TIN HOẠT ĐỘNG

VĂN BẢN

TƯ LIỆU

Ý kiến cử tri - Ý kiến Đại biểu

GIỚI THIỆU VỀ CAO BẰNG

LIÊN KẾT

Công báo Cao Bằng
Thủ tục hành chính Cao Bằng
Cổng thông tin Cao Bằng

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 15

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 13


Hôm nayHôm nay : 3136

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 67001

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9177990

Trang nhất » Tin tức sự kiện » Tin địa phương

Tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công Dự án hồ Khuổi Khoán

Thứ ba - 30/07/2019 02:01
Năm 2019 là năm cuối thực hiện Dự án xây dựng hồ Khuổi Khoán, xã Ngũ Lão (Hòa An). Song, do nhiều yếu tố chủ quan và khách quan, đến nay Dự án còn khoảng 32% khối lượng công việc, trong đó có nhiều công đoạn khó, đòi hỏi chất lượng và độ an toàn cao. Để đảm bảo tiến độ thi công theo đúng cam kết với tỉnh, chủ đầu tư, đơn vị thi công đang gấp rút đẩy nhanh các hạng mục, phấn đấu hoàn thành Dự án trước ngày 31/12/2019.Phần vai phải đập Dự án xây dựng hồ Khuổi Khoán, xã Ngũ Lão (Hòa An) đang được chủ đầu tư đẩy nhanh thi công.


Dự án xây dựng hồ Khuổi Khoán được UBND tỉnh phê duyệt đầu tư tại Quyết định số 86/QĐ-UBND ngày 25/6/2015 với tổng mức đầu tư 374,7 tỷ đồng và được khởi công xây dựng từ tháng 7/2016. Tuy nhiên, do gặp nhiều phát sinh, vướng mắc trong quá trình thực hiện, đến ngày 19/7/2018, Dự án đã được phê duyệt điều chỉnh tại Quyết định số 972/QĐ-UBND với tổng mức đầu tư 457,9 tỷ đồng, Trong đó ngân sách Trung ương 320 tỷ đồng; ngân sách địa phương 137,9 tỷ đồng. Dự án hoàn thành và đưa vào sử dụng sẽ đảm bảo tưới tiêu cho khoảng 454 ha vùng đồng của 3 xã: Bế Triều (Hòa An), Hưng Đạo, Vĩnh Quang (Thành phố).

Sau hơn 3 năm thi công, đến nay dự án đã thi công xong phần các hạng mục đập đầu mối, phần vai trái đập; lũy kế nguồn vốn bố trí cho Dự án được hơn 443,7 tỷ đồng, trong đó nguồn ngân sách Trung ương đã bố trí đủ; vốn địa phương bố trí được hơn 123,7 tỷ đồng, bằng 90% kế hoạch (KH). Lũy kế giải ngân vốn được hơn 294,2 tỷ đồng, bằng 69,53% KH.

 Nguyên nhân dự án triển khai chậm tiến độ do phải sử dụng nguồn vốn địa phương để thực hiện giải phóng mặt bằng và chi phí khác, trong khi ngân sách tỉnh khó khăn. Cụ thể, từ năm 2015, Trung ương đã bố trí vốn để thực hiện các chi phí xây dựng, thiết bị, quản lý dự án và tư vấn đầu tư xây dựng, trong khi đó vốn địa phương đáng ra phải được bố trí trước để thực hiện chi phí bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, tái định cư và các chi phí khác thì đến năm 2017 mới được bố trí vốn. Vì vậy mà dự án không đủ mặt bằng thi công, dẫn đến khối lượng hoàn thành thấp, chậm tiến độ so với KH là 2 năm.

Bên cạnh đó, trong quá trình lập dự án, đơn vị tư vấn, lập dự án tính không đầy đủ chi phí giải phóng mặt bằng và tái định cư, vì vậy phải điều chỉnh tăng nhiều lần, trong khi vốn trung hạn đã được bố trí trước đó lại bị phát sinh một khoản rất lớn thì việc cân đối từ các nguồn cho dự án này rất khó khăn. Công tác đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng của Trung tâm Quỹ đất và Giải phóng mặt bằng Thành phố còn chậm, trong khi dự án có khối lượng giải phóng mặt bằng lớn (tương đương 97 ha) và phải thực hiện di dân tái định cư 31 hộ dân, tỉnh không sẵn quỹ đất để bố trí khu tái định cư, phải tận dụng đất của mỏ vật liệu sau khai thác làm tái định cư. Vì vậy, trong năm 2019, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn trực tiếp chủ trì thực hiện công tác giải phóng mặt bằng và đôn đốc nhà thầu thi công, cam kết đẩy nhanh tiến độ dự án.

Ngoài ra, dự án với đặc thù vật liệu đắp đập là đất, việc thi công phụ thuộc hoàn toàn vào thời tiết, thời gian gần đây mưa nhiều, không thuận lợi cho việc thi công. Theo Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn Nguyễn Sỹ Hành, do thời tiết mưa nhiều, mỗi năm dự án chỉ triển khai được từ tháng 9 năm trước đến tháng 3 năm sau nên đây cũng là lý do dẫn đến tiến độ thi công dự án chậm.

Hiện nay, nhà thầu đang đẩy nhanh thi công phần vai phải đập và phấn đấu hoàn thành trong tháng 9/2019. Từ tháng 9 - 12/2019, tập trung thi công khối lượng giữa vai đập phải và vai đập trái (phần hợp long) và hoàn thành các hạng mục còn lại của dự án. Trên thực tế, giai đoạn hợp long là khối lượng công việc lớn nhất (chiếm 32% khối lượng công việc của toàn dự án), đòi hỏi chất lượng, độ an toàn cao và chỉ được phép thực hiện trong mùa khô (từ tháng 10 trở đi). Vì vậy, từ nay đến tháng 10, Ban chỉ đạo nhà thầu tập trung nhân lực, máy móc đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục còn lại của công trình. Đồng thời làm tờ trình trình UBND tỉnh cấp đủ nguồn vốn được giao để thực hiện dự án.

Với quyết tâm cao của chủ đầu tư, nhà thầu thi công, hy vọng Dự án sẽ về đích theo đúng cam kết.                                 

Nguồn tin: baocaobang.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trả lời cử tri

Chuyên mục cơ quan Dân cử và Cử tri

Người tốt việc tốt
Quốc hội
Báo đại biểu nhân dân

THƯ VIỆN ẢNH