TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 15

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 14


Hôm nayHôm nay : 3837

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 28263

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8979630

Trang nhất » Tin tức sự kiện » Tin địa phương

Thượng Thôn nỗ lực đưa gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở

Thứ ba - 29/05/2018 17:05
Với sự vào cuộc quyết liệt của Đảng ủy, chính quyền và nhân dân, những năm qua, công tác vận động người dân di dời chuồng gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở tại xã Thượng Thôn (Hà Quảng) được đẩy mạnh thực hiện hiệu quả, góp phần làm thay đổi tích cực môi trường sống, phát triển chăn nuôi, tăng thu nhập cho người dân địa phương.
Chuồng chăn nuôi của nhiều hộ dân tại xã Thượng Thôn đã được di dời ra xa nơi ở.


Xã Thượng Thôn có 15 xóm, 507 hộ gồm 2 dân tộc Nùng, Mông sinh sống. Theo khảo sát, đến hết năm 2015, toàn xã còn 253 hộ nuôi nhốt gia súc dưới gầm sàn nhà ở, gây mất vệ sinh môi trường sống, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.

Bí thư Đảng ủy xã Thượng Thôn Hoàng Văn Việt cho biết: Ban đầu việc di chuyển chuồng gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở gặp nhiều khó khăn, do nhận thức của người dân chưa cao, một số hộ thiếu mặt bằng, thiếu vốn, thiếu nhân lực và vật liệu, một số hộ dân còn coi nhẹ việc di dời gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở. 

Trước thực tế trên, để thực hiện hiệu quả việc di dời gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở, ngoài việc tăng cường tuyên truyền, vận động người dân, xã còn chủ động lồng ghép, phối hợp với các chương trình: 135, 30a... để hỗ trợ các hộ nghèo, cận nghèo 2 triệu đồng/hộ. Riêng năm 2017, căn cứ vào nguồn hỗ trợ của tỉnh, xã đã hỗ trợ cho mỗi hộ nghèo 2,5 triệu đồng, hộ cận nghèo 2 triệu đồng, các hộ khác được hỗ trợ 1,5 triệu đồng để thực hiện di dời gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở. Chỉ đạo các tổ chức hội, đoàn thể đặc biệt là lực lượng đoàn viên thanh niên giúp bà con xây dựng chuồng trại. Nhờ vậy, từ năm 2015 đến nay, toàn xã đã di dời được 185 chuồng gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở, đạt 100% kế hoạch.

Bí thư Chi bộ xóm Cà Thổ Lô Văn Bộ chia sẻ: Toàn xóm có 37 hộ dân, 100% hộ đều có chuồng trại chăn nuôi. Trước đây, người dân trong xóm có thói quen nuôi nhốt gia súc dưới sàn nhà ở. Những năm gần đây, nhờ đẩy mạnh tuyên truyền, vận động và được sự hỗ trợ của xã, huyện nên người dân ủng hộ và tích cực đưa gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở. Đến cuối năm 2017, 100% hộ chăn nuôi trong xóm di dời gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở, môi trường sống của người dân được cải thiện rõ rệt. Nhiều hộ trong xóm nhờ di dời gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở đã có điều kiện phát triển chăn nuôi trâu, bò vỗ béo, tạo thu nhập cao.

Việc di dời chuồng chăn nuôi gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở của xã Thượng Thôn tác động tích cực đến phong trào phát triển chăn nuôi của địa phương. Hoạt động chăm sóc, phòng chống rét, dịch bệnh gia súc được thuận lợi, trâu, bò phát triển tốt hơn. Nhiều hộ dân phát triển chăn nuôi trâu, bò vỗ béo đem lại hiệu quả kinh tế cao, hằng năm thu nhập trên 80 triệu đồng... Đến nay, toàn xã có 1.264 con trâu, bò. Qua đó góp phần thực hiện tốt các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. 

Để thực hiện hiệu quả việc di dời chuồng gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở, hoàn thành mục tiêu đề ra, xã tiếp tục phát huy vai trò của cả hệ thống chính trị tăng cường vận động gắn với thực hiện các phong trào của các tổ chức đoàn thể để nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường nông thôn, chủ động di dời gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở. Phấn đấu đến hết năm 2020 toàn xã hoàn thành đưa 100% chuồng chăn nuôi ra khỏi gầm sàn nhà ở.

Nguồn tin: baocaobang.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH