện mùa đông”, “Xuân tình nguyện”, “Tháng ba biên giới”, “Tháng Thanh niên”, Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè,  Ngày thứ Bảy tình nguyện, Ngày Chủ nhật xanh, Tiếp sức mùa thi..., đã để lại dấu ấn đậm nét và thể hiện rõ tinh thần xung kích của thanh niên với nhiều hoạt động thăm hỏi, tặng 201 suất quà gia đình chính sách, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, đồng bào ở vùng sâu, vùng xa, biên giới; khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho 1.863 lượt người, trị giá trên 38 triệu đồng; quyên góp quần áo ấm, lương thực, thực phẩm và đồ dùng thiết yếu hỗ trợ thanh thiếu nhi và nhân dân. Lực lượng thanh niên luôn phát huy tinh thần xung kích, đi đầu trong xây dựng nông thôn mới. Trong nhiệm kỳ, các cấp bộ Đoàn tổ chức 59 đợt ra quân tu sửa đường nông thôn, làm đường bê tông thôn xóm, nạo vét 26 km kênh mương thủy lợi; vận động xây dựng 6 nhà Nhân ái, trồng mới hơn 5 ha rừng; phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện tổ chức cắm biển tuyến đường Phụ nữ - Thanh niên tự quản “Xanh - sạch - đẹp - an toàn”; phối hợp với Điện lực huyện triển khai tuyến đường “Thắp sáng đường quê”… Bằng các phong trào, hoạt động cụ thể, Đoàn thanh niên đã góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, góp phần đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới của huyện.

Luôn ý thức được vai trò là đội dự bị, là cánh tay đắc lực, kế tục sự nghiệp vẻ vang của Đảng, tổ chức Đoàn thanh niên huyện Hà Quảng luôn chủ động triển khai thực hiện cuộc vận động “Đoàn viên thanh niên phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam”. Trong nhiệm kỳ, đã kết nạp 1.980 đoàn viên mới, giới thiệu 803 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp; có 796 đoàn viên vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Những phong trào, hành động cách mạng của Đoàn Thanh niên huyện Hà Quảng trong nhiệm kỳ qua được cấp ủy, chính quyền địa phương ghi nhận, đặc biệt đã tạo được những dấu ấn quan trọng trong các lĩnh vực kinh tế, văn hoá, xã hội, an ninh, quốc phòng tại địa phương. Công cuộc xây dựng và phát triển quê hương cách mạng trong tình hình mới đặt ra những yêu cầu, thách thức mới cho lực lượng thanh niên. Trong nhiệm kỳ tới, các cấp bộ Đoàn toàn huyện cần tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, tập trung thực hiện tốt một số nội dung sau:

Một là, tiếp tục tăng cường giáo dục chính trị, bồi dưỡng niềm tin và lý tưởng cách mạng, lòng yêu nước cho ĐVTN. Xây dựng một thế hệ thanh niên yêu nước, có niềm tự hào dân tộc, có lý tưởng, hoài bão, có tri thức, có kỹ năng, sẵn sàng cống hiến cho quê hương, đất nước.

Hai là, tổ chức có hiệu quả các phong trào hành động cách mạng của Đoàn, các hoạt động xung kích, sáng tạo phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng quê hương và bảo vệ Tổ quốc. Chú trọng công tác tuyên dương các điển hình tiên tiến trong thi đua học tập, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào lao động, sản xuất, phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng…

Ba là, tập trung củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức Đoàn các cấp, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi đoàn, đoàn viên; mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên, đa dạng hóa các loại hình đoàn kết, tập hợp thanh niên trong khối đối tượng đặc thù như thanh niên dân tộc thiểu số, thanh niên tín đồ tôn giáo... 

Bốn là, các cấp bộ Đoàn chủ động bám sát các chủ trương, nhiệm vụ chung của địa phương, cụ thể hóa các chỉ thị, nghị quyết của đảng bộ, cấp ủy, chính quyền địa phương; nâng cao hơn nữa chất lượng công tác tham mưu của các cơ sở Đoàn với cấp ủy, chính quyền các cấp...

Nguồn tin: baocaobang.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH