TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 24


Hôm nayHôm nay : 5498

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 16573

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9127562

Trang nhất » Tin tức sự kiện » Tin địa phương

Thông Nông tích cực thực hiện sắp xếp các đơn vị hành chính

Chủ nhật - 01/09/2019 14:25
Nhằm kiện toàn tổng thể các huyện, xã theo tinh thần Nghị quyết số 37-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện và cấp xã giai đoạn 2019 - 2021, UBND huyện Thông Nông đã ban hành Kế hoạch 153/KH-UBND về thực hiện sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và xóm, tổ dân phố trên địa bàn giai đoạn 2019 - 2021. Đến nay, các xã thuộc diện sáp nhập trên địa bàn huyện đã triển khai các bước quy trình theo kế hoạch.
 
Cử tri xóm Tắp Ná, xã Thanh Long (Thông Nông) bỏ phiếu ý kiến sáp nhập xóm, xã, huyện.

  Đưa chủ trương lớn của Đảng vào cuộc sống

Các thành viên trong Tổ công tác của huyện cùng xã Vị Quang trực tiếp đến nhà dân để lấy ý kiến về việc nhập xã Vị Quang và Cần Yên thành xã Cần Yên. Chủ tịch UBND xã Vị Quang Hoàng Thị Đức cho biết: Thực hiện chủ trương sáp nhập xã, sau khi có các văn bản, chỉ thị của cấp trên, chính quyền xã đã thành lập Ban Chỉ đạo, tổ chức hội nghị tuyên truyền đến cán bộ, công  chức và cử tri, vừa để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng vừa kịp thời giải quyết những vướng mắc, băn khoăn từ phía người dân. Vì vậy, khi tiến hành lấy ý kiến, cử tri đều nhất trí đồng thuận. Sau khi điều chỉnh, xã Cần Yên mới sẽ có tổng diện tích tự nhiên 4.592 ha, dân số 2.831 người, trụ sở đặt tại xã Cần Yên cũ, bảo đảm điều kiện về dân số và tiêu chuẩn về diện tích theo Nghị quyết 37.

Là 2 xã có vị trí liền kề, tiếp giáp nhau thuận lợi để thực hiện việc sáp nhập, huyện Thông Nông đã xây dựng phương án điều chỉnh toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của xã Bình Lãng vào xã Thanh Long và đặt tên xã là Thanh Long. Như vậy, xã Thanh Long sau khi sáp nhập sẽ có diện tích tự nhiên 5.153 ha, dân số 2.969 người, trụ sở chính đặt tại UBND xã Thanh Long hiện nay. UBND huyện Thông Nông đang thực hiện quy trình chuyển xã Yên Sơn về huyện Nguyên Bình. Đồng thời, trong năm 2019, huyện Thông Nông tiến hành sắp xếp, sáp nhập 142 xóm, tổ dân phố chưa đạt 50% tiêu chuẩn quy mô số hộ gia đình theo quy định tại Thông tư 04/2012/TT-BNV và Thông tư số 14/2018/TT-BNV của Bộ Nội vụ. Sau khi sáp nhập, huyện Thông Nông từ 153 xóm, tổ dân phố sẽ giảm còn 71 xóm, tổ dân phố, trong đó giữ nguyên 29 xóm không sáp nhập.

Ông Triệu Dào Trình, Trưởng xóm Khinh Thượng, xã Bình Lãng cho hay: Đối với một số người dân Bình Lãng, khi mới có chủ trương sáp nhập, họ không tránh khỏi những băn khoăn. Song, huyện đã tích cực nắm bắt, lắng nghe, tổng hợp đầy đủ tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, đảng viên, nhân dân, khơi dậy tinh thần làm chủ trong nhân dân và tuyên truyền để người dân hiểu sáp nhập là để đời sống của người dân được nâng cao hơn nên 100% bà con nhất trí với phương án sáp nhập xã. 

Khi thực hiện xong việc sáp nhập 4 xã thành 2 xã, 1 xã sáp nhập vào huyện Nguyên Bình, huyện Thông Nông sẽ còn 8 đơn vị hành chính gồm 7 xã, 1 thị trấn. Phương án sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã là chủ trương lớn, góp phần tạo sự thay đổi tích cực, phù hợp với yêu cầu đẩy mạnh cải cách hành chính, nhất là tinh gọn bộ máy, tinh giản biên chế, tiết kiệm được chi tiêu công, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả của bộ máy hành chính. Anh Triệu Tòn Lỉu, xóm Lạn Hạ, xã Bình Lãng chia sẻ: Người dân chúng tôi sau khi nắm rõ chủ trương sáp nhập xã qua các cuộc họp, qua thông tin, tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh xã đều đồng tình với chủ trương của cấp ủy, chính quyền các cấp đề ra. 

Theo chủ trương, huyện Thông Nông sẽ sáp nhập với huyện Hà Quảng để thành lập đơn vị hành chính mới là huyện Hà Quảng với diện tích tự nhiên 81.096 ha, dân số 59.467 người. Kết quả lấy ý kiến cử tri về việc sáp nhập đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và xóm, tổ dân phố đều đạt kết quả cao với 15.795/16.598 phiếu đồng ý, đạt tỷ lệ 95,1%. Có thể thấy, việc sắp xếp các đơn vị hành chính sẽ khắc phục cơ bản tình trạng các đơn vị hành chính không đạt tiêu chuẩn về diện tích tự nhiên, quy mô dân số. Sau sắp xếp, các đơn vị hành chính mới cũng có thêm điều kiện thuận lợi để thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. 

Đáp ứng những kỳ vọng

Bảo đảm việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, UBND huyện đã triển khai các bước quy trình theo đúng kế hoạch của UBND tỉnh, thành lập Ban chỉ đạo cấp huyện, xã và các tổ công tác hướng dẫn, đôn đốc các xã, xóm trong diện sáp nhập thực hiện các quy trình, trình tự lấy ý kiến cử tri theo quy định. 

Tình hình của địa phương cơ bản ổn định, cán bộ, đảng viên, công chức đã có nhận thức đúng đắn về sự cần thiết thực hiện chủ trương sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã và gương mẫu tham gia tổ chức thực hiện. Đa số các tầng lớp nhân dân tỏ thái độ đồng thuận và tin tưởng với chủ trương, nghị quyết về thực hiện sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã. Điều này được thể hiện ở số phiếu với tỷ lệ đồng ý chủ trương sáp nhập cao: xã Cần Yên 96,8%, Vị Quang 96,4%, Thanh Long 97,8%, Bình Lãng 83,1%. Về sáp nhập huyện Thông Nông với huyện Hà Quảng để thành lập một đơn vị hành chính mới là huyện Hà Quảng đã được 15.795/16.598 phiếu đồng ý, đạt tỷ lệ 95,1%.

Ông Bàn Đức Thành, 73 tuổi, người có uy tín tại xóm Khinh Thượng, xã Bình Lãng khẳng định: Trải qua nhiều thay đổi, song sáp nhập xã lần này, tôi hoàn toàn đồng tình, ủng hộ. Bởi chỉ đơn giản là chuyển đơn vị hành chính, địa danh, người dân không phải di chuyển đi đâu. Lúc đầu có băn khoăn nhưng khi được lãnh đạo huyện, xã và xóm cùng với nhân dân bàn bạc thì đa số người dân đều nhất trí với chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước. Tuy nhiên, tên Khinh Thượng đã gắn bó với người dân, nên chúng tôi mong muốn sẽ được đặt là tên của một xóm để người dân luôn nhớ về lịch sử hình thành của một địa phương. 

Cùng với đó, cử tri các xã sáp nhập mong mỏi là làm sao sau khi sáp nhập, chính quyền xã tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi nhất, không có những xáo trộn trong thực hiện các giao dịch, giải quyết thủ tục hành chính cho người dân và trạm y tế, trường học sẽ được giữ nguyên để thuận lợi cho việc chăm sóc sức khỏe và phát triển giáo dục đào tạo cho con em địa phương. Hơn nữa, cử tri mong muốn cấp ủy, chính quyền, cán bộ, đảng viên tiếp tục đoàn kết, tập trung trí tuệ đề ra những giải pháp hỗ trợ phát triển kinh tế hộ bền vững, tạo nền tảng để củng cố đoàn kết trong nhân dân sau khi sáp nhập. 

Trước những băn khoăn chính đáng của người dân, Chủ tịch UBND huyện Thông Nông Đỗ Văn Thắng cho biết: Huyện sẽ thực hiện phương án tại chỗ để tạo mọi điều kiện thuận lợi cho nhân dân. Đồng thời, chủ trương của huyện là sẽ tạo mọi điều kiện, bố trí cán bộ về các khu dân cư, xóm để sửa đổi giấy tờ liên quan cần có điều chỉnh do quá trình sáp nhập và không thu bất kỳ khoản phí, lệ phí trong quá trình thay đổi các giấy tờ do sáp nhập. Đối với các ý kiến về chế độ chính sách cũng như việc sắp xếp đội ngũ, huyện cũng đã có phương án sắp xếp để không ảnh hưởng đến vị trí việc làm cũng như về chế độ chính sách đối với cán bộ, công chức. Huyện sẽ chú trọng tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, vận động tạo sự đồng thuận ở các cấp, các ngành, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân về chủ trương, phương án, đề án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và xóm, tổ dân phố trên địa bàn huyện.

Bằng bước đi thận trọng, chắc chắn, nghiêm túc trong từng khâu và công khai, minh bạch, khách quan, việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã của huyện Thông Nông đã nhận được sự đồng thuận và được người dân tin tưởng. Việc làm này sẽ góp phần để chủ trương lớn của Đảng đi vào cuộc sống và phát huy nguồn lực của Nhà nước cho phát triển kinh tế - xã hội địa phương, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về vật chất và tinh thần của nhân dân.


Nguồn tin: baocaobang.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH