TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 8

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 7


Hôm nayHôm nay : 2949

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 66814

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9177803

Trang nhất » Tin tức sự kiện » Tin địa phương

Thành phố: Đối thoại giải phóng mặt bằng dự án Trung tâm dạy nghề và hỗ trợ nông dân tỉnh

Thứ sáu - 31/08/2018 23:13
Chiều ngày 21/8, tại Nhà văn hoá tổ 7, phường Ngọc Xuân. Hội đồng bồi thường và hỗ trợ tái định cư thành phố đã có buổi làm việc, đối thoại với hộ gia đình bà Nông Thị Phòng, tổ 7, phường Ngọc Xuân về giải quyết vướng mắc trong quá trình thi công dự án Trung tâm dạy nghề và hỗ trợ nông dân tỉnh Cao Bằng
Chiều ngày 21/8, tại Nhà văn hoá tổ 7, phường Ngọc Xuân. Hội đồng bồi thường và hỗ trợ tái định cư thành phố đã có buổi làm việc, đối thoại với hộ gia đình bà Nông Thị Phòng, tổ 7, phường Ngọc Xuân về giải quyết vướng mắc trong quá trình thi công dự án Trung tâm dạy nghề và hỗ trợ nông dân tỉnh Cao Bằng.

Toàn cảnh buổi giám sát

Thực hiện các quy định của nhà nước về đền bù giải phóng mặt bằng dự án Trung tâm dạy nghề và hỗ trợ nông dân tỉnh Cao Bằng, UBND thành phố Cao Bằng đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ đối với thửa đất số 30a, với diện tích 737,23m2 cho gia đình ông Trương Xuân Thời, bà Nông thị Tuyến, trú tại tổ 6, phường Ngọc Xuân có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số: Ô 561759, thửa đất số 69, tờ bản đồ 17 do UBND tỉnh cấp ngày 29/12/2000. Trong quá trình triển khai, thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, gia đình ông Thời đã nhận tiền bồi thường đất đai, tài sản, hoa màu và bàn giao mặt bằng cho nhà nước. Tuy nhiên đến ngày 28/5/2018, Khi đơn vị thi công đang tiến hành đào đắp phần đất thuộc phạm vi quy hoạch cổng vào của công trình thì gia đình bà Phòng đã tự ý cản trở và không cho đơn vị thi công thực hiện với lý do đất đó là của gia đình bà và chưa giải quyết tranh chấp giữa gia đình bà Phòng với gia đình ông Thời.

Tại buổi đối thoại, lãnh đạo UBND thành phố thông tin về địa vị pháp lý, cũng như quyền và nghĩa vụ của công dân khi nhà nước thu hồi, đền bù, giải phóng mặt bằng để làm các công trình phúc lợi. Bà Nông Thị Phòng lại cho rằng cá nhân bà không nhận được Quyết định thu hồi đất mà đã thu hồi đất là chưa đúng quy định; Trong quá trình GPMB đơn vị tính thiếu diện tích đất của gia đình; Việc cấp giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất cho hộ gia đình ông Thời tại thời điểm năm 2000 là chưa công khai, minh bạch; Đề nghị nhà nước hỗ trợ tiền công khai phá mà bố bà là ông Nông Văn Tô đã khai phá từ những năm 60 của thế kỷ trước.

Với tinh thần dân chủ, thẳng thắn và trách nhiệm, tại buổi đối thoại lần lượt các ý kiến của bà Phòng đã được lãnh đạo UBND thành phố, lãnh đạo phòng chuyên môn và trung tâm phát triển quỹ đất và giải phóng mặt bằng trả lời cụ thể và rõ ràng từng vấn đề mà bà Nông Thị Phòng nêu. Đối với việc giải quyết tranh chấp đất đai giữa gia đình bà Phòng và ông Thời thuộc lĩnh vực tranh chấp dân sự, để đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của gia đình bà Phòng, lãnh đạo UBND thành phố Cao Bằng đề nghị bà khẩn trương làm các thủ tục cần thiết để khởi kiện đề nghị Tòa án xem xét giải quyết và khi đó chính quyền sẽ có trách nhiệm thực hiện những gì mà pháp luật quy định. Lãnh đạo UBND thành phố cũng khẳng định: Việc bảo vệ thi công trình Trung tâm dạy nghề và hỗ trợ nông dân là việc làm cần thiết, thời gian tới thành phố sẽ tổ chức bảo vệ thi công giải phóng mặt bằng. Vì vậy, yêu cầu bà Phòng cần hiểu rõ địa vị pháp lý của mình, không cản trở công tác giải phóng mặt bằng; riêng đối với những diện tích mà gia đình bà chứng minh được là đất của cá nhân thì nhà nước sẽ thực hiện công tác đền bù GPMB đúng  theo quy định của pháp luật./.
 

Tác giả bài viết: Bùi Toàn - Lã Tùng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH