TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 26


Hôm nayHôm nay : 184

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 143297

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8490806

Trang nhất » Tin tức sự kiện » Tin địa phương

Thực hiện hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách

Thứ tư - 20/03/2019 17:36
Công tác cho vay đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách được Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) tỉnh thực hiện hiệu quả trong những năm qua. Qua đó, góp phần quan trọng vào kết quả Chương trình Mục tiêu quốc gia về giảm nghèo, tạo sự chuyển biến về đời sống vật chất và tinh thần của người dân.
Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội Hòa An làm thủ tục cho khách hàng vay vốn. Ảnh: Tiến Dũng

 Để tập trung triển khai nguồn vốn, giải ngân các chương trình tín dụng theo đúng kế hoạch, Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh bám sát nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, tích cực phối hợp với các cấp, ngành, tổ chức chính trị - xã hội triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều biện pháp để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn, góp phần nâng cao thu nhập cho đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng cao.

Chi nhánh thường xuyên phối hợp với UBND cấp xã rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, kịp thời bổ sung vào danh sách những hộ thuộc diện nghèo, cận nghèo của địa phương để có căn cứ xác nhận theo tiêu chí quy định. Đẩy mạnh tuyên truyền chủ trương, chính sách tín dụng ưu đãi cũng như hoạt động của ngân hàng đến cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể chính trị và mọi tầng lớp nhân dân. Chủ động phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội, các ngành chức năng tổ chức tập huấn đối với chủ tịch UBND các xã, phường, thị trấn; các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác; Ban giảm nghèo, trưởng xóm, tổ dân phố, tổ tiết kiệm vay vốn… Hướng dẫn nhân dân áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tìm mô hình làm ăn có hiệu quả, phù hợp để các hộ có điều kiện học tập, sử dụng vốn đúng mục đích theo từng địa bàn cũng như nhu cầu vay vốn. 

Để nâng cao hiệu quả công tác tín dụng, trong quá trình hoạt động, Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh niêm yết công khai, kịp thời, đầy đủ tại trụ sở UBND xã, phường, thị trấn các chính sách tín dụng ưu đãi theo từng thời kỳ, lãi suất cho vay theo từng chương trình và danh sách hộ vay còn dư nợ, nguồn vốn vay đảm bảo được giải ngân đến đúng đối tượng để nhân dân có thể dễ dàng tìm hiểu, tiếp cận. Qua đó, đẩy mạnh hoạt động giám sát hộ vay sử dụng vốn vay đúng mục đích, có hiệu quả. Đến nay, Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh đã xây dựng được tổ chức mạng lưới giao dịch và duy trì theo lịch tại 199/199 xã, phường, thị trấn; tỷ lệ giao dịch xã về công tác giải ngân thu nợ, thu lãi bình quân đạt trên 95%. Cơ sở vật chất các điểm giao dịch được trang bị khá đầy đủ, đáp ứng được yêu cầu hoạt động, tạo điều kiện cho người nghèo, các đối tượng chính sách được tiếp cận với nguồn vốn tín dụng ưu đãi ngay tại cơ sở; giảm bớt thời gian, chi phí đi lại, xử lý kịp thời những vướng mắc phát sinh tại cơ sở. 

Các chương trình tín dụng được triển khai tích cực và mang lại hiệu quả cho đời sống của người dân, nhất là người có thu nhập thấp. Năm 2018, tổng dư nợ cho vay 14 chương trình tín dụng đạt 2.436,8 tỷ đồng, tăng 135,7 tỷ đồng so với năm 2017, tỷ lệ tăng trưởng đạt 5,9%, với 63.846 khách hàng còn dư nợ. Từ các nguồn vốn vay của ngân hàng, nhiều hộ đã mạnh dạn đầu tư sản xuất, kinh doanh, tăng thu nhập và thoát nghèo; thu hút lao động tham gia sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm cho hàng nghìn lao động, đầu tư cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn để học tập, đầu tư xây dựng công trình hợp vệ sinh và công trình nước sạch, góp phần cải thiện môi trường nông thôn, đảm bảo an sinh xã hội.

Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh Vương Văn Minh cho biết: Việc cho các đối tượng thụ hưởng chính sách tín dụng ưu đãi tiếp cận với nguồn vốn là chủ trương đúng đắn của Nhà nước nhằm đáp ứng được một phần về nguồn tài chính phục vụ cho nhu cầu phát triển sản xuất, kinh doanh của người dân, hỗ trợ được nhu cầu thiết yếu trong đời sống sinh hoạt, thu hẹp khoảng cách giữa người giàu và người nghèo, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo, tạo việc làm, tăng thu nhập, nâng cao đời sống của người dân.

Qua đánh giá, các đối tượng tiếp cận nguồn vốn sử dụng đúng mục đích, hiệu quả, góp phần thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế địa phương; giá trị sản phẩm nông nghiệp, nông thôn được nâng cao, tạo thêm nhiều sản phẩm hàng hóa cho xã hội, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo hằng năm từ 2 - 3%; cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực theo hướng dịch vụ...

Thời gian tới, Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh tiếp tục đẩy mạnh các chương trình tín dụng ưu đãi vì người nghèo, đáp ứng nhu cầu phục vụ sản xuất, kinh doanh, góp phần cải thiện đời sống các đối tượng chính sách, đặc biệt là hộ nghèo và hộ đồng bào dân tộc thiểu số; tuyên truyền cho các xã đăng ký về đích nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020 về chương trình cho vay nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác nhằm nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng chính sách tại địa phương. Đổi mới cơ chế nghiệp vụ cho vay, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân tiếp cận nguồn vốn; quan tâm củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của tổ tiết kiệm và vay vốn; phối hợp với các tổ chức xã hội, đoàn thể làm tốt công tác tuyên truyền, giúp đỡ người nghèo phát huy hiệu quả nguồn vốn vay; tạo tăng trưởng dư nợ cho vay để người nghèo có thêm cơ hội tiếp cận với nguồn vốn chính sách của Chính phủ, phục vụ sản xuất, giảm nghèo, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương. 

Nguồn tin: baocaobang.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH