TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 18

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 16


Hôm nayHôm nay : 3574

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 88206

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7613517

Trang nhất » Tin tức sự kiện » Tin địa phương

Tập trung phát triển cây trồng chủ lực theo hướng sản xuất hàng hóa

Thứ hai - 07/01/2019 05:25
Thời gian qua, nhiều địa phương trong tỉnh đã mạnh dạn chuyển dịch cơ cấu cây trồng, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp. Tập trung quy hoạch vùng sản xuất một số cây trồng chủ lực có giá trị kinh tế cao để phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa
Nông dân xóm Nặm Dân, xã Ca Thành (Nguyên Bình) vận chuyển trúc sào lên xe đi bán.


Ngoài các cây trồng chính như lúa, ngô, đỗ tương... đảm bảo an ninh lương thực tại chỗ, hiện nay trên địa bàn tỉnh đã hình thành một số vùng sản xuất hàng hóa tập trung, vùng chuyên canh như mía, thuốc lá, trúc sào, dong riềng, thạch đen... Trong đó, năm 2018 vùng nguyên liệu mía tập trung tại các huyện Phục Hòa, Quảng Uyên, Thạch An, Trùng Khánh với diện tích hơn 3.658 ha, vượt 14,4% kế hoạch (KH), tăng 329,9 ha so với năm 2017. Vùng trồng thuốc lá nguyên liệu tập trung tại các huyện Hòa An, Hà Quảng, Thông Nông, Trùng Khánh...  với  2.948,8 ha, đạt 71,8% kế hoạch (KH), giảm 675 ha so với năm 2017. Vùng trúc sào nguyên liệu tập trung tại các huyện Bảo Lạc, Nguyên Bình, Thông Nông... với tổng diện tích hiện có là 3.968 ha. Vùng trồng dong riềng tập trung tại các huyện Nguyên Bình, Hòa An, Bảo Lâm... với 465,5 ha. Vùng trồng thạch đen tại một số xã của Thạch An diện tích hơn 250 ha...
Ngoài các cây trồng trên, các địa phương còn tập trung đẩy mạnh phát triển các cây thế mạnh của địa phương như: Trồng cây hồi lấy hoa ở các huyện Trà Lĩnh, Thạch An; trồng hồi chưng cất tinh dầu tại huyện Bảo Lạc; trồng quế tại các huyện Thạch An, Nguyên Bình, Bảo Lạc, Bảo Lâm; cây dẻ Trùng Khánh, quýt Trà Lĩnh, lê vàng Thạch An, mận máu Bảo Lạc, cây chanh leo tại các huyện Trà Lĩnh, Quảng Uyên, Phục Hòa, Thông Nông; cây dược liệu dưới tán rừng tại Bảo Lạc, Nguyên Bình...

Đối với cây mía, những năm gần đây do bà con thấy hiệu quả hơn trồng lúa, ngô nên đã mạnh dạn mở rộng diện tích. Năm 2018, diện tích mía tăng 329,9 ha so với năm 2017. Tuy nhiên, vụ mía năm 2017 - 2018 do giá đường trên thế giới, trong nước giảm nên Công ty cổ phần Mía đường sản xuất không có lãi, do đó không đầu tư nâng cấp Nhà máy, công suất của Nhà máy chỉ đạt 180 nghìn tấn/vụ dẫn đến không kịp thời thu mua cho bà con nông dân. Công ty phải xin tỉnh cho phép xuất sang Trung Quốc hơn 5.000 tấn. Được biết, với công suất của Nhà máy chỉ đáp ứng 180 nghìn tấn/vụ, năm nay mía nguyên liệu sẽ thừa khoảng 28 nghìn tấn. Để giải quyết sản lượng mía nguyên liệu thừa và thu hoạch kịp thời vụ cho bà con, Công ty đã xin UBND tỉnh cho xuất khẩu số mía nguyên liệu dư thừa sang Trung Quốc. Hiện nay, Công ty cổ phần Mía đường Cao Bằng đã vào niên vụ ép và đang tiến hành thu mua mía nguyên liệu với giá tại ruộng là 870 đồng/kg, tại Nhà máy 970 đồng/kg. Để bà con thu hoạch mía kịp thời vụ, hiện nay Công ty vừa thu mua để ép tại Nhà máy, đồng thời cùng lúc xuất bán sang Trung Quốc.

Năm 2018, vùng nguyên liệu thuốc lá giảm 675 ha so với năm 2017. Nguyên nhân chủ yếu là các địa phương đang thiếu nguồn nhân lực do hầu hết các lao động chính đã đi làm tại các công ty trong nước. Tuy nhiên, năm nay do bà con tập trung trồng giống thuốc lá chất lượng cao, đầu tư áp dụng khoa học kỹ thuật, thời tiết thuận lợi, nên năng suất đạt cao, chất lượng tốt, được mùa, được giá. Năng suất thuốc lá bình quân đạt 23,1 tạ/ha, tăng 0,99 tạ/ha so với năm 2017; sản lượng 6.810 tấn; giá bán trung bình 50 nghìn đồng/kg. Một số huyện năng suất đạt trên 25 tạ/ha như: Hà Quảng, Hòa An.

Trúc sào là cây trồng mũi nhọn của một số huyện miền Tây trong tỉnh, diện tích hằng năm đều được mở rộng. Từ năm 2011 đến nay, toàn tỉnh trồng mới được 666,4 ha, nâng diện tích trúc sào hiện có là 3.968 ha. Trong đó, huyện Nguyên Bình có 2.090 ha, đang duy trì diện tích khai thác 1.570 ha. Năm 2018, bán ra thị trường 3.000 xe, trị giá 30 tỷ đồng/năm. Huyện Bảo Lạc có 1.892,8 ha trúc sào, duy trì diện tích khai thác 750 ha. Năm 2018, toàn huyện xuất bán 1.100 xe, trị giá 10 tỷ đồng.

Cây dong riềng tập trung trồng tại Nguyên Bình, Hòa An, Bảo Lâm... Năm 2018, toàn tỉnh trồng được 465,5 ha, giá trị sản xuất ước đạt 28 tỷ 014 triệu đồng. Trong đó, huyện Nguyên Bình trồng được 319,9 ha dong riềng, vượt 28% KH, cho thu nhập khoảng 17,2 tỷ đồng. Cây thạch đen chủ yếu được trồng tại địa bàn huyện Thạch An, năm 2018, toàn huyện trồng được  224,2 ha; sản lượng 1.233,1 tấn, tăng 3,3% so với cùng kỳ.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bế Xuân Tiến cho biết: Thông qua việc liên kết giữa người dân, hợp tác xã, doanh nghiệp, thời gian tới, các ngành và địa phương tiếp tục khai thác các tiềm năng, lợi thế, tập trung phát triển các loại cây trồng chủ lực theo hướng sản xuất hàng hóa như: thuốc lá, trúc sào, mía, sắn...  và một số cây trồng như: lê, quýt, dẻ, thạch đen, hồi, quế, bí hương, nếp pì Pất, nếp Ong... Hỗ trợ xây dựng bao bì, nhãn hiệu sản phẩm, thương hiệu và bản quyền (chỉ dẫn địa lý) cho các loại nông sản của tỉnh. Phấn đấu đến năm 2020, nâng diện tích thuốc lá lên 5.000 ha; trúc sào 5.000 ha; thạch đen 550 ha; dong riềng 600 ha; dẻ 400 - 500 ha; chanh leo 300 - 400 ha; cây dược liệu dưới tán rừng 200 ha...

Hiện nay, một số loại cây trồng chủ lực thế mạnh của địa phương được bà con mở rộng, phát triển, đã có doanh nghiệp đầu tư và bao tiêu sản phẩm như: thuốc lá, mía, trúc sào nguyên liệu... Tuy nhiên, việc sản xuất của bà con chưa theo chuỗi giá trị nên dễ dẫn đến việc sản phẩm được mùa lại mất giá. Đơn cử như cây trúc ngoài bán cho Công ty cổ phần Chế biến trúc tre xuất khẩu Cao Bằng và Công ty TNHH 688, bà con phải tự tìm thêm đầu ra tại các tỉnh miền xuôi. Một số sản phẩm đặc sản chủ yếu sản xuất quy mô nhỏ, lẻ, chưa có bao bì, mẫu mã, nhãn mác đạt chuẩn, thị trường tiêu thụ chưa ổn định như: thạch đen, miến dong, hồi... Để phát triển sản xuất các loại cây chủ lực của địa phương theo hướng sản xuất hàng hóa ổn định và phát triển bền vững, cần có sự vào cuộc quyết liệt hơn của các cấp, các ngành, địa phương; có chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn; xây dựng các nhà máy chế biến nông sản; hỗ trợ tìm kiếm, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm; tổ chức sản xuất theo chuỗi liên kết giá trị từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm.   

Nguồn tin: baocaobang.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH